10:56 16/09/2019

Thủ tướng Trung Quốc: "Rất khó” đạt tăng trưởng kinh tế 6%

Bình Minh

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói rằng “rất khó” để nền kinh tế nước này tăng trưởng với tốc độ 6% mỗi năm

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường - Ảnh: Reuters/CNBC.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường - Ảnh: Reuters/CNBC.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói rằng "rất khó" để nền kinh tế nước này tăng trưởng với tốc độ 6% mỗi năm hoặc hơn vì quy mô đã lớn và vì bối cảnh quốc tế phức tạp hiện nay.

Trong một bài trả lời phỏng truyền thông Nga, ông Lý nói nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới đang đối mặt "áp lực suy giảm nhất định" do nền kinh tế toàn cầu giảm tốc cũng như sự gia tăng của chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương. Bài trả lời phỏng vấn này của ông Lý được đăng tải trên website của Chính phủ Trung Quốc gov.cn.

Trong nửa đầu 2019, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,3%. Ông Lý nói nền kinh tế "nhìn chung ổn định" trong 8 tháng đầu năm.

"Để Trung Quốc duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế 6% hoặc hơn là một việc rất khó trong tình hình quốc tế phức tạp hiện nay, và từ một mức cơ sở đã khá cao. Tốc độ tăng trưởng như vậy là vào hàng cao nhất trong số các nền kinh tế lớn nhất thế giới", hãng tin Reuters trích lời người đứng đầu Chính phủ Trung Quốc nói trong bài trả lời phỏng vấn.

Giới phân tích cho rằng kinh tế Trung Quốc có thể đã giảm tốc thêm trong quý 3 này, sau khi tăng 6,2% trong quý 2, mức tăng chậm nhất trong gần 30 năm.

Ngân hàng Mỹ Morgan Stanley hiện dự báo kinh tế Trung Quốc nhiều khả năng chỉ đạt cận dưới trong khoảng mục tiêu tăng trưởng 6,-6,5% mà Chính phủ nước này đề ra cho năm 2019.

Các số liệu kinh tế Trung Quốc công bố gần đây khá ảm đạm. Thống kê công bố ngày 16/9 cho thấy nền kinh tế giảm tốc trong tháng 8, khi thương chiến Mỹ-Trung leo thang mạnh.

Trong đó, sản lượng công nghiệp tháng 8 của Trung Quốc chỉ tăng 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái, so với mức dự báo tăng 5,2%. Doanh thu bán lẻ tháng 8 tăng 7,5%, so với dự báo tăng 7,9%. Đầu tư tài sản cố định 8 tháng đầu năm tăng 5,5%, so với dự báo tăng 5,7%.

"Mức độ giảm tốc của nền kinh tế là nhanh hơn dự báo" và ảnh hưởng của chiến tranh thương mại đối với các nhà sản xuất Trung Quốc là tương đối lớn, chuyên gia kinh tế Peiqian Liu thuộc Natwest Markets Plc nhận xét.

Ứng phó với đà giảm tốc của nền kinh tế, Chính phủ Trung Quốc gần đây đã tung nhiều biện pháp hỗ trợ tăng trưởng.

Gần đây nhất, vào hôm 6/9, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc lần thứ ba kể từ đầu năm, theo đó giải phóng lượng vốn 900 tỷ Nhân dân tệ, tương đương hơn 126 tỷ USD, trong hệ thống ngân hàng. Mức dự trữ bắt buộc trong các ngân hàng thương mại Trung Quốc hiện đang ở mức thấp nhất kể từ năm 2007, hãng tin Bloomberg cho hay.

Theo dự kiến, quan chức cấp cao Trung Quốc sẽ tới Washington vào đầu tháng 10 để tiến hành vòng đàm phán thương mại trực tiếp thứ 13, sau vòng đàm phán gần đây nhất diễn ra vào cuối tháng 7 ở Thượng Hải. Giới thạo tin tiết lộ với Bloomberg rằng giới chức Mỹ đang tính ký một thỏa thuận thương mại tạm thời với Trung Quốc.