15:10 07/01/2020

Thủ tướng trẻ nhất thế giới muốn người dân đi làm 4 ngày/tuần, 6 giờ/ngày

Bình Minh

Nữ Thủ tướng 34 tuổi của Phần Lan đề xuất cho người lao động đi làm 4 ngày mỗi tuần và 6 giờ mỗi ngày

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin - Ảnh: Nur/CNBC.
Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin - Ảnh: Nur/CNBC.

Trong lúc người lao động khắp nơi trên thế giới quay trở lại với công việc sau kỳ nghỉ Giáng sinh và đón năm mới, Thủ tướng mới nhậm chức của Phần Lan đưa ra một đề xuất khá hấp dẫn đối với người làm công ăn lương ở nước này.

Theo hãng tin CNBC, Thủ tướng Sanna Marin, 34 tuổi, đề xuất người lao động trên toàn quốc ở đất nước Bắc Âu này chỉ đi làm 4 ngày mỗi tuần và 6 giờ mỗi ngày. Theo bà Marin, đề xuất này là một phần trong nỗ lực nhằm đưa Phần Lan đến điều mà bà gọi là "bước tiếp theo cho chúng ta trong cuộc đời làm việc".

"Tôi tin rằng người dân xứng đáng được có thêm thời gian ở bên gia đình và những người thân yêu của họ, cho những sở thích và các khía cạnh khác của cuộc sống chẳng hạn như văn hóa. Đây có thể sẽ là bước tiếp theo cho chúng ta trong cuộc đời làm việc", bà Marin nói.

Các chi tiết của kế hoạch mà vị Thủ tướng đưa ra chưa được công bố cụ thể.

Từ lâu, Phần Lan đã là một quốc gia ủng hộ thời gian làm việc linh hoạt. Vào năm 1996, Chính phủ nước này đưa ra một sắc luật cho phép người lao động được quyền dịch chuyển thời gian làm việc mỗi ngày của họ lên sớm hơn hoặc muộn hơn 3 giờ đồng hồ so với yêu cầu của chủ sử dụng lao động.

Từ khi nhậm chức và trở thành Thủ tướng trẻ nhất thế giới vào tháng 12 vừa qua, bà Marin thúc đẩy mạnh các nỗ lực điều chỉnh thời gian làm việc. Bà Marin giữ cương vị thủ lĩnh Đảng Dân chủ xã hội Phần Lan và lãnh đạo một chính phủ liên minh giữa 5 đảng, với tất cả thủ lĩnh đảng đều là phụ nữ.

Phần Lan không phải là quốc gia duy nhất trên thế giới tìm cách rút ngắn thời gian làm việc của người lao động. Vào năm 2015, nước láng giềng của Phần Lan là Thụy Điển đã thử nghiệm thời gian làm việc 6 giờ mỗi ngày tại thành phố Gothenburg. Kết quả cho thấy mức độ hạnh phúc của người lao động tăng lên nhưng gánh nặng đối với ngân sách công cũng tăng mạnh không kém.

Về phần mình, nước Pháp đã giảm số giờ làm việc tiêu chuẩn hàng tuần xuống 35 giờ từ 39 giờ vào năm 2000.

Ý tưởng về giảm số giờ làm việc mỗi tuần cũng nhận được sự ủng hộ của các doanh nghiệp. Vào tháng 11/2019, chi nhánh tại Nhật Bản của hãng phần mềm Microsoft tiết lộ rằng cuộc thử nghiệm 4 ngày làm việc mỗi tuần đã giúp năng suất tăng 40%.

Năm 2018, một công ty của New Zealand đã tiến hành cuộc thử nghiệm kéo dài 2 tháng về 4 ngày làm việc mỗi tuần và kết luận rằng cách làm này giúp cải thiện cân bằng công việc-cuộc sống cho người lao động.