17:09 15/10/2019

Thủ tướng tiếp xúc cử tri: Hành động quyết liệt hơn để bảo vệ môi trường

Hà Vũ

Thủ tướng cho biết, sẽ có một chương trình chặt chẽ hơn, quyết liệt hơn để bảo vệ môi trường sống của người dân

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri Hài Phòng, chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8 của Quốc hội - Ảnh: QP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri Hài Phòng, chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8 của Quốc hội - Ảnh: QP

Thủ tướng cho biết, sẽ có một chương trình chặt chẽ hơn, quyết liệt hơn để bảo vệ môi trường sống của người dân, trước hết là bảo vệ nguồn nước, xử lý rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa.

Theo tin từ Văn phòng Chính phủ, sáng 15/10, tại huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng đã tiếp xúc cử tri để chuẩn bị cho kỳ họp thứ 8 của Quốc hội.

Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết năm 2019 kinh tế tăng trưởng cao, các chỉ số kinh tế vĩ mô đều tốt hơn trước. Trong đó, Hải Phòng có mức tăng trưởng cao nhất nước (khoảng 16,5%).

Muốn đất nước phát triển thì từng địa phương phải có sự phát triển mạnh mẽ, Thủ tướng nói.

Hồi âm ý kiến cử tri đề nghị có các giải pháp xử lý triệt để hơn các vấn đề môi trường, Thủ tướng nhấn mạnh chủ trương về tam giác phát triển: kinh tế, xã hội, môi trường, không vì kinh tế mà bỏ qua vấn đề môi trường.

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định, sẽ có một chương trình chặt chẽ hơn, quyết liệt hơn để bảo vệ môi trường sống của người dân, trước hết là bảo vệ nguồn nước, xử lý rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa, có thông điệp mạnh mẽ về việc không được nhập rác thải vào Việt Nam, xử lý nghiêm khắc cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật về môi trường.

Thủ tướng cũng nhất trí rằng cần có chính sách chuyển đổi các đơn vị sản xuất nhựa sang các sản phẩm khác và vận động người tiêu dùng không sử dụng đồ nhựa dùng một lần. Đây là một trong những chủ trương mà Chính phủ đưa ra được xã hội hết sức ủng hộ và kỳ vọng thông điệp không sử dụng đồ nhựa dùng một lần sẽ tiếp tục được hưởng ứng mạnh mẽ để môi trường, cuộc sống người dân tốt hơn, Thủ tướng trao đổi với cử tri.

Về những vấn đề khác được cử tri quan tâm, người đứng đầu Chính phủ khẳng định, Đảng, Nhà nước quan tâm đến doanh nghiệp nhỏ và vừa, đã trình Quốc hội ban hành Luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Chính phủ sẽ tiếp tục quan tâm hơn, có hướng dẫn cụ thể hơn về chính sách thuế, khoa học công nghệ, đất đai và các chính sách khác để doanh nghiệp nhỏ và vừa có điều kiện vươn lên.

Thủ tướng cũng cho biết, sẽ tiếp tục lắng nghe, ghi nhận ý kiến cử tri về đề xuất tăng ngày nghỉ lễ, để làm sao Bộ luật Lao động (sửa đổi) trình ra Quốc hội sát thực tế hơn.