08:29 13/09/2007

Thủ tướng thăm chính thức Cộng hoà Czech

Thuỳ Trang

Hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam với Czech đã có những bước phát triển tích cực

Thủ tướng Cộng hòa Czech tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - Ảnh: VNN
Thủ tướng Cộng hòa Czech tiếp Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng - Ảnh: VNN
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Cộng hoà Czech từ ngày 12 - 14/9 theo lời mời của Thủ tướng nước này, Mirek Topolanek.

Chuyến thăm Cộng hoà Czech của Thủ tướng Nguyến Tấn Dũng và đoàn đại biểu cấp cao nước ta diễn ra sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Liên bang Nga.

Trao đổi các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế - thương mại là những nội dung chính trong các cuộc hội đàm của các nhà lãnh đạo.

Hợp tác kinh tế - thương mại giữa Việt Nam với Czech đã có những bước phát triển tích cực. Kim ngạch mậu dịch giữa hai nước cũng tăng khá nhanh từ 41,6 triệu USD (năm 1997) đến trên 130 triệu USD (năm 2006).

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm Nga, hai bên đã ký kết các văn bản hợp tác giữa hai nước bao gồm: Nghị định thư bổ sung Hiệp định liên chính phủ về Xí nghiệp liên doanh Vietsopetro ký năm 1991 giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Công nghiệp Liên bang Nga; Kế hoạch hợp tác giữa hai bộ Ngoại giao Việt Nam và Liên bang Nga 2007-2008;

Tiếp đó là Thỏa thuận hợp tác giữa PetroVietnam và Zarubezhneft về lập liên doanh thăm dò và khai thác dầu khí ở Liên bang Nga và các nước thứ ba; Thoả thuận hợp tác giữa tỉnh Khánh Hoà và thành phố St.Peterburg và một số thoả thuận hợp tác, hợp đồng kinh tế trong các lĩnh vực viễn thông, tài chính, cơ khí, chế tạo máy, xây dựng, xut nhập khẩu hàng hoá.

Hai bên cũng ra Thông cáo chung Việt Nam-Liên bang Nga, khẳng định quyết tâm tiếp tục tăng cường và mở rộng việc phối hợp trên cơ sở lâu dài trong nhiều lĩnh vực.