13:02 26/10/2015

Thủ tướng Trung Quốc né đặt mục tiêu tăng trưởng

Diệp Vũ

Thủ tướng Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ không đạt mục tiêu tăng trưởng 7% trong năm 2015 “bằng mọi giá”

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường - Ảnh: Financial Times.<br>
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường - Ảnh: Financial Times.<br>
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tuyên bố Chính phủ nước này sẽ không đạt mục tiêu tăng trưởng 7% trong năm 2015 “bằng mọi giá”. Tờ Financial Times cho biết, tuyên bố này của ông Lý Khắc Cường được đưa ra hôm thứ Bảy vừa rồi, chỉ một ngày sau khi Bắc Kinh hạ lãi suất lần thứ 6 trong vòng một năm.

Phát biểu trên của người đứng đầu Chính phủ Trung Quốc được đưa ra trước thềm hội nghị Trung ương 5 Đảng Cộng sản Trung Quốc, khai mạc sáng nay (26/10) tại Bắc Kinh. Tại sự kiện này, Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ công bố kế hoạch 5 năm về phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2016-2020.

Tuần trước, Trung Quốc công bố tăng trưởng GDP quý 3 ở mức 6,9%, thấp nhất kể từ giai đoạn đỉnh điểm của khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009.

Ngoài ra, những chỉ báo khác của nền kinh tế như mức tiêu thụ thép hay điện cũng cho thấy sức khỏe của ngành công nghiệp nặng và sản xuất của Trung Quốc đang rất yếu, bất chấp những nỗ lực nới lỏng tín dụng và kích thích đầu tư. Trong suốt nhiều năm qua, đây là những ngành giữ vai trò đầu máy tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc.

Theo dự báo, tăng trưởng cả năm nay của kinh tế Trung Quốc có thể giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 1990.

“Chúng tôi chưa bao giờ nói sẽ bằng mọi giá đạt được một mục tiêu tăng trưởng nào đó, mà chỉ nói là nền kinh tế nên giữ được giữ trong một phạm vi tăng trưởng hợp lý”, ông Lý Khắc Cường phát biểu hôm 24/10 tại Trường Đảng Trung ương Trung Quốc.

Cũng vào hôm thứ Bảy, Phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) Nghị Cương phát biểu tại một hội thảo rằng Trung Quốc có khả năng duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế trong khoảng 6-7% trong thời gian 3-5 tới. Ông Nghị Cương gọi mức tăng trưởng này là “rất bình thường”.

Thời gian qua, ông Lý Khắc Cường và các nhà cải cách kinh tế của Trung Quốc đã cố gắng thoát khỏi việc đưa ra một con số mục tiêu tăng trưởng cụ thể cho nền kinh tế. Trong khi đó, Đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn lưỡng lự giữa một bên là áp dụng công thức mục tiêu tăng trưởng “trong khoảng” như cách mà các nhà cải cách đang sử dụng, và một bên là quay lại với con số mục tiêu cụ thể.

Hôm thứ Sáu tuần trước, PBoC hạ lãi suất cơ bản đồng Nhân dân tệ lần thứ 6 kể từ tháng 11/2014, đồng thời cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc tại các ngân hàng thương mại.

Theo nhận định của giới quan sát quốc tế, động thái này một lần nữa cho thấy tình trạng đáng ngại của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới, đồng thời cũng phản ánh rằng Bắc Kinh đang không tin tưởng vào chính những số liệu kinh tế mà họ đưa ra.