22:18 20/01/2022

Thủ tướng: Việt Nam xác định phát triển khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu

Tiến Dũng -

Tối ngày 20/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự lễ trao giải thưởng khoa học, công nghệ thường niên toàn cầu VinFuture lần thứ nhất được tổ chức tại Hà Nội...

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ trao giải thưởng Vinfuture lần thứ nhất - Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ trao giải thưởng Vinfuture lần thứ nhất - Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại lễ trao giải, Thủ tướng bày tỏ sự hoan nghênh dành cho các nhà khoa học và đại biểu đến từ khắp nơi trên thế giới. 

Nhấn mạnh tầm quan trọng của các nhà khoa học, đặc biệt với việc tìm ra vaccine và thuốc chữa Covid-19 trong hai năm qua, Thủ tướng bày tỏ lòng biết ơn và ngưỡng mộ dành cho các nhà khoa học để chúng ta có được ngày hôm nay bình yên. 

"Hôm nay, chúng ta tôn vinh những công trình đoạt giải thưởng là tôn vinh những giá trị khoa học đóng góp cho nhân loại, tôn vinh những nhà khoa học đã ngày đêm nghiên cứu bằng trí tuệ vượt trội, trái tim nhiệt huyết và khát vọng cống hiến cho loài người", người đứng đầu Chính phủ phát biểu.

Ông cho biết, tại Việt Nam, phát triển khoa học công nghệ được xác định là quốc sách hàng đầu, là một đột phá chiến lược để phát triển kinh tế - xã hội.

Thủ tướng và các đại biểu tham dự lễ trao giải - Ảnh: TTXVN
Thủ tướng và các đại biểu tham dự lễ trao giải - Ảnh: TTXVN

“Phát triển nhanh và bền vững dựa chủ yếu vào khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số”, Thủ tướng nhấn mạnh và cho biết Nhà nước đang đẩy mạnh thiết kế cơ chế, chính sách nhằm cụ thể hóa đường lối của Đảng, thúc đẩy huy động nguồn lực đổi mới sáng tạo để doanh nghiệp, xã hội và nhân dân vào cuộc, đưa khoa học công nghệ thực sự trở thành mục tiêu, động lực quan trọng, góp phần phát triển đất nước hùng cường và thịnh vượng.

Ông khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam xác định mỗi người dân là chủ thể, là người thực hiện và thụ hưởng chính sách đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ của đất nước. Đồng thời, việc thúc đẩy khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo còn là chủ trương lớn để thể hiện trách nhiệm của Việt Nam với cộng đồng quốc tế trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng hiện nay.

Theo Thủ tướng, Nhân dân Việt Nam có truyền thống yêu chuộng hòa bình và khát vọng phát triển, luôn ca ngợi vẻ đẹp nhân văn và giá trị cao cả của khoa học và sáng tạo, nâng cao năng suất lao động, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Đồng thời, Việt Nam luôn trân quý, tôn vinh các nhà khoa học chân chính, đóng góp cho sự phát triển nhanh, bền vững của nhân loại.

"Sứ mệnh của Giải VinFuture chính là cổ vũ và tôn vinh những nhà khoa học có công trình nghiên cứu xuất sắc mang tính ứng dụng cao, kiến tạo môi trường sống bền vững cho các thế hệ tương lai của loài người", Thủ tướng nêu rõ.

Ông bày tỏ vui mừng với việc ngay trong mùa giải đầu tiên, VinFuture ghi nhận sự tham gia từ gần 60 quốc gia với gần 600 dự án tranh giải, trong đó gần 100 dự án đến từ top 2% các nhà khoa học được trích dẫn nhiều nhất thế giới và hơn 1/3 ứng viên là nhà khoa học nữ. Nhiều người trong số họ từng nhận được các giải thưởng khoa học cao quý trên thế giới.

Đánh giá cao Giải thưởng Vinfuture được xét duyệt nghiêm túc, trách nhiệm bởi 2 Hội đồng độc lập với thành viên là các nhà khoa học, nhà phát minh, chuyên gia uy tín ở nhiều lĩnh vực trên thế giới, Thủ tướng cho rằng đây thực sự là tín hiệu tích cực của một giải thưởng lớn và uy tín.

Thủ tướng cho biết Việt Nam xác định phát triển khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu - Ảnh: TTXVN
Thủ tướng cho biết Việt Nam xác định phát triển khoa học công nghệ là quốc sách hàng đầu - Ảnh: TTXVN

"Tôi mong muốn, truyền thống yêu chuộng hòa bình, nhân ái, trí tuệ của dân tộc Việt Nam được tỏa sáng trong mỗi doanh nhân Việt Nam để xây dựng đất nước phát triển và thực hiện trách nhiệm, lan tỏa giá trị tốt đẹp với cộng đồng quốc tế", Thủ tướng bày tỏ.

Nhân dịp này, Thủ tướng ghi nhận nỗ lực của tập đoàn Vingroup trong việc xây dựng và phát triển Quỹ VinFuture - Quỹ hoạt động phi lợi nhuận được sáng lập bởi Chủ tịch Tập đoàn Vingroup, ông Phạm Nhật Vượng và phu nhân nhằm tôn vinh giá trị của khoa học công nghệ trên phạm vi toàn cầu.

Thủ tướng chúc mừng các nhà khoa học được vinh danh ngay sau đây với Giải thưởng VinFuture lần thứ Nhất và bày tỏ mong chờ những bước phát triển mới trong việc ứng dụng các nghiên cứu của các nhà khoa học tại Việt Nam.