21:46 13/05/2021

Thủ tướng ủng hộ tăng tỷ lệ ngân sách để lại cho Tp.HCM lên 23%

Đức Minh -

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ủng hộ kiến nghị tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách để lại lên mức 23% (bằng mức giai đoạn 2011 - 2016) như đề xuất của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Tp.HCM Nguyễn Thành Phong...

Thủ tướng Phạm Minh Chính ủng hộ nhiều đề xuất của Tp.HCM, trong đó có việc tăng tỷ lệ ngân sách để lại lên 23%.
Thủ tướng Phạm Minh Chính ủng hộ nhiều đề xuất của Tp.HCM, trong đó có việc tăng tỷ lệ ngân sách để lại lên 23%.

Khẳng định Tp.HCM vẫn là đầu tàu của cả nước, thể hiện ở quy mô dân số, đóng góp GDP vào tổng ngân sách, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ủng hộ đề xuất của Tp.HCM về việc điều chỉnh tỷ lệ điều tiết ngân sách giai đoạn 2022 - 2025 của Thành phố lên bằng mức giai đoạn 2011 – 2016, là 23%.

Thủ tướng cũng khẳng định “ủng hộ tối đa” kiến nghị của Thành phố về điều chỉnh tỷ lệ điều tiết ngân sách, vừa khuyến khích, vừa nâng cao trách nhiệm của Thành phố. Chính phủ phối hợp với TPHCM và các cơ quan liên quan đề xuất với cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Với nguồn ngân sách tăng thêm, Thành phố cần tập trung cho 3 đột phá chiến lược, ưu tiên tập trung cho đầu tư phát triển hạ tầng, nhất là các dự án trọng điểm.

Đây là một trong những nội dung được Thủ tướng chia sẻ tại buổi làm việc đầu tiên trên cương vị mới với Tp.HCM vào ngày 13/5.

NHIỀU ĐỀ XUẤT ĐƯỢC “BẬT ĐÈN XANH”

Ngoài sự ủng hộ đề xuất tăng tỷ lệ điều tiết ngân sách cho Tp.HCM giai đoạn 2022-2025, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Thành phố đẩy mạnh cơ cấu kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng. Thành phố cần định hướng phát triển thành phố Thủ Đức thành một cực tăng trưởng, chú trọng đổi mới kinh tế số để đảm bảo đóng góp 25% GDP như mục tiêu đề ra.

 

"Việc giải quyết những đề xuất của Thành phố sẽ được thực hiện với tinh thần "Chính phủ không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm". Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Ngoài ra, một loạt những đề xuất với lãnh đạo Chính phủ và các bộ ngành của người đứng đầu chính quyền Tp.HCM như phân cấp, phân quyền cho Thành phố; giải quyết vướng mắc trong quá trình thực hiện Nghị quyết 54; đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025; quản lý đô thị... cũng được Chính phủ xem xét.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, sau khi nhận được 15 đề xuất của thành phố, từ ngày 29/4 đến 11/5, Thường trực Chính phủ, các Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực và Thủ tướng có nhiều cuộc họp xem xét, thảo luận và cơ bản đồng tình với những kiến nghị của Thành phố.

"Những vấn đề vướng mắc thuộc thẩm quyền Quốc hội thì Chính phủ cùng Tp.HCM ngồi lại tháo gỡ", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Trong đó, đối với kiến nghị "phân cấp phân quyền" cho Thành phố quyết định một số vấn đề thuộc quyền của Trung ương, Thủ tướng cho rằng việc gì Tp.HCM làm tốt hơn, Chính phủ sẵn sàng bàn giao cho Thành phố làm. "Cái gì biết mới quản, cái gì không biết dứt khoát phải giao cho người biết để quản lý", Thủ tướng nhấn mạnh.

ĐẶT NIỀM TIN VÀO TP.HCM

Người đứng đầu Chính phủ cũng bày tỏ kỳ vọng Tp.HCM sẽ đi đầu trong việc thể hiện tinh thần ý chí tự lực tự cường “biến không thành có, biến khó thành dễ, biến cái không thể thành có thể”.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.
Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Liên quan đề xuất phát triển hạ tầng, để tháo gỡ vướng mắc về vốn cho hàng loạt dự án trọng điểm của Tp.HCM, người đứng đầu Chính phủ cho rằng Thành phố nên tích cực hơn nữa trong việc huy động nguồn lực xã hội. “Nhất định phải dùng phương thức đối tác công - tư (PPP). Nhiều địa phương đã làm tốt điều này".

Vừa qua các bộ ngành, Thường trực Chính phủ đã có nhiều cuộc họp bàn về giải phóng mặt bằng. Từ đó các bên thống nhất vấn đề giải phóng mặt bằng phải do địa phương làm. Cầu, đường, công trình đi qua tỉnh thành nào thì nơi đó phải chịu trách nhiệm giải tỏa, bàn giao mặt bằng để phát triển hạ tầng.

“Còn Nhà nước, Chính phủ sẽ căn cứ vào điều kiện cụ thể hỗ trợ phần xây lắp như “vốn mồi”. Việc này không phải mới, có nơi làm rồi, kết quả đạt rất tốt. Phải làm thế nào để huy động một đồng của Nhà nước, có thể thêm 8-9 đồng của xã hội”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Thủ tướng nói Chính phủ có cơ chế, chính sách, thể chế, quy hoạch, và công cụ giám sát. Vì thế, Tp.HCM phải phát huy tối đa tính chủ động của thành phố. Muốn có đường, có hạ tầng, có dự án đột phá thì phải có trách nhiệm đề xuất và tìm cách tháo gỡ khó khăn.

 

"Địa phương muốn có đường, có đột phá thì phải có trách nhiệm, tinh thần là không trông chờ, không ỷ lại, phát huy cao độ tự lực, tự cường. Tôi rất tin tưởng Tp.HCM sẽ làm được”, Thủ tướng kết luận.

Với nội dung xây dựng mới chung cư cũ, Thủ tướng cho biết đã bàn với Bộ trưởng Xây dựng sẽ sửa Nghị định cũ cho phù hợp thực tiễn. Thay vì chung cư cũ chỉ cao 3-4 tầng, cơ quan chức năng xem lại quy hoạch lại khu đó, nếu phát triển được cho tăng chiều cao, giảm bề rộng tạo không gian phát triển, trồng cây xanh, vừa có tiền trả nợ cho các tầng cũ vừa làm dịch vụ, giải trí.

NHIỀU TIỀM NĂNG NHƯNG VẪN CÒN HẠN CHẾ

Song song với những cái đạt được, Thủ tướng thẳng thắn đánh giá Thành phố còn nhiều hạn chế.

Thủ tướng Phạm Minh Chính (thứ hai, bên phải), các Phó Thủ tướng Lê Minh Khái (thứ nhất bên phải), Lê Văn Thành (thứ hai bên trái) trao đổi với lãnh đạo TPHCM.  Ảnh: VGP/Nhật Bắc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính (thứ hai, bên phải), các Phó Thủ tướng Lê Minh Khái (thứ nhất bên phải), Lê Văn Thành (thứ hai bên trái) trao đổi với lãnh đạo TPHCM.  Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

"Tôi thấy thành tích, thành tựu cơ bản nhưng phát triển kinh tế - xã hội chưa thực sự xứng tầm với vai trò, vị thế, tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội và lợi thế cạnh tranh của Tp.HCM”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Dẫn chứng cho những hạn chế này, Thủ tướng chỉ ra giai đoạn 2016-2020, tăng trưởng kinh tế của Thành phố chỉ đạt 6,44% so với mục tiêu là 8,5%. 7 chương trình đột phá cũng chưa đạt mục tiêu. Giải ngân đầu tư công còn chậm. Cơ cấu sử dụng đất chưa hợp lý. Và Thủ tướng cũng nhắc nhở Tp.HCM chưa trình kế hoạch sử dụng đất đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo quy định.

 

"Tp.HCM là khu vực đầu tàu, có tiềm năng, lợi thế rất rõ, nhưng vai trò đầu tàu còn hạn chế. Cổ phần hóa doanh nghiệp chung của cả nước còn chậm, nhưng Tp.HCM là địa phương sáng tạo đổi mới đáng lý ra phải có tốc độ nhanh hơn, thế nhưng cũng rất chậm. Chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng nhu cầu. Khoa học công nghệ chưa thành động lực phát triển", Thủ tướng thẳng thắn nhìn nhận.