16:25 19/11/2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Cấp cao APEC 27

Quang Thanh

Sự kiện sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại Kuala Lumpur, Malaysia ngày 20/11

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: VGP

Nhận lời mời của Thủ tướng Malaysia Tan Sri Muhyiddin Yassin, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 27.

Sự kiện sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại Kuala Lumpur vào ngày 20/11. Cùng với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, sự kiện còn có sự tham gia của lãnh đạo 20 nền kinh tế thành viên APEC. 

Đây là sự kiện quan trọng nhất của Tuần lễ cấp cao APEC lần thứ 27 do Malaysia đăng cai tổ chức. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp trên thế giới, Malaysia tổ chức phần lớn các hội nghị trong tuần lễ theo hình thực trực tuyến. 

Trong vai trò chủ nhà, Malaysia đề xuất chủ đề của năm APEC 2020 là "Tận dụng tiềm năng con người vì một tương lai tự cường, thịnh vượng chung" và tập trung vào 3 ưu tiên gồm cải thiện thương mại và đầu tư; kinh tế bao trùm thông qua kỹ thuật và kinh tế số; thúc đẩy bền vững sáng tạo.

Năm 2020 là dấu mốc quan trọng với APEC khi là năm kết thúc 25 năm triển khai các mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại và đầu tư và thông qua Tầm nhìn APEC đến năm 2040. Các thành viên đề cao vai trò của APEC, nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc xây dựng Tầm nhìn sau năm 2020.

Tuần lễ Cấp cao APEC lần thứ 27 gồm các hoạt động chính: Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 27, dự kiến thông qua 2 văn kiện là Tuyên bố Hội nghị các nhà lãnh đạo kinh tế châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 27 và Tuyên bố về Tầm nhìn APEC sau năm 2020…

Được thành lập năm 1989, hợp tác APEC tập trung vào 3 trụ cột chính: Tự do hóa thương mại và đầu tư; thuận lợi hóa kinh doanh; và hợp tác kinh tế-kỹ thuật. Từ Hội nghị Cấp cao lần thứ hai vào năm 1994 tại Indonesia, cam kết xuyên suốt và quan trọng nhất của APEC là hoàn thành các Mục tiêu Bogor về thương mại, đầu tư tự do và mở đối với các nền kinh tế thành viên phát triển vào năm 2010 và các nền kinh tế thành viên đang phát triển vào năm 2020.

Trong hơn hai thập kỷ qua, APEC ghi nhận bước tiến vượt bậc về độ mở cửa thị trường và tự do hóa thương mại, đầu tư so với thời điểm Mục tiêu Bogor được thông qua vào năm 1994, đưa APEC trở thành một trong những khu vực năng động nhất thế giới.

Việt Nam trở thành thành viên APEC tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC vào tháng 11/1998 tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia, đánh dấu bước triển khai mạnh mẽ trong chính sách đối ngoại, đa phương hóa và hội nhập kinh tế của Đảng và Nhà nước. Đây là tiền đề để Việt Nam tham gia vào những "sân chơi" rộng lớn và có mức độ cam kết cao hơn như Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), các FTA, trong đó có những FTA thế hệ mới, tiêu chuẩn cao.