09:20 12/09/2007

Thủ tướng thăm chính thức Liên bang Nga

Thuỳ Trang

Ngày 12/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có bài phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga

Việt Nam và Nga sẽ đẩy mạnh hợp tác về kinh tế thương mại, nhất là những dự án ưu tiên trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng điện, khai thác và chế biến khoáng sản... - Ảnh: TTXVN.
Việt Nam và Nga sẽ đẩy mạnh hợp tác về kinh tế thương mại, nhất là những dự án ưu tiên trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng điện, khai thác và chế biến khoáng sản... - Ảnh: TTXVN.
Tiếp tục chuyến thăm Liên bang Nga, ngày 12/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ có bài phát biểu trước cộng đồng doanh nghiệp hai nước tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Liên bang Nga.

Trước đó, ngày 11/9, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Liên bang Nga Mikhail Ephimovich Fradkov và hội kiến với Tổng thống Putin.

Hai Thủ tướng đã nhất trí đẩy mạnh hợp tác về kinh tế thương mại, nhất là những dự án ưu tiên trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng điện, khai thác và chế biến khoáng sản, giao thông, ngân hàng, cơ khí chế tạo với số vốn lên đến hàng tỉ USD. Hai bên cũng nhất trí thiết lập cơ chế hợp tác ưu tiên để thực hiện các dự án lớn và quan trọng này.

Tại hội đàm, hai bên cũng đề cập đến việc chính phủ Nga ủng hộ việc làm ăn, sinh sống và học tập của công dân và Việt kiều tại Nga theo hướng tuân thủ pháp luật Nga và ổn định lâu dài. Hai bên cũng nhất trí giao cho cơ quan chức năng hai nước chuẩn bị phê duyệt và ký kết hiệp định cấp chính phủ về lĩnh vực này.

Quan hệ kinh tế - thương mại, đầu tư giữa hai nước thời gian qua phát triển tương đối ổn định. Kim ngạch thương mại hai nước tăng nhanh, từ khoảng 350 - 400 triệu USD vào giữa những năm 90 đã lên tới hơn 1 tỉ USD vào năm 2005, trung bình tăng 15%/năm. Trong 1 - 2 năm gần đây, tuy gặp khó khăn những vẫn giữ được mức khoảng 900 triệu USD.

Dầu khí, năng lượng là lĩnh vực hợp tác truyền thống và hiệu quả, đem lại nguồn thu lớn cho ngân sách hai nước và là hướng ưu tiên trong phát triển quan hệ kinh tế - thương mại song phương.

Liên bang Nga hiện có 52 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn đăng ký là 300 triệu USD, đứng thứ 24/79 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam hiện có 13 dự án đầu tư sang Nga với tổng số vốn 73 triệu USD.