07:34 28/12/2018

Thủ tướng yêu cầu báo cáo vụ 152 du khách Việt "mất tích" tại Đài Loan

Song Hà

Một đoàn du khách Việt Nam tham quan Đài Loan từ 21/12 nhưng đến nay không liên lạc được với 152 du khách

Du khách nhập cảnh tại sân bay Đài Loan - Ảnh minh họa.
Du khách nhập cảnh tại sân bay Đài Loan - Ảnh minh họa.

Chiều 27/12, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch báo cáo về vụ việc 152 du khách Việt Nam hiện không liên lạc được tại Đài Loan.

Báo cáo tại cuộc họp, lãnh đạo Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cho biết, thanh tra của Bộ cũng như Tổng cục Du lịch đã phối hợp với Tp.HCM và Hà Nội tiến hành kiểm tra các doanh nghiệp liên quan trong vụ việc này.

Ngay trong chiều 27/12, Bộ đã làm việc với Phòng Kinh tế Đài Bắc tại Hà Nội để trao đổi về vụ việc, trong đó có nội dung về bảo đảm việc du lịch của du khách Việt Nam sang Đài Loan khi mà từ nay đến Tết Nguyên đán có nhiều hợp đồng du lịch đã được ký kết. 

Bộ đã thông báo ý kiến đối với các địa phương có công ty lữ hành đưa khách du lịch sang Đài Loan rà soát lại tất cả giấy phép xin visa trong thời gian tới. Bộ cũng đã gửi công văn sang Bộ Công an để xem xét, điều tra dấu hiệu đưa người Việt Nam trái phép ra nước ngoài.

Sau khi nghe báo cáo, Thủ tướng giao Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định, báo cáo Chính phủ kết quả xử lý trong vòng 7 ngày.

Trước đó, Công ty TNHH Thương mại du lịch Kỳ Nghỉ Quốc Tế thông qua giới thiệu của công ty ETholiday của Đài Loan, đã cung cấp dịch vụ visa cho 153 khách của Công ty TNHH Twin Bright và Công ty TNHH Thương mại và du lịch Golden Travel, có trụ sở chính ở Hà Nội.

153 khách được chia thành 4 đoàn đi du lịch Đài Loan, trong đó một đoàn khách do Công ty Golden Travel tổ chức, khởi hành vào ngày 21/12. Ba đoàn khác do Twin Bright tổ chức khởi hành vào ngày 23/12. 

Đến nay, trưởng đoàn khách của Golden Travel đã về nước, 152 du khách hiện không liên lạc được.

Sở Du lịch Tp.HCM đang phối hợp với các ngành chức năng có liên quan tiếp tục làm việc với Công ty TNHH Thương mại du lịch Kỳ Nghỉ Quốc Tế để làm rõ vụ việc trên.

Ngay sau khi nhận được thông tin từ cộng đồng doanh nghiệp cho rằng 152 khách Việt Nam "bỏ trốn" tại Đài Loan, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng của Bộ khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin để xử lý.

Hiện Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Văn phòng Kinh tế - Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc liên hệ với các cơ quan chức năng của Đài Loan đề nghị cung cấp thông tin, làm rõ vụ việc và phối hợp giải quyết, không để ảnh hưởng đến hoạt động du lịch và giao lưu của người dân.

Trong khi đó, các cơ quan chức năng của Đài Loan cũng đang tiến hành điều tra, làm rõ vụ việc, trước mắt dự kiến tạm dừng việc cấp thị thực đoàn đối với công ty lữ hành International Holidays Trading Travel do đã để xảy ra tình trạng trên. Bộ Ngoại giao cũng đã đề nghị Tổng cục Du lịch và các cơ quan liên quan trong nước phối hợp xử lý vụ việc.