10:54 29/12/2008

Thủ tướng Trung Quốc kêu gọi tránh cắt giảm việc làm

N.Hạnh

Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã đề nghị các công ty "làm mọi việc có thể" để duy trì lực lượng lao động

Theo Xinhua, Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã đề nghị các công ty "làm mọi việc có thể" để duy trì lực lượng lao động trong bối cảnh kinh tế toàn cầu sa sút.

Tỷ lệ thất nghiệp tăng đang làm bùng lên các mối lo ngại, trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2009 được dự báo sẽ giảm xuống dưới 8%.

Theo Viện khoa học xã hội Trung Quốc, tỷ lệ thất nghiệp tại khu vực thành thị ở nước này đã tăng lên khoảng 9,4%, cao gấp đôi con số thống kê chính thức.

Thủ tướng khẳng định, không chỉ các công ty, mà cả chính phủ, cũng phải nuôi dưỡng nguồn nhân lực, yếu tố cơ bản đem lại sức cạnh tranh. Khi kinh tế suy yếu, lại càng phải bảo vệ những người có tay nghề.

Ông cũng khuyến khích sinh viên lạc quan về triển vọng việc làm, trong bối cảnh có tới 1/4 trong trong tổng số 6,1 triệu sinh viên tốt nghiệp gặp khó khăn khi tìm việc.

Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu hiện nay của Trung Quốc là duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế, đồng thời tiến hành các biện pháp trực tiếp, mạnh mẽ và hiệu quả hơn để triển khai các chính sách nhằm đáp ứng nhu cầu nội địa.