20:33 01/10/2019

Thủ tướng Việt - Lào nhất trí nhiều vấn đề về biển Đông

Hà Minh

Hai Thủ tướng khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, thượng tôn pháp luật, giải quyết các tranh chấp ở biển Đông bằng các biện pháp hòa bình

Chiều 1/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiến hành hội đàm với Thủ tướng CHDCND Lào Thongloun Sisoulith - Ảnh: Quang Phúc.
Chiều 1/10, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiến hành hội đàm với Thủ tướng CHDCND Lào Thongloun Sisoulith - Ảnh: Quang Phúc.

Theo tin từ Cổng thông tin điện tử Chính phủ, chiều 1/10, sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiến hành hội đàm với Thủ tướng CHDCND Lào Thongloun Sisoulith.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá chuyến thăm của Thủ tướng Thongloun Sisoulith là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Lào.

Tại hội đàm, hai Thủ tướng nhất trí tiếp tục phối hợp triển khai tốt các hiệp định, thỏa thuận về biên giới, ngăn chặn và xử lý kịp thời mọi hành động xâm phạm biên giới, phối hợp đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm xuyên biên giới, đẩy mạnh ký kết các thỏa thuận trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh.

Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao các tiến triển tích cực trong hợp tác thương mại giữa hai nước, nhất trí tiếp tục thúc đẩy các biện pháp xúc tiến thương mại nhằm đưa kim ngạch hai chiều tăng trưởng ổn định từ 10-15%/năm như đã đề ra; thực hiện hiệu quả các thỏa thuận về thương mại, sớm ký bản ghi nhớ về phát triển và kết nối hạ tầng thương mại biên giới; tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các cơ chế ưu đãi thuế, thương mại; nâng cao hơn nữa tính bổ trợ giữa hai nền kinh tế.

le don

Ảnh: Quang Phúc.

Chia sẻ nhiều đánh giá, nhận định chung về tình hình khu vực, quốc tế cũng như sự phối hợp giữa hai nước trong thời gian tới, hai vị Thủ tướng khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, thượng tôn pháp luật, an ninh, bảo đảm an toàn, tự do hàng hải và hàng không, giải quyết các tranh chấp ở biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước về Luật Biển của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS); tái khẳng định các lập trường nguyên tắc của ASEAN về vấn đề biển Đông nêu trong các tuyên bố gần đây của ASEAN, nhất là Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM 52) tại Bangkok (Thái Lan) tháng 7/2019.

Theo đó, các bên nhất trí tăng cường tin cậy lẫn nhau và lòng tin, tự kiềm chế và tránh các hoạt động có thể làm phức tạp thêm tình hình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, không quân sự hóa, thực hiện đầy đủ và nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và phấn đấu sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử (COC) thực chất, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Hai bên cam kết tiếp tục phối hợp với các nước thành viên nhằm thúc đẩy phát triển thịnh vượng, đoàn kết, tự cường của Cộng đồng ASEAN, phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực, cùng phấn đấu vì một khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển thịnh vượng và dựa trên luật lệ.