18:55 11/11/2022

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị giảm nhập siêu của Việt Nam với Indonesia

Tiến Dũng -

Tại cuộc gặp ngày 11/11, Tổng thống Indonesia ghi nhận đề nghị của Thủ tướng Phạm Minh Chính có các biện pháp giúp giảm nhập siêu cho Việt Nam, dỡ bỏ các rào cản thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của cả hai nước...

Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược với Indonesia - Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược với Indonesia - Ảnh: VGP

Ngày 11/11, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40-41 tại thủ đô Phnom Penh, Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng gặp lại Tổng thống Joko Widodo; khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược với Indonesia.

Nhằm tiếp tục đưa quan hệ giữa hai nước đi vào chiều sâu, thực chất, hai nhà lãnh đạo nhất trí cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc triển khai các phương hướng hợp tác lớn. Trong đó, ưu tiên hàng đầu là thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và các cấp. 

Hai nhà lãnh đạo cũng thống nhất sẽ chỉ đạo các bộ, ngành liên quan của hai nước khẩn trương triển khai hiệu quả các thỏa thuận đã đạt được, nhất là Chương trình Hành động giai đoạn 2019 - 2023 về triển khai quan hệ Đối tác chiến lược, với kết quả thực chất, cụ thể.

Để tạo động lực cho phục hồi kinh tế, hai bên chia sẻ sự cần thiết thúc đẩy thương mại theo hướng cân bằng hơn. Thủ tướng mong muốn thúc đẩy xuất khẩu nông thủy sản, lương thực, thực phẩm của Việt Nam vào thị trường Indonesia. Tổng thống Indonesia ghi nhận đề nghị của Thủ tướng Phạm Minh Chính có các biện pháp giúp giảm nhập siêu cho Việt Nam, dỡ bỏ các rào cản thương mại đối với hàng hóa xuất khẩu của cả hai nước.

Hai nhà lãnh đạo cũng đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa hai bên trong các khuôn khổ đa phương, đặc biệt là ASEAN và Liên Hợp Quốc; nhất trí tăng cường phối hợp để củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN cũng trong xử lý với các thách thức toàn cầu đang nổi lên.

Trước đó, chiều ngày 10/11, cũng nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 40-41, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos trước thềm hội nghị ASEAN. 

Tại cuộc gặp cho rằng quan hệ hai nước còn nhiều dư địa để phát triển hơn nữa và để tiếp tục đưa quan hệ Đối tác Chiến lược đi vào chiều sâu và thực chất, hai bên nhất trí thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao và các cấp. Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai nước tăng cường giao thương, trong đó có thương mại gạo; xem xét gỡ bỏ các rào cản không cần thiết, tạo môi trường kinh doanh và đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp của nhau, thúc đẩy thương mại nông sản, nhất là các mặt hàng có giá trị gia tăng cao.

Cũng trong chiều ngày 10/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với Quốc vương Brunei Darussalam Sultan Haji Hassanal Bolkiah. Hai bên nhất trí sớm nối lại trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, đẩy mạnh hợp tác kinh tế - thương mại, giao lưu nhân dân, tạo đà thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn nữa thời gian tới. Thủ tướng Chính phủ đề nghị hai nước tiếp tục thúc đẩy tăng cường thương mại theo hướng cân bằng hơn, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, chống biến đổi khí hậu.