16:43 10/07/2018

Thủ tướng Malaysia yêu cầu các bộ trưởng công khai tài sản

An Huy

Chống tham nhũng là một ưu tiên của ông Mahathir kể từ khi lên cầm quyền

Thủ tướng Mahathir Mohamad của Malaysia - Ảnh: Bloomberg.
Thủ tướng Mahathir Mohamad của Malaysia - Ảnh: Bloomberg.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã đặt ra một hàng rào nhằm ngăn chặn hoạt động tham nhũng bằng cách yêu cầu các thành viên trong nội các của ông công bố tài sản và không được nhận quà tặng có giá trị nhiều hơn đồ ăn hoặc hoa.

"Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể", hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Mahathir phát biểu trước các nhà báo trong một cuộc họp báo vào ngày 10/7. "Chúng tôi đang trong quá trình đặt ra các quy định pháp luật và các phương thức quản lý để có thể giảm tham nhũng, và thậm chí tiến đến xóa bỏ tận gốc tham nhũng ở Malaysia".

Các yêu cầu nói trên được áp dụng đối với toàn bộ Chính phủ Malaysia, bao gồm ở ông Mahathir, các bộ trưởng và thành viên Quốc hội. Thời hạn để các quan chức công bố tài sản sẽ sớm được đưa ra.

Tuần trước, tòa án Malaysia đã tiến hành buộc tội cựu Thủ tướng Najib Razak với nhiều tội danh bao gồm bội tín hình sự và tham nhũng liên quan đến 1MDB - quỹ đầu tư quốc gia là tâm điểm của một vụ bê bối tham nhũng trị giá nhiều triệu USD.

Trước đó, cảnh sát Malaysia đã tiến hành lục soát nhiều căn nhà liên quan đến ông Najib và thu giữ số tài sản trị giá 1,1 tỷ Ringgit, tương đương 274 triệu USD, bao gồm tiền mặt, nữ trang, túi xách hàng hiệu… Lượng tài sản khổng lồ này đã làm dấy lên sự bất bình ở Malaysia, nơi thu nhập bình quân của mỗi hộ gia đình chỉ đạt 62.736 Ringgit vào năm 2016.

Ông Najib một mực phủ nhận những tội danh nhằm vào ông.

Chống tham nhũng là một ưu tiên của ông Mahathir kể từ khi lên cầm quyền. Vị Thủ tướng 92 tuổi hiện cũng đang soạn thảo một dự luật nhằm đảm bảo rằng các chính đảng không ưu ái các nhà tài trợ chính trị ủng hộ họ. Ông cho rằng mô hình của Mỹ là một câu chuyện cảnh báo đối với Malaysia trong vấn đề này.

"Mỹ có một hệ thống các nhà vận động hành lang, và những người này được trả tiền để gây ảnh hưởng khiến chính phủ phải làm một số việc nhất định cho những người trả tiền cho họ", ông nói. "Điều đó, đối với chúng tôi, chính là tham nhũng. Chúng tôi sẽ không cho phép điều đó diễn ra ở Malaysia".