19:17 09/02/2021

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Ngành Y tế phải sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh

Phúc Minh

"Các đồng chí phải luôn sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh, nhất là Covid-19 đang diễn ra ở nhiều nơi"

Thủ tướng Chính phủ tại cuộc gặp mặt với Bộ Y tế chiều 9/2. Ảnh - Trần Minh.
Thủ tướng Chính phủ tại cuộc gặp mặt với Bộ Y tế chiều 9/2. Ảnh - Trần Minh.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh khi đến thăm hỏi ngành Y tế chiều 9/2. Thủ tướng đề nghị "toàn ngành phải cảnh giác cao hơn các ngành, lực lượng khác", phải sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh, nhất là Covid-19 đang diễn ra. 

Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong ngày làm việc cuối trước kỳ nghỉ Tết khi mọi người đều hướng về Tết, ngành Y tế tiếp tục là chiến sĩ tiên phong, gồng mình chống dịch để bảo vệ sức khỏe nhân dân, nhất là các trung tâm, ổ dịch lớn như Tp.HCM, Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội, Gia Lai…

Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam đã được đánh giá thành công trong kiểm soát dịch, góp phần quan trọng vào thực hiện mục tiêu kép, là một trong ít ỏi nền kinh tế tăng trưởng dương.

Để có chiến công quan trọng đó, Thủ tướng cho rằng, toàn ngành Y tế đã quyết liệt, mau lẹ, thần tốc. "Tôi được biết nhiều đồng chí 1 năm qua chưa được về nhà, chưa gặp mặt người thân, nhiều đồng chí phải gác lại việc riêng để chuyên tâm phòng chống, điều trị Covid-19 cùng nhiều bệnh nhân.

Trong đó có nhiều bạn trẻ, sinh viên ở các địa phương, trường đại học, cao đẳng đã đi vào ổ dịch, sẵn sàng ở lại, tham gia phòng chống dịch bệnh dù lần đầu tiên xa nhà trong dịp Tết, hoặc đã chuẩn bị mọi hành trang để về Tết", Thủ tướng chia sẻ và khẳng định tất cả hành động ấy, Chính phủ, lãnh đạo Bộ Y tế thực sự cảm động, đánh giá cao sự hy sinh cao cả đó.

Ngay khi bước chân vào năm 2021, theo Thủ tướng, tình hình dịch bệnh phức tạp với biến thể mới, khả năng lây nhiễm cao. Thủ tướng đề nghị toàn ngành Y tế dồn toàn lực để khống chế dịch lây lan và điều trị bệnh nhân. Phải trang bị đầy đủ, kịp thời để bảo vệ ở mức cao nhất sự an toàn của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo sang cán bộ y tế và người nhà.

Thủ tướng cũng yêu cầu, "toàn ngành phải cảnh giác cao hơn các ngành, lực lượng khác". Ngành Y tế phải báo động toàn hệ thống từ Trung ương đến địa phương, từ các bệnh viện lớn đến trạm y tế xã, phường, từ Bộ Y tế đến các sở, phòng y tế, các trung tâm nghiên cứu, "các đồng chí phải luôn sẵn sàng cho mọi tình huống dịch bệnh, nhất là Covid-19 đang diễn ra ở nhiều nơi".

Đồng thời, ngành Y tế cần có phương án kịp thời hỗ trợ, chi viện cho các địa phương, sẵn sàng có những biện pháp mạnh để xây dựng bệnh viện dã chiến, không để bất ngờ khi dịch xảy ra. Các địa phương cần quan tâm chế độ chính sách động viên cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp chống dịch, nhất là trong dịp Tết.

Thủ tướng kêu gọi và mong muốn cả hệ thống chính trị, đồng bào cả nước hãy tiếp tục chung tay, đồng lòng và đồng hành trong cuộc chiến chống Covid-19. Trước hết, thực hiện nghiêm ngặt việc đeo khẩu trang cũng như không tập trung đông người, nhất là trong dịp Tết.

Nhân dịp này, Thủ tướng cho biết, đã ký Nghị quyết 17 về chi hỗ trợ tiền ăn và bồi dưỡng chống Covid-19 trong 5 ngày Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 cho cán bộ nhân viên ngành Y tế cũng như người làm nhiệm vụ tại các cơ sở cách ly tập trung, phân luồng, làm thủ tục nhập cảnh, bảo vệ khu vực cách ly, người làm nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh tuyến biên giới, cán bộ y tế thường trực 24/24 tại cơ sở cách ly điều trị, người bị cách ly tập trung.

Thủ tướng cũng đề nghị trong dịp Tết này, tất cả các địa phương có hỗ trợ cho cán bộ ngành Y tế một cách thiết thực để "anh em có đủ sức khỏe chiến đấu chống lại căn bệnh này, để anh em làm việc ổn định, lâu dài kể cả vật chất và tinh thần".