09:40 09/05/2022

Thủ tướng: Thái Bình phải dồn mọi nguồn lực xây dựng tuyến đường ven biển để kết nối quốc tế

Tiến Dũng -

Thủ tướng nêu rõ giao thông vẫn là nút thắt lớn nhất của tỉnh, vẫn chưa thông suốt. Do đó, phải kết nối với các sân bay, các cảng lớn, mà gần nhất là sân bay Cát Bi, cảng Lạch Huyện, cảng Cái Lân, Móng Cái…Trong đó, tỉnh phải tập trung mọi nguồn lực cho tuyến đường ven biển có vai trò rất quan trọng....

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: VGP

Chiều ngày 8/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Bình để thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh, công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị năm 2021 và 4 tháng đầu năm 2022, nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh Thái Bình thời gian tới.

"NÚT THẮT" HẠ TẦNG GIAO THÔNG

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá thời gian qua, kinh tế - xã hội tỉnh Thái Bình tiếp tục phát triển, thu ngân sách tăng, giải ngân đầu tư công tốt, thu hút đầu tư đạt nhiều kết quả.

Đặc biệt, tỉnh chống dịch tốt trong bối cảnh khó khăn của một tỉnh có mật độ dân số cao, nhờ triển khai tiêm vaccine rất nhanh. Cùng với đó, tỉnh làm tốt công tác xây dựng nông thôn mới; công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị có nhiều đổi mới, sáng kiến. 

Tuy nhiên, Thủ tướng nhận định tỉnh chưa có phát triển đột phá rõ nét dù có đủ điều kiện để phát triển hơn nữa. 

Phân tích cụ thể hơn về những hạn chế của tỉnh, Thủ tướng cho rằng hạ tầng chiến lược nói chung còn là thách thức lớn.

"Các địa phương xung quanh đang có chiến lược phát triển rất nhanh và mạnh với quyết tâm rất cao để khai thác các tiềm năng, thế mạnh của địa phương và cả vùng. Thái Bình cũng chưa khai thác hết hiệu quả trên đất và đội ngũ lao động dồi dào với gần 2 triệu dân, đây cũng là thị trường lớn", Thủ tướng đánh giá và mong muốn Thái Bình phát triển đột phá hơn nữa, toàn diện hơn nữa, bền vững hơn nữa, đạt thu nhập bình quân đầu người cao hơn nữa.

Về nhiệm vụ, giải pháp, Thủ tướng yêu cầu tỉnh phải xác định và phát huy, khai thác tối đa các điểm mạnh như vị trí tương đối trung tâm trong đồng bằng sông Hồng, truyền thống lịch sử văn hóa, tiềm lực con người. 

Cùng với đó, triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, các nghị quyết, kết luận, chỉ đạo của Trung ương phù hợp với tình hình địa phương.

Thủ tướng nhấn mạnh tỉnh phải vượt qua chính mình, tự lực, tự cường, không thụ động mà chủ động, tích cực hơn nữa, xác định nội lực là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định, ngoại lực là quan trọng và đột phá. Suy nghĩ phải chín, tư tưởng phải thông, quyết tâm phải cao, nỗ lực phải lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm, làm việc nào dứt việc đó.

LẤY NÔNG NGHIỆP LÀM TRỤ ĐỠ, TẬP TRUNG XÂY TUYẾN ĐƯỜNG VEN BIỂN

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng nhấn mạnh nông nghiệp vẫn là trụ cột quan trọng của tỉnh Thái Bình, là trụ đỡ cho các lĩnh vực khác với nhiều thế mạnh.

"Tỉnh cần phát triển kinh tế nông nghiệp bằng các biện pháp như xây dựng thương hiệu lúa gạo, tăng cường ứng dụng khoa học, công nghệ, tăng năng suất, tăng cường chế biến sâu các loại nông sản thế mạnh, mở rộng thị trường, quy hoạch vùng nguyên liệu, xây dựng chuỗi cung ứng…, góp phần bảo đảm an ninh lương thực và phục vụ xuất khẩu", Thủ tướng nêu rõ.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu tỉnh tập trung cho công tác quy hoạch, quy hoạch phải đi trước một bước, có tư duy đột phá, tầm nhìn chiến lược, xác định và khai thác được các tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh, huy động các nguồn lực mới cho phát triển.

Đặc biệt, Thủ tướng nêu rõ giao thông vẫn là nút thắt lớn nhất của tỉnh, vẫn chưa thông suốt. Do đó, phải kết nối với các sân bay, các cảng lớn, mà gần nhất là sân bay Cát Bi, cảng Lạch Huyện, cảng Cái Lân, Móng Cái…

Trong đó, tỉnh phải tập trung mọi nguồn lực cho tuyến đường ven biển có vai trò rất quan trọng.

"Tinh thần là làm càng sớm càng tốt để góp phần kết nối liên vùng, mở cửa ra biên giới, kết nối quốc tế, tạo đường ra thuận tiện cho hàng hóa và con người, thúc đẩy Khu kinh tế Thái Bình, tạo không gian phát triển mới, tạo động lực phát triển mới, tạo công ăn việc làm, thu hút đầu tư", ông nhấn mạnh.

Về nguồn vốn, Thủ tướng nêu rõ, tư duy đột phá sẽ tạo ra nguồn lực, trên cơ sở đẩy mạnh hợp tác công tư.

"Làm con đường này chỉ mất khoảng vài nghìn tỷ đồng đầu tư, nhưng lúc hoàn thành sẽ mang lại hàng trăm nghìn tỷ đồng khi giá trị đất đai lên cao, các nhà đầu tư đưa nguồn vốn tới", Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng cho rằng tỉnh cần đầu tư xứng đáng cho giáo dục và đào tạo. Với trường Đại học Y Dược Thái Bình và Cao đẳng Y Thái Bình, có thể hình thành một trung tâm y tế tại Thái Bình để phục vụ cho cả khu vực; đồng thời tiếp tục phát triển Đại học Thái Bình, đào tạo và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao.

Tỉnh cũng cần nâng cao các chỉ số về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, cải cách hành chính. Thủ tướng lưu ý các cơ quan phải "tự cải cách chính mình" và việc triển khai các dự án đầu tư cần theo hướng "từ trên xuống", lãnh đạo tỉnh phải vào cuộc chỉ đạo trực tiếp, thay vì chờ đợi cấp dưới trình lên.

Toàn cảnh cuộc họp - Ảnh: VGP
Toàn cảnh cuộc họp - Ảnh: VGP

Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh quan tâm bảo vệ môi trường để phát triển bền vững; củng cố quốc phòng an ninh, giữ vững trật tự an toàn xã hội; tiếp tục quan tâm công tác xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên, tinh gọn bộ máy, tinh giản biên chế gắn với cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực.

Cho ý kiến cụ thể về các kiến nghị, đề xuất của tỉnh, Thủ tướng đồng ý về chủ trương với nhiều nội dung. Trong đó, Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục nghiên cứu, xác định những khu vực biển phải bảo tồn, những nơi có thể lấn biển, xây dựng, hoàn thiện dự thảo Nghị định về hoạt động lấn biển. Thủ tướng đánh giá Thái Bình có tiềm năng lớn về lấn biển với các điều kiện tự nhiên sẵn có.

Đồng thời, Thủ tướng bày tỏ ủng hộ việc bổ sung quy hoạch điện khí LNG tỉnh Thái Bình trong Quy hoạch điện VIII. Ông nêu rõ, nhiều địa phương đề xuất bổ sung quy hoạch điện khí LNG, nhưng những địa phương đó có nhiều tiềm năng, lợi thế khác để phát triển, nên cần dành ưu tiên trong lĩnh vực này cho những địa phương khó khăn hơn như Thái Bình.

 

Theo báo cáo của tỉnh Thái Bình, trong năm 2021 và 4 tháng đầu năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đạt kết quả khả quan trên tất cả các lĩnh vực. 

Thái Bình đã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, tỷ lệ số ca nhiễm/số ca tử vong trong 2 năm qua là 0,026%, thấp hơn so với tỷ lệ chung của toàn quốc (0,4%); là tỉnh dẫn đầu cả nước về số lượng mũi tiêm vaccine phòng Covid-19 trong chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân Nhâm Dần 2022 (đạt 102.218 liều).

Kinh tế cơ bản ổn định, dần phục hồi và tăng trưởng khá; tổng sản phẩm (GRDP) năm 2021 tăng 6,68% (đứng thứ 14/63 tỉnh, thành phố), quý 1/2022 tăng 7,44% (đứng thứ 16/63 tỉnh, thành phố).

Trong 4 tháng đầu năm 2022, giá trị sản xuất công nghiệp tăng 16,9%; kim ngạch xuất khẩu tăng 28,2%, kim ngạch nhập khẩu tăng 37,8% (chủ yếu là nguyên vật liệu cho sản xuất); tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 13,5% (riêng tháng 4 tăng 17,8%) so với cùng kỳ.

Môi trường đầu tư được cải thiện, tỉnh đã thu hút được một số tập đoàn kinh tế lớn. Năm 2021 đã thu hút được 89 dự án với tổng số vốn 20.041 tỷ đồng, gấp 4,5 lần so với năm 2020, đặc biệt đã thu hút được 7 dự án FDI với tổng số vốn gần 540 triệu USD, xếp thứ 15/63 tỉnh, thành phố về thu hút FDI (lớn hơn tổng số vốn đầu tư FDI của cả giai đoạn 2016-2020). 4 tháng đầu năm 2022, có 33 dự án đầu tư được chấp thuận/điều chỉnh chủ trương đầu tư với tổng số vốn tăng thêm 13.822,8 tỷ đồng, tăng 2,6 lần so với cùng kỳ.

Tổng thu ngân sách nhà nước năm 2021 đạt 22.020 tỷ, trong đó thu nội địa đạt 10.534,3 tỷ đồng, lần đầu tiên vượt mốc 10.000 tỷ đồng. Tổng thu ngân sách 4 tháng đầu năm 2022 ước đạt 10.580,3 tỷ đồng tăng 65,5% so với cùng kỳ; trong đó thu nội địa ước đạt 3.325,8 tỷ đồng bằng 39,3% dự toán tăng 63,9% và thu thuế xuất nhập khẩu ước thực hiện 1.060 tỷ đồng đạt 66,3% dự toán, tăng 176,5% so với cùng kỳ.

Cùng với đó, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh 4 tháng đầu năm ước đạt 35% kế hoạch thuộc tốp đầu và cao hơn bình quân chung của cả nước (18,48%).

Thời gian tới, tỉnh đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2022 đạt 9% trở lên và giai đoạn 2021-2025 đạt từ 10% trở lên. Tỉnh xác định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như phát triển nhanh khu kinh tế Thái Bình thành động lực, đột phá; đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm, liên kết vùng như tuyến đường bộ ven biển, cao tốc Ninh Bình – Nam Định – Thái Bình – Hải Phòng; triển khai mạnh mẽ, hiệu quả công tác xúc tiến, thu hút đầu tư, cơ cấu lại ngành công nghiệp; đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch tỉnh…