17:06 19/03/2022

Thủ tướng: Phải đẩy mạnh xây dựng nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp

Hà Lê -

Ngay sau khi dự lễ động thổ khu công nghiệp VSIPIII Bình Dương, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác của Chính phủ đến dự lễ động thổ dự án nhà ở xã hội do Tổng Công ty Becamex IDC làm chủ đầu tư.

Thủ tướng thăm hỏi tình hình sinh sống của người dân tại khu nhà ở. Ảnh: VGP
Thủ tướng thăm hỏi tình hình sinh sống của người dân tại khu nhà ở. Ảnh: VGP

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Phạm Minh Chính, nhấn mạnh quan điểm rất rõ của Đảng, Nhà nước ta về tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm quyền con người, dứt khoát không hy sinh tiến bộ, công bằng và an sinh xã hội để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần.

Theo Thủ tướng, Chính phủ đang triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2022-2023, trong đó có các chính sách liên quan trực tiếp đến việc thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân.

 

Chính phủ tiếp tục chỉ đạo hoàn thiện thể chế về nhà ở, trong đó có nhà ở xã hội. Trong các quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội phải quy hoạch nhà ở xã hội với đồng bộ các hạ tầng. Dành quỹ đất tương xứng cho phát triển nhà ở xã hội, nhất là tại các trung tâm đô thị, khu công nghiệp. Đa dạng hóa các nguồn lực tài chính phát triển nhà ở xã hội.

Đồng thời, Chính phủ cũng vừa ban hành Chiến lược Phát triển nhà ở quốc giai giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 với các yêu cầu, định hướng mới về nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân đáp ứng nhu cầu với giá cả phù hợp với khả năng chi trả của hộ gia đình có thu nhập trung bình, thu nhập thấp.

Với vị trí trung tâm của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, giáp ranh Thành phố Hồ Chí Minh, có nguồn đất đai dồi dào và mật độ dân cư thấp; ngay từ đầu Bình Dương đã nhanh chóng xây dựng quy hoạch tổng thể cho phát triển nền kinh tế - xã hội.

Bình Dương cũng đã và đang tạo công ăn việc làm cho hàng triệu lao động, đóng góp một tỷ trọng ngày càng lớn trong phát triển kinh tế, xã hội. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực, từ một tỉnh có tỷ trọng nông nghiệp trên 90% sang tỉnh công nghiệp có cơ cấu sản phẩm công nghiệp lên đến trên 60%, dịch vụ trên 35%. Đây là một mô hình để các địa phương trên cả nước tiếp tục nghiên cứu học tập và nhân rộng.

Đến nay, Bình Dương có hơn 1,6 triệu lao động, đây là lực lượng trẻ năng động, có tay nghề, trình độ chuyên môn đáp ứng tốt yêu cầu phục vụ các hoạt động quản lý và sản xuất kinh doanh của cộng đồng doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương và cả vùng.

Thủ tướng trực tiếp kiểm tra cơ sở hạ tầng khu nhà ở xã hội Becamex tại phường Định Hòa, TP. Thủ Dầu Một. Ảnh: VGP
Thủ tướng trực tiếp kiểm tra cơ sở hạ tầng khu nhà ở xã hội Becamex tại phường Định Hòa, TP. Thủ Dầu Một. Ảnh: VGP

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân sinh sống và làm việc, tỉnh Bình Dương đặc biệt quan tâm phát triển mô hình nhà ở xã hội, cụ thể tỉnh đã sớm phê duyệt đề án nhà ở xã hội đã được triển khai tốt từ hơn 10 năm trước. Điều này đã giúp hàng trăm ngàn công nhân lao động, người thu nhập thấp… có mái ấm để an cư lạc nghiệp, ổn định cuộc sống.

Thủ tướng Chính phủ chỉ rõ, dù đã đạt được các thành quả rất tích cực, nhưng so với nhu cầu nhà ở xã hội thì vẫn chưa đáp ứng đủ cho gần 1,6 triệu lao động. Vì vậy, Bình Dương cần đẩy mạnh các chương trình nhà ở xã hội mới phù hợp với Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Bám sát các nhu cầu về nơi ăn chốn ở của người lao động; hỗ trợ, khuyến khích, kêu gọi sự tham gia mạnh mẽ hơn của cộng đồng doanh nghiệp, giải quyết khó khăn vướng mắc để các doanh nghiệp cùng tham gia phát triển nhà ở xã hội. Đơn giản hóa thủ tục pháp lý, đẩy nhanh các bước thực hiện, hỗ trợ vay vốn lâu dài đi theo đó là các ưu đãi về lãi suất cho người lao động mua được nhà ở xã hội. Tất cả vì mục tiêu chung là mang lại sự yên tâm An cư – Lạc nghiệp cho người lao động.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: “Để không ai bị bỏ lại phía sau, tất yếu phải đẩy mạnh xây dựng nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp. Nhà ở xã hội nên chia phân khúc theo trình tự thời gian, diện tích ít hơn dành cho người lao động chưa ổn định, diện tích lớn hơn dành cho người đời sống đã cải thiện để đáp ứng nhu cầu. Tuy nhiên, phải làm sao xây nhà phải đẹp, thoáng mát nhưng giá phải rẻ. Đặc biệt, quy hoạch nhà ở xã hội cần phải đảm bảo đủ các yếu tố giáo dục, y tế, văn hóa, giải trí”.

Hiện tỉnh Bình Dương đã thu hút đầu tư 86 dự án nhà ở xã hội có tổng diện tích sử dụng đất khoảng gần 200 ha, tương đương khoảng 3,9 triệu m² sàn xây dựng. Tuy nhiên, số lượng vẫn chưa đáp ứng đủ so với nhu cầu thực tế.

Nhằm tiếp tục đóng góp nguồn lực cho công tác an sinh xã hội tại địa phương, phục vụ người dân tốt hơn nữa, nâng cấp hệ sinh thái xung quanh các Khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ hiện hữu, Becamex IDC tiếp tục xây dựng 20.000 căn nhà ở xã hội giai đoạn tiếp theo tại Khu VietSing (thành phố Thuận An); Khu Định Hòa (thành phố Thủ Dầu Một); Khu Mỹ Phước (thị xã Bến Cát); khu Bàu Bàng (huyện Bàu Bàng) với mức đầu tư khoảng 9.500 tỷ đồng, dự kiến đưa vào sử dụng đợt 1 vào cuối năm 2023.