06:00 20/05/2021

Thủ tướng phê duyệt kế hoạch thực hiện Hiệp định UKVFTA

Tiến Dũng -

Hiệp định UKVFTA được chính thức ký kết vào ngày 29/12/2020 tại Anh và có hiệu lực từ ngày 1/5/2021... Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần cụ thể hóa và tổ chức triển khai thực hiện những nhiệm vụ cơ bản như tuyên truyền, phổ biến thông tin về UKVFTA và thị trường Vương quốc Anh.

Ảnh minh họa - Ảnh: VCG.
Ảnh minh họa - Ảnh: VCG.

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland (UKVFTA).

Kế hoạch nhằm phân công nhiệm vụ, trách nhiệm cho các cơ quan, tổ chức liên quan, đồng thời quyết định biện pháp chỉ đạo, điều hành và các biện pháp khác nhằm triển khai thực hiện đầy đủ và có hiệu quả hiệp định này.

Hiệp định UKVFTA được chính thức ký kết vào ngày 29/12/2020 tại Anh và có hiệu lực từ ngày 1/5/2021. Hiệp định này sẽ giúp Việt Nam và Vương quốc Anh duy trì các điều kiện thương mại ưu đãi và lợi ích kinh tế thông qua các cam kết mở cửa thị trường đã có trong Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).

Để đạt được mục tiêu nêu trên, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần cụ thể hóa và tổ chức triển khai thực hiện những nhiệm vụ cơ bản như tuyên truyền, phổ biến thông tin về UKVFTA và thị trường Vương quốc Anh. Đồng thời, xây dựng pháp luật, thể chế; nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực; chính sách an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Đồng thời, cần tăng cường phổ biến về UKVFTA và thị trường Vương quốc Anh cho các đối tượng có liên quan, đặc biệt là các đối tượng có thể chịu tác động như nông dân, ngư dân, cơ quan quản lý cấp trung ương và địa phương, hiệp hội ngành nghề, hợp tác xã, cộng đồng doanh nghiệp, công nhân, các thành phần lao động khác thông qua các kênh truyền thông khác nhau cũng như các lớp tập huấn, khóa đào tạo trực tuyến, hội thảo. Việc này nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết của các đối tượng trên về nội dung cam kết cũng như các công việc cần triển khai để thực thi hiệu quả UKVFTA.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu thiết lập đầu mối thông tin về UKVFTA tại Bộ Công Thương để cung cấp thông tin, hướng dẫn và làm rõ các nội dung cam kết và các vấn đề có liên quan đến hiệp định.

 

Trong tháng 1/2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đạt hơn 657 triệu USD, tăng gần 79% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Anh đạt hơn 598 triệu USD, tăng lần gần 85% so với cùng kỳ năm 2020 và gần 57% so với thngs 12/2020.

Thủ tướng cũng yêu cầu củng cố mạng lưới, tăng cường năng lực và đẩy mạnh công tác cung cấp thông tin, dự báo về thị trường Vương quốc Anh và thị trường trong nước của các cơ quan nhà nước có chức năng cung cấp thông tin về thương mại - đầu tư. Việc này nhằm giúp các doanh nghiệp Việt Nam có thể kịp thời nắm bắt các thông tin, yêu cầu về kỹ thuật, quy định về quản lý xuất nhập khẩu hàng hóa của Vương quốc Anh.

Ngoài ra, các bộ ngành liên quan cũng cần đẩy mạnh các chương trình xúc tiến thương mại - đầu tư tại Vương quốc Anh.

Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục xây dựng, hoàn thiện các thiết chế cần thiết để thực thi hiệp định; xây dựng các chương trình hỗ trợ, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các ngành hàng, doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ, nông dân.

Đồng thời, chuẩn bị những giải pháp ứng phó, hỗ trợ đối với những ngành hàng, mặt hàng chịu tác động lớn, trực tiếp từ việc thực thi hiệp định; Đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp Việt tham gia vào mạng lưới sản xuất, chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng có sự tham gia của các doanh nghiệp Vương quốc Anh để tận dụng lợi ích của hiệp định.

Bên cạnh đó, thúc đẩy việc công nhận lẫn nhau về kết quả đánh giá sự phù hợp với Vương quốc Anh, đặc biệt đối với sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu thế mạnh của Việt Nam sang Vương quốc Anh.

Trong tháng 1/2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đạt hơn 657 triệu USD, tăng gần 79% so với cùng kỳ năm ngoái. Đặc biệt kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Anh đạt hơn 598 triệu USD, tăng gần 85% so với cùng kỳ năm 2020 và gần 57% so với tháng 12/2020.

Đây được xem là mức tăng trưởng ấn tượng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và là tín hiệu lạc quan khi UKVFTA bắt đầu được áp dụng tạm thời từ ngày 1/1/2021. 

Với các cam kết giảm thuế lên tới 99% theo lộ trình, UKVFTA được dự báo sẽ giúp thương mại giữa Việt Nam và Anh Quốc bứt phá trong các năm tới đây.