14:55 23/05/2019

Thủ tướng Modi giành chiến thắng lịch sử trong cuộc bầu cử ở Ấn Độ

Bình Minh

Cuộc bầu cử tại quốc gia đông dân thứ nhì thế giới đã diễn ra theo nhiều giai đoạn, với khoảng 600 triệu cử tri đi bầu

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ăn mừng chiến thắng bầu cử ngày 23/5 - Ảnh: Reuters.
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ăn mừng chiến thắng bầu cử ngày 23/5 - Ảnh: Reuters.

Đảng Nhân dân Ấn độ (BJP) của Thủ tướng Narendra Modi đã giành chiến thắng lịch sử trong cuộc tổng tuyển cử ở Ấn Độ, hãng Reuters đưa tin.

Số liệu chính thức từ Ủy ban Bầu cử Ấn Độ cho thấy BJP đã giành ít nhất 292 ghế trong tổng số 542 ghế tại Hạ viện, vượt xa số 272 ghế cần thiết để nắm quyền kiểm soát. Đây sẽ là lần đầu tiên kể từ năm 1984 một đảng duy nhất giành đa số ghế trong Hạ viện Ấn Độ.

Ngoại trưởng Ấn Độ Sushma Swaraj, một trong những thành viên cấp cao của BJP - đảng theo trường phái dân tộc chủ nghĩa của người Hindu - viết trên mạng xã hội Twitter rằng đảng này đã giành một "chiến thắng vĩ đại".

Chiến thắng này cho phép ông Modi tiếp tục thúc đẩy các cải cách kinh tế như chống thất nghiệp và cải thiện đời sống cho nông dân - những vấn đề chưa được giải quyết trong nhiệm kỳ cầm quyền 5 năm qua của ông.

Liên minh Dân chủ Quốc gia (NDA) do BJP dẫn đầu đang dẫn trước với 324 ghế trong Hạ viện. Liên minh Tiến bộ Đoàn kết (UPA) đối lập do Đảng Quốc đại đứng đầu mới giành được 111 ghế.

Cuộc bầu cử tại quốc gia đông dân thứ nhì thế giới đã diễn ra theo nhiều giai đoạn, với khoảng 600 triệu cử tri đi bầu. Kết quả sơ bộ nói trên được công bố khoảng 2 giờ sau khi công tác kiểm phiếu bắt đầu.

Khi mới bắt đầu chiến dịch vận động tranh cử, ông Modi đã chịu nhiều sức ép. Hồi tháng 12 năm ngoái, đảng của ông đã thua tại 3 cuộc bầu cử cấp bang do bất mãn của cử tri về tỷ lệ thất nghiệp tăng và giá nông sản èo uột.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, tình hình đã diễn biến theo chiều hướng có lợi hơn cho BJP sau vụ đánh bom cảm tử khiến 40 cảnh sát thiệt mạng hồi tháng 2 ở Kashmir, khu vực tranh chấp giữa Ấn Độ với Pakistan. Kể từ đó, ông Modi vận động tranh cử bằng cách nhấn mạnh vào mối quan hệ Ấn Độ-Pakistan.

"An ninh quốc gia đã trở thành vấn đề chính của cuộc thảo luận, cho phép BJP tránh một số vấn đề là điểm yếu của họ", nhà phân tích chính trị Harsh Pant thuộc Observer Research Foundation ở New Delhi nhận xét.

Tiềm lực tài chính mạnh của BJP cũng được xem là một nguyên nhân giúp đảng này đi đến chiến thắng. BJP đã chi nhiều gấp 6 lần so với mức chi của Đảng Quốc đại cho quảng cáo trên Facebook và Google. Tổng chi quảng cáo bầu cử của BJP nhiều gấp 20 lần so với của Đảng Quốc đại.

Thị trường chứng khoán Ấn Độ tăng điểm sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ được công bố, với chỉ số Nifty tăng gần 1,4%. Đồng Rupee cũng tăng giá khá mạnh so với USD.

"Đối với giới đầu tư toàn cầu, ổn định chính trị và sự tiếp tục các chính sách là một nhân tố quan trọng khi cân nhắc đầu tư vào bất kỳ quốc gia nào. Kết quả này sẽ giúp Ấn Độ tiếp tục là một địa chỉ hấp dẫn nhà đầu tư chứng khoán nước ngoài", nhà phân tích R Sivakumar thuộc Axis Mutual Fund nhận định.