21:48 15/10/2020

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sắp thăm Việt Nam: Minh chứng quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng

Quang Thanh

Đây là lần thứ hai liên tiếp một thủ tướng mới của Nhật Bản chọn Việt Nam là nước đầu tiên đi thăm sau khi nhậm chức

Thủ tướng Nhật  Suga Yoshihide - Ảnh: Getty Images.
Thủ tướng Nhật Suga Yoshihide - Ảnh: Getty Images.

Tại họp báo thường kỳ chiều 15/10, người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông tin thêm về chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide.

Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ thăm Việt Nam trong một ngày gần đây.

"Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Suga Yoshihide , diễn ra một tháng sau khi nhậm chức. Đây cũng là lần thứ hai liên tiếp một thủ tướng mới của Nhật Bản chọn Việt Nam là nước đầu tiên đi thăm sau khi nhậm chức", người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết. 

"Đây là minh chứng rõ ràng cho sự phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và thực chất trên nhiều lĩnh vực của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản", người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản đang tiếp tục phát triển tốt đẹp. Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nước cung cấp viện trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư thứ hai và đối tác thương mại thứ tư ở Việt Nam. 

Chuyến thăm nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản, trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực như thương mại-đầu tư, hợp tác nhân lực, giáo dục-đào tạo, văn hóa. 

Hai Thủ tướng sẽ trao đổi về hợp tác trên một loạt các lĩnh vực khác, trong đó có quốc phòng, nhằm tăng cường hợp tác thực chất trong lĩnh vực này; phối hợp và triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình cũng như tăng cường hợp tác quốc phòng trong các khuôn khổ đa phương. Hai bên cũng sẽ trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Chuyến thăm của Thủ tướng Suga Yoshihide chứng minh quan hệ chiến lược sâu rộng Việt - Nhật - Ảnh 1.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: BQT.

"Chúng tôi tin tưởng chuyến thăm sẽ diễn ra tốt đẹp, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản, cũng như góp phần vào quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của hai nước sau đại dịch Covid-19", bà Hằng nhấn mạnh.

Ngày 13/10, tại phiên họp của lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (LDP) Nhật Bản, Thủ tướng Suga xác nhận sẽ đến thăm Việt Nam và Indonesia trong khoảng từ ngày 18/10 đến 21/10. Trong phiên họp, ông Suga đánh giá cao vai trò của ASEAN với vị trí trung tâm ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương - khu vực mà Nhật muốn thúc đẩy nhằm thể hiện tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. 

Theo giới quan sát, kế hoạch thăm Việt Nam và Indonesia được đưa ra trong bối cảnh Tokyo đang muốn tăng cường quan hệ với các nước thành viên ASEAN.

Trước đó, ngày 16/9, ông Suga được bầu làm thủ tướng Nhật trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội, thay thế cho ông Shinzo Abe - người từ chức hồi cuối tháng 8 với lý do sức khỏe.