19:52 26/02/2013

Thủ tướng quyết định chưa tăng giá xăng, dầu

Hòa Bình

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định chưa tăng giá bán lẻ xăng dầu trong nước

Từ đầu năm đến trước khi có đợt tăng giá xăng dầu lần này, liên Bộ 
Tài chính - Công Thương đã quyết định giữ nguyên giá bán lẻ xăng dầu 
trong nước. Để bù lỗ cho các doanh nghiệp, cơ quan quản lý cho phép 
các doanh nghiệp tăng mức sử dụng quỹ bình ổn giá.
Từ đầu năm đến trước khi có đợt tăng giá xăng dầu lần này, liên Bộ Tài chính - Công Thương đã quyết định giữ nguyên giá bán lẻ xăng dầu trong nước. Để bù lỗ cho các doanh nghiệp, cơ quan quản lý cho phép các doanh nghiệp tăng mức sử dụng quỹ bình ổn giá.
Để đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định chưa tăng giá bán lẻ xăng dầu trong nước mà tiếp tục sử dụng quỹ bình ổn giá và các biện pháp tài chính khác để ổn định giá bán lẻ xăng dầu trong nước.

Thủ tướng Chính phủ giao các cơ quan chức năng tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá giá xăng dầu thế giới và trong nước, chủ động đề xuất các biện pháp thích hợp để đảm bảo mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bình ổn giá cả thị trường.

Theo Bộ Tài chính, giá xăng dầu thế giới trong thời gian gần đây có biến động theo chiều hướng tăng, giá bán lẻ xăng dầu trong nước hiện hành thấp hơn giá cơ sở và thấp hơn giá bán lẻ xăng dầu của một số nước trong khu vực. Trong đó, giá xăng RON 92 tại Việt Nam thấp hơn Trung Quốc trên 2.000 đồng/lít, thấp hơn Lào trên 4.000 đồng/lít, thấp hơn Campuchia trên 5.300 đồng/lít.

Trước đó, ngày 20/2/2013, trao đổi với VnEconomy, đại diện của một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối cho biết, tính trung bình giá 30 ngày qua, đang lỗ 1.850 đồng/lít xăng và 914 đồng/lít dầu bán ra.

Còn sau khi sử dụng quỹ bình ổn giá với định mức 1.000 đồng/lít xăng và 400 đồng/lít dầu, doanh nghiệp này vẫn đang lỗ 850 đồng/lít xăng và 514 đồng/lít dầu.

Từ đầu năm đến nay, liên Bộ Tài chính - Công Thương đã quyết định giữ nguyên giá bán lẻ xăng dầu trong nước. Để bù lỗ cho các doanh nghiệp, cơ quan quản lý cho phép các doanh nghiệp tăng mức sử dụng quỹ bình ổn giá.

Lần quyết định gần đây nhất là vào ngày 8/2, liên bộ Tài chính - Công Thương chỉ đạo giữ ổn định giá bán xăng dầu, bù lại cho phép các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối được tăng mức sử dụng quỹ bình ổn giá, với xăng tăng thêm 500 đồng/lít (từ 500 đồng/lít lên 1.000 đồng/lít), dầu diezel từ 200 đồng/lít lên 400 đồng/lít, dầu hỏa từ 400 đồng/lít lên 700 đồng/lít và dầu ma zút từ 400 đồng/kg lên 600 đồng/kg.

Được biết, lúc 20h15 ngày 26/2 theo giờ Việt Nam, giá dầu thô ngọt nhẹ tại thị trường New York đang giao dịch ở mức 92,46 USD/thùng. Còn tại thị trường London, giá dầu Brent giảm gần 1% xuống 113,36 USD/thùng.