16:14 08/05/2007

Thủ tướng yêu cầu ban hành sớm quy chế lập ngân hàng mới

Minh Đức

Ngân hàng Nhà nước phải khẩn trương hoàn chỉnh và ban hành Quy chế cấp phép thành lập và hoạt động ngân hàng cổ phần

Giao dịch tại VPBank - Ảnh: Việt Tuấn.
Giao dịch tại VPBank - Ảnh: Việt Tuấn.
Sáng nay (8/5), Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, yêu cầu Ngân hàng Nhà nước “khẩn trương hoàn chỉnh và ban hành ngay Quy chế cấp phép thành lập và hoạt động ngân hàng thương mại cổ phần”.

Với chỉ đạo lần này, quy chế trên có thể sẽ sớm được ban hành trong thời gian tới.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ xem xét ban hành Nghị định về quản trị, tổ chức và hoạt động của ngân hàng thương mại, thay thế Nghị định số 49/2000/NĐ-CP.

Trước đó, sau khá nhiều mốc thời gian chờ đợi, Quy chế cấp phép thành lập và hoạt động ngân hàng thương mại cổ phần do Ngân hàng Nhà nước xây dựng vẫn chưa thể ban hành.

Trong tháng 3, một số đầu mối có kế hoạch xin thành lập ngân hàng cổ phần mới chờ đợi quy chế này ra đời để mong hồ sơ của mình sớm được xem xét. Tuy nhiên, đến tháng 4 (cụ thể ngày 18/4), Ngân hàng Nhà nước mới có công văn trình Thủ tướng Chính phủ liên quan đến quy chế này.

Trong khi đó, lượng hồ sơ xin lập ngân hàng mới đang dày thêm trên bàn Ngân hàng Nhà nước và số phận vẫn chưa được định đoạt. Một số doanh nghiệp, địa phương đã phải có công văn trực tiếp xin Thủ tướng để mong đẩy nhanh kế hoạch của mình.