08:37 17/05/2019

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sắp thăm 3 nước châu Âu

Bảo Quyên

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ thăm chính thức Liên bang Nga, Na Uy và Thụy Điển từ ngày 20 - 28/5

Chuyến thăm 3 nước châu Âu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có phu nhân tháp tùng.
Chuyến thăm 3 nước châu Âu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có phu nhân tháp tùng.

Từ ngày 20/5 tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ có chuyến thăm tới 3 nước châu Âu là Nga, Na Uy và Thụy Điển theo lời mời của lãnh đạo các quốc gia trên.

Theo đó, nhận lời mời của Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Medvedev, Thủ tướng Na Uy Erna Solberg và Thủ tướng Thụy Điển Stefan Löfven, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 20-23/5, thăm chính thức Vương quốc Na Uy từ ngày 24-26/5 và thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển từ ngày 26-28/5.

Việt Nam và Nga thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1950, sau đó quyết định nâng tầm quan hệ lên đối tác chiến lược vào năm 2001. 11 năm sau, hai nước trở thành đối tác chiến lược toàn diện. Quan hệ giữa hai nước được tăng cường thông qua việc trao đổi các phái đoàn và những cuộc gặp song phương ở mọi cấp.

Sau khi hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu có hiệu lực vào tháng 10/2016, giá trị thương mại giữa hai nước tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 5,3 tỷ USD vào năm 2017.

Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với Na Uy, đối tác quan trọng tại khu vực Bắc Âu. Quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và Na Uy phát triển tích cực trong những năm gần đây với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2018 đạt 363 triệu USD. Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Na Uy trong các lĩnh vực khác như giáo dục, văn hóa, du lịch, an ninh, quốc phòng cũng đạt kết quả tốt.

Trong khi đó, Việt Nam và Thụy Điển vừa kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Thụy Điển là nước phương Tây đầu tiên công nhận và thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam (11/1/1969).

Trong chuyến thăm Việt Nam tuần trước, Công chúa kế vị Thụy Điển Victoria Ingrid Alice Desiree khẳng định Thụy Điển coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam, nước có vị thế quan trọng trong ASEAN. Thương mại hai chiều hiện đạt hơn một tỷ USD mỗi năm. Trong suốt 46 năm, Thụy Điển đã viện trợ hơn 4 tỷ USD cho Việt Nam.