21:37 16/10/2020

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide thăm chính thức Việt Nam từ 18/10

Quang Thanh

Trong chuyến thăm, Thủ tướng Nhật sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và ký kết văn kiện

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide - Ảnh: Reuters.
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide - Ảnh: Reuters.

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 18-20/10/2020.

Theo lịch trình dự kiến, lễ đón chính thức sẽ được tổ chức vào sáng ngày 19/10 tại Phủ Chủ tịch. Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Suga Yoshihide sẽ có cuộc hội đàm và ký kết văn kiện. 

Các hoạt động khác trong lịch trình của ông Suga bao gồm gặp gỡ nói chuyện với sinh viên Trường Đại học Việt - Nhật, viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm Nhà sàn Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ. Tiệc chiêu đãi được tổ chức vào tối cùng ngày tại Văn phòng Chính phủ. 

Ngày 20/10, Thủ tướng Nhật sẽ rời Việt Nam đến Indonesia.

Ông Suga Yoshihide là thủ tướng thứ hai của Nhật, chọn Việt Nam làm nước đến thăm đầu tiên sau khi nhậm chức.

Trước đó, tại họp báo thường kỳ ngày 15/10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Đây là minh chứng rõ ràng cho sự phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và thực chất trên nhiều lĩnh vực của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng giữa Việt Nam và Nhật Bản". 

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản đang tiếp tục phát triển tốt đẹp. Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nước cung cấp viện trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư thứ hai và đối tác thương mại thứ tư ở Việt Nam.

Chuyến thăm nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản, trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực như thương mại-đầu tư, hợp tác nhân lực, giáo dục - đào tạo, văn hóa.

Hai Thủ tướng sẽ trao đổi về hợp tác trên một loạt các lĩnh vực khác, trong đó có quốc phòng, nhằm tăng cường hợp tác thực chất trong lĩnh vực này; phối hợp và triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình cũng như tăng cường hợp tác quốc phòng trong các khuôn khổ đa phương. Hai bên cũng sẽ trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Thủ tướng Suga Yoshihide sinh năm 1958 tại tỉnh Akita, miền Bắc Nhật Bản. Ông tốt nghiệp khoa Luật Đại học Hosei. Tháng 10/1996, ông trúng cử vào Hạ viện Nhật Bản, đến nay đã có 8 kỳ liên tiếp tái cử. Tháng 11/2005, ông được bổ nhiệm làm Quốc Vụ khanh Bộ Nội vụ Truyền thông và trở thành bộ trưởng bộ này một năm sau đó. 

Tới năm 2012, ông Suga được bổ nhiệm làm Chánh Văn phòng Nội các. Tháng 9/2020, ông được bầu làm Chủ tịch Đảng LDP, Thủ tướng Nội các Nhật Bản, thay cho ông Shinzo Abe - người xin từ chức vào cuối tháng 8 vì lý do sức khỏe.