09:27 09/04/2021

“Thủ tướng tương lai” của Singapore bất ngờ rút lui

An Huy

Phó thủ tướng Singapore Heng Swee Keat, người được dự báo sẽ trở thành Thủ tướng trong tương lai, tuyên bố rút lui

Phó thủ tướng Singapore Heng Swee Keat - Ảnh: Today.
Phó thủ tướng Singapore Heng Swee Keat - Ảnh: Today.

Phó thủ tướng Singapore Heng Swee Keat, người được dự báo sẽ trở thành Thủ tướng trong tương lai thay cho ông Lý Hiển Long, ngày 8/4 bất ngờ tuyên bố sẽ rút lui để "một nhà lãnh đạo trẻ hơn, với triển vọng dài hơn, có thể tiếp quản".

Ngoài cương vị Phó thủ tướng, ông Heng còn giữ vai trò Bộ trưởng Bộ Tài chính và Bộ trưởng điều phối chính sách kinh tế. Trong cuộc cải tổ nội các tiếp theo, ông Heng sẽ rời vị trí người đứng đầu Bộ Tài chính, nhưng vẫn giữ các vai trò còn lại.

Ông Lý Hiển Long đã tuyên bố sẽ tiếp tục vai trò Thủ tướng Singapore cho tới khi cuộc khủng hoảng Covid-19 kết thúc. Sau đó, ông Heng được kỳ vọng sẽ tiếp quản cương vị trí này.

Tuy nhiên, với quyết định được công bố ngày 8/4, ông Heng sẽ rời vị trí thủ lĩnh "nhóm 4G" - thế hệ lãnh đạo thứ tư của Singapore. Điều này đồng nghĩa với việc ông Heng sẽ không còn là "Thủ tướng tương lai" của đảo quốc sư tử.

Trong lá thư gửi ông Lý, ông Heng nhấn mạnh rằng năm nay ông sẽ tròn 60 tuổi. "Tôi cũng tính đến chuyện tuổi tác khi ba vị Thủ tướng đầu tiên của chúng ta đảm nhận công việc này. Tôi nhận thấy mình có một ‘đường băng’ quá ngắn nếu trở thành Thủ tướng tiếp theo", ông viết. "Chúng ta cần một nhà lãnh đạo không chỉ xây dựng lại Singapore sau Covid-19, mà còn dẫn dắt giai đoạn tiếp theo của nỗ lực xây dựng đất nước".

"Sau khi cân nhắc kỹ lưỡng và bàn bạc với gia đình, tôi đã quyết định rút lui khỏi vị trí thủ lĩnh nhóm 4G, để một nhà lãnh đạo trẻ hơn, với triển vọng dài hơn, có thể tiếp quản", ông Heng viết trong thư. "Chính nhóm 4G sẽ lựa chọn nhà lãnh đạo mới, và tôi sẵn sàng ủng hộ nhà lãnh đạo mới".

Ông Lý Hiển Long, 69 tuổi, nói ông thấu hiểu và tôn trọng quyết định của ông Heng, gọi quyết định này là "quên mình vì mọi người". Ông Lý cũng nói ông Heng sẽ cùng ông cố vấn cho các bộ trưởng trẻ hơn và lựa chọn một nhà lãnh đạo khác để đảm bảo "một cuộc chuyển giao quyền lực trơn tru, đúng thời điểm".

Nhóm 4G của Singapore ra một tuyên bố nói rằng họ vui mừng vì ông Heng tiếp tục là một thành viên của nhóm.

"Chúng tôi đánh giá cao quyết định hẳn đã rất khó khăn" mà ông Heng đưa ra - tuyên bố có đoạn. "Chúng tôi biết rằng ông ấy đi đến quyết định như vậy bằng cả trái tim hướng đến lợi ích dài hạn của Singapore".

Tuy nhiên, nhóm 4G cũng thừa nhận rằng "diễn biến bất ngờ này là một trở ngại" cho kế hoạch chuyển giao quyền lực của Singapore, và bày tỏ sự biết ơn khi ông Lý Hiển Long nhất trí tiếp tục cương vị Thủ tướng cho tới khi có một nhà lãnh đạo mới sẵn sàng tiếp quản quyền lực.