18:38 01/03/2017

Thủ tướng ủng hộ việc quyết liệt đòi vỉa hè cho người đi bộ

Bảo Quyên

Một số chỉ đạo đáng chú ý của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp thường kỳ tháng 2/2017 của Chính phủ ngày 1/3

Thủ tướng nhắc nhở các cơ quan chức năng phải tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch.
Thủ tướng nhắc nhở các cơ quan chức năng phải tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch.
“Không còn tình trạng, tâm lý Tháng Giêng là tháng ăn chơi như trước đây nên ngay 2 tháng đầu năm kinh tế - xã hội nhìn chung tích cực, phát triển tốt. Chúng ta đã nhận được nhiều tin vui như Tp.HCM quyết liệt ra quân tháo dỡ, trả lại vỉa hè cho người đi bộ, Hà Nội có kế hoạch thu hồi, tiêu hủy 2,5 triệu xe gắn máy cũ nát và dẹp bỏ lấn chiếm vỉa hè ở một số khu vực nội đô…”.

Phát biểu trên được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra tại phiên họp thường kỳ tháng 2/2017 của Chính phủ, diễn ra sáng 1/3.

“Sao lại phân biệt Uber với Grab?”

Phát biểu mở đầu phiên họp, Thủ tướng hoan nghênh các địa phương với nhiều hành động cụ thể nêu trên, đồng thời cho hay, ngay đầu năm, chúng ta đã đón nhận nhiều tin vui về kinh tế - xã hội, tiếp tục tạo được không khí phấn khởi, nâng cao niềm tin trong nhân dân và doanh nghiệp. Đầu tư nước ngoài, khách du lịch đều tăng. Đến nay, hầu hết các tổ chức quốc tế nhận định năm 2017, kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng khá.

Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát. CPI tháng 2 chỉ tăng 0,23% so với tháng trước.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cũng chỉ ra một số tồn tại, yếu kém, vấn đề nổi cộm thời gian qua như tai nạn giao thông, nhất là đường sắt, tăng liên tục (khiến 1.570 người chết trong 2 tháng), một số tồn tại trong tổ chức lễ hội, du lịch, văn hóa…gây ý kiến trái chiều trong dư luận.

Đặc biệt, Thủ tướng nhắc nhở các cơ quan chức năng phải tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch.

“Tính chất kinh doanh Grab taxi và Uber taxi là giống nhau mà Grab được kinh doanh còn Uber thì còn nói qua nói lại chuyện này”, Thủ tướng nêu vấn đề.

Cùng với đó là yêu cầu làm rõ tại sao nhiều doanh nghiệp, nhiều chuyên gia kiến nghị về chi phí sản xuất gián tiếp tăng cao từ phí đường bộ, cảng biển cho đến chi phí thủ tục hành chính ngầm vẫn còn xảy ra trong khi Chính phủ thống nhất phải tạo mọi điều kiện thuận lợi, tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp. Chúng ta không bao cấp nhưng trong điều kiện còn khó khăn thì phải thực hiện lộ trình tính giá, phí, lệ phí phù hợp. “Tôi đề nghị các đồng chí Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Giao thông Vận tải có ý kiến về vấn đề này”.

Thủ tướng cũng lưu ý các bộ ngành phải làm rõ và tìm nguyên nhân, giải pháp khắc phục về thông tin giá nhiều nông sản, thực phẩm còn ở mức thấp, gây khó khăn cho người nông dân, hay có thông tin giá đùi gà của Mỹ có 7.000 đồng/kg.

“Giám đốc Ngân hàng Thế giới ở Việt Nam đánh giá các thách thức lớn đối với Việt Nam là năng suất lao động, đói nghèo của một bộ phận dân cư, môi trường và biến đổi khí hậu. Họ nói có đúng không? Nếu đúng thì chúng ta thảo luận, có biện pháp khắc phục thế nào”, Thủ tướng chỉ đạo.

Thủ tướng cũng đề nghị các Bộ trưởng, nhất là các bộ liên quan lớn đến tăng trưởng như Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Ngân hàng Nhà nước, Tài chính và một số ngành khác phải quyết liệt chỉ đạo, bằng mọi cách bảo đảm được mục tiêu tăng trưởng các ngành, lĩnh vực để đạt mục tiêu tăng trưởng đề ra”.

Không lùi áp dụng quy định mới về khí thải ôtô, xe máy

Đáng chú ý, trước đề xuất của một số ngành xin lùi thời gian thực hiện Quyết định 49 về lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải của ôtô, xe máy, Thủ tướng không đồng ý và yêu cầu thực hiện nghiêm, kiên quyết không vì lợi ích của một số ngành, lĩnh vực mà bỏ qua vấn đề bảo vệ môi trường. “Đây là vấn đề kỷ luật, kỷ cương”, Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 01 của Chính phủ, để quý 1 năm nay phải chuyển biến tốt hơn quý 1 năm ngoái, để “chúng ta không phải đầu năm thong thả, cuối năm vất vả trong chỉ đạo thực hiện những mục tiêu nhiệm vụ đã đặt ra”.

Theo chương trình, tại phiên họp, Chính phủ sẽ thảo luận về hàng loạt vấn đề cơ chế, chính sách, cụ thể là các dự án luật như Luật Quản lý nợ công sửa đổi, Luật Thủy sản (sửa đổi), sửa đổi, bổ sung Luật Tố cáo.

Đồng thời, xem xét một số nội dung như dự thảo Nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành Luật Dược, đề nghị của Bộ Tài chính về sửa đổi, bổ sung về lãi suất cho vay nhà ở xã hội tại Nghị định 100 năm 2015.

Chính phủ nghe báo cáo, thảo luận về tình hình thực thi các hiệp định thương mại tự do đã có hiệu lực, tình hình phê chuẩn TPP và định hướng cho Việt Nam; chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết 06 của Trung ương về hội nhập kinh tế quốc tế; và về các giải pháp trọng tâm thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao.