10:29 31/05/2019

Thủ tướng Malaysia lên tiếng bênh vực Huawei

Bình Minh

Ông Mahathir tỏ ý phớt lờ chiến dịch toàn cầu của Mỹ kêu gọi chống lại hãng công nghệ Trung Quốc này

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad - Ảnh: Getty/CNBC.
Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad - Ảnh: Getty/CNBC.

Thủ tướng Mahathir Mohamad của Malaysia ngày 30/5 lên tiếng ca ngợi Huawei, tỏ ý phớt lờ chiến dịch toàn cầu của Mỹ kêu gọi chống lại hãng công nghệ Trung Quốc này.

Malaysia sẽ sử dụng thiết bị Huawei "nhiều nhất có thể" vì công nghệ của Huawei "tiên tiến hơn nhiều so với công nghệ Mỹ" - hãng tin Bloomberg dẫn lời nhà lãnh đạo 93 tuổi tại một diễn đàn ở Tokyo, Nhật Bản.

Mới đây, Mỹ đưa Huawei vào một danh sách cấm nhằm không cho phép công ty này mua công nghệ và linh kiện Mỹ, với lý do thiết bị Huawei đặt ra nguy cơ an ninh quốc gia và có thể tạo điều kiện cho hoạt động nghe lén của Trung Quốc.

Phát biểu của ông Mahathir làm gia tăng những dấu hiệu cho thấy nỗ lực của Mỹ trong việc tập hợp đồng minh chống lại Huawei có thể không thành công đối với một số quốc gia, nhất là những nước ưu tiên việc phát triển mạng 5G. Thiết bị 5G là thế mạnh hàng đầu của Huawei - công ty toàn cầu nhất của Trung Quốc và đại diện cho sức mạnh công nghệ đang lên của nước này.

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, việc Mỹ đưa Huawei vào danh sách cấm cũng đặt ra sức ép đối với các nhà mạng viễn thông trên thế giới về việc có giữ mối quan hệ với công ty này hay không.

Tuần này, nhà mạng di động M1 của Singapore tuyên bố để ngỏ khả năng có thêm các giao dịch với Huawei, nhưng cũng nói rằng còn cón nhiều nhà cung cấp khác cho hạ tầng mạng 5G. Trong khi đó, tập đoàn Nhật Bản SoftBank đã công bố chọn Nokia và Ericsson làm nhà cung cấp mạng 5G, thay vì sử dụng thiết bị Huawei - vốn là nhà cung cấp cho mạng 4G của SoftBank.

Axiata, nhà mạng lớn nhất của Malaysia, tuyên bố vẫn sẽ hợp tác với Huawei về công nghệ mạng, nhưng chưa quyết định chọn nhà cung cấp nào cho việc triển khai mạng 5G.

Đây không phải là lần đầu tiên Thủ tướng Mahathir ca ngợi Huawei. Hồi cuối tháng 4, ông từng tới thăm văn phòng của Huawei ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

"Chúng tôi nhận thấy Huawei rất tiên tiến" trong việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI), ông Mahathir nói trong chuyến thăm đó. "Chúng tôi nhận thấy có một cơ hội cho mình, cùng với Huawei, để cải thiện năng lực trong các lĩnh vực viễn thông và AI".

"Huawei có năng lực nghiên cứu lớn hoan năng lực nghiên cứu của toàn bộ Malaysia", ông Mahathir nói ngày 30/5. "Bởi vậy chúng tôi cố gắng tận dụng công nghệ của họ nhiều nhất có thể".

Nhà lãnh đạo thừa nhận rằng có thể có một số mối nguy tình báo từ Huawei, nhưng ông đặt câu hỏi "Ở Malaysia thì có gì để nghe lén?"

Ông Mahathi cũng nói việc Mỹ gây áp lực đối với Huawei cho thấy rằng nước Mỹ đang yếu đi. "Chúng ta cần phải chấp nhận sự thật rằng nước Mỹ không thể mãi là siêu cường của thế giới và sở hữu công nghệ tốt nhất thế giới".