22:28 15/01/2018

Thủ tướng: Phải biến Việt Nam trở thành “con hổ kinh tế mới”

KIỀU LINH

Thủ tướng đặt bài toán và yêu cầu trả lời câu hỏi làm sao Việt Nam có thể trở thành “con hổ kinh tế mới”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị tổng kết năm 2017 và kế hoạch năm 2018 của ngành Kế hoach và Đầu tư.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị tổng kết năm 2017 và kế hoạch năm 2018 của ngành Kế hoach và Đầu tư.

Phát biểu tại hội nghị tổng kết ngành Kế hoạch và Đầu tư chiều 15/1, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng khẳng định, 2017 là một năm thành công của nền kinh tế. Nhiều kỷ lục được xác lập trong vòng 10 năm trở lại đây như: tăng trưởng GDP đạt 6,81% (kế hoạch là 6,7%). Sản xuất, kinh doanh tiếp tục phục hồi và phát triển toàn diện trên cả 3 lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp và dịch vụ.

Số doanh nghiệp thành lập mới đạt 127 nghìn doanh nghiệp, tăng 15,2%; số FDI giải ngân đạt 17,5 tỷ USD, tăng 10,8%. Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức 3,53%.

Các cân đối lớn của nền kinh tế cơ bản được bảo đảm; dự trữ ngoại hối đạt mức kỷ lục hơn 50 tỷ USD. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt 425 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay.

Năm qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã báo cáo Chính phủ, trình Quốc hội thông qua dự án Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, chuyển từ quản lý sang phục vụ doanh nghiệp, coi doanh nghiệp là động lực phát triển kinh tế. 

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đề xuất xây dựng, báo cáo Chính phủ trình Quốc hội dự án Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt. Dự án Luật này quy định chính sách kinh tế, xã hội tư pháp đặc biệt áp dụng cho 3 đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt gồm: Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hoà) và Phú Quốc (Kiên Giang).

Đánh giá cao thành tích Bộ Kế hoạch và Đầu tư đạt được trong năm qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, kết quả của bộ gắn liền thành tích của Chính phủ.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng với Bộ Tài chính là cơ quan tham mưu một số cơ chế chính sách trong đó ổn định nền kinh tế vĩ mô, đóng góp trực tiếp cho Chính phủ để hoàn thành vượt mức kế hoạch năm nay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận đóng góp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng như các bộ, ngành trong việc cắt giảm nhiều thủ tục, tạo điều kiện thông thoáng cho môi trường đầu tư, kinh doanh. 

Về nhiệm vụ năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, những tồn tại, hạn chế, yếu kém vần phải được giải quyết quyết liệt hơn.

"Phải cố gắng biến Việt Nam từ cô gái đẹp thành con hổ mới của nền kinh tế, có được không và tại sao lại không?", Thủ tướng đặt câu hỏi và nói thêm, "Tôi đặt câu hỏi này cho các sở, ngành, phải có khát vọng chứ không phải cứ chậm mãi không thoát ra được". 

Thứ hai, Thủ tướng yêu cầu thực hiện tam giác phát triển kinh tế - xã hội - môi trường. Không được để lại phía sau, không để ai cùng cực. Làm sao đất nước hạnh phúc, dân tộc phồn vinh. 

Điều rất quan trọng hiện nay là làm sao giải phóng sức sản xuất từ nước ngoài, từ trong dân. Sức trong dân vô cùng lớn nhưng chúng ta chưa huy động được.

Mặc dù vậy, Thủ tướng Chính phủ cũng cho rằng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư còn bị động, chưa có báo cáo xuất sắc, thông điệp, đề xuất lên Thủ tướng còn yếu. Với tư cách tổ trưởng tổ vĩ mô của Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phải là cỗ máy tinh vi, cỗ máy sáng suốt tham mưu cho Chính phủ.

Cũng tại hội nghị, Thủ tướng cho rằng các địa phương phải chú ý tới các giải pháp để phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, kinh tế tư nhân. Đây là động lực của nền kinh tế. Tất cả các địa phương phải tiếp tục sử dụng hiệu quả đầu tư FDI.

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo, cán bộ ngành Kế hoạch và Đầu tư nắm chắc pháp luật, xu hướng thế giới. Nhiều văn bản pháp luật nhưng cán bộ công chức còn chưa hiểu được thì sao hướng dẫn cho doanh nghiệp, người dân hiểu đúng quy định. Đây là yêu cầu lớn và mới, không hiểu lại gây nhũng nhiễu, tiêu cực.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư chuyển hành động và nhận thức, trong xây dựng chính sách đặt lợi ích đất nước và nhân dân lên trên hết, không được ôm đồm, gây phiền phức cho doanh nghiệp, cho ngành khác. Xác định vai trò vị trí của Nhà nước để khơi thông nguồn vốn phát triển...