09:08 28/05/2021

Thủ tướng tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đối tác về Tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu

Quang Thanh -

Nhận lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Đối tác về Tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G)...

Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: VGP.
Thủ tướng Phạm Minh Chính - Ảnh: VGP.

Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào ngày 31/5 với chủ đề “Phục hồi xanh bao trùm hướng tới mục tiêu trung hòa carbon”. 

Hội nghị năm nay sẽ tập trung thảo luận các nội dung hợp tác quốc tế vì mục tiêu phục hồi xanh sau khủng hoảng Covid-19. 

Theo người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Park Kyung-mi, hội nghị năm nay dự kiến có hơn 60 lãnh đạo, quan chức cấp cao của các quốc gia tham dự.

Hội nghị Thượng đỉnh Đối tác về Tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu là cơ chế thảo luận trong đó các quốc gia thành viên hỗ trợ tài chính, còn các tổ chức, doanh nghiệp và dân sự tiến hành các dự án. Mục tiêu là hỗ trợ các nước đang phát triển còn yếu kém trong việc đối phó với vấn đề phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính.

Đây là hội nghị Thượng đỉnh Đối tác về Tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu lần thứ hai, tiếp nối sự kiện lần đầu tiên vào tháng 10/2018 tại thủ đô Copenhagen (Đan Mạch).

Thượng đỉnh Đối tác về Tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu 2030 là một trong ba hội nghị quốc tế lớn về môi trường trong năm nay. Sự kiện diễn ra giữa Hội nghị thượng đỉnh về Khí hậu do Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì hồi tháng 4 và Hội nghị các bên tham gia Công ước khí hậu lần thứ 26 (COP26) sẽ được tổ chức vào tháng 11.

Tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu trực tuyến do Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì vào cuối tháng 4, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự phiên khai mạc trọng thể và có bài phát biểu quan trọng. Ở sự kiện này, Chủ tịch nước cho biết Việt Nam đã sớm gửi Liên hợp quốc Đóng góp do Quốc gia tự quyết định (NDC) và đưa NDC vào Luật để tổ chức thực hiện nghiêm túc. Đến 2030, bằng nguồn lực trong nước, Việt Nam cam kết giảm 9% tổng lượng phát thải khí nhà kính và tăng lên tới 27% khi có hỗ trợ quốc tế song phương, đa phương.

Cũng tại sự kiện này, Tổng thống Moon Jae In cho biết Hàn Quốc sẽ cắt giảm 24,4% lượng khí thải nhà kính vào năm 2030 so với mức năm 2017 và tăng thêm mức Đóng góp do Quốc gia tự quyết định (NDC). Những cam kết này sẽ được trình lên Liên hợp quốc tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) tháng 11 tới.