15:00 24/02/2011

Thủ tướng yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty bán lại ngoại tệ

P.V

Chính phủ thông qua Ngân hàng Nhà nước sẽ huy động và sử dụng các nguồn lực để kiểm soát bằng được tỷ giá theo quy định

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì hội nghị - Ảnh: Chinhphu.vn.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì hội nghị - Ảnh: Chinhphu.vn.
Chính phủ thông qua Ngân hàng Nhà nước sẽ huy động và sử dụng các nguồn lực để kiểm soát bằng được tỷ giá theo quy định.

Đó là phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại hội nghị trực tuyến với 63 địa phương triển khai nghị quyết của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội, diễn ra sáng nay (24/2), nguồn tin từ Website Chính phủ cho biết.

Theo Thủ tướng, bên cạnh kiềm chế lạm phát, phải giảm dần lãi suất theo hướng hợp lý, coi lãi suất là một trong những công cụ kiềm chế lạm phát. “Chúng ta hoàn toàn có thể làm được việc này và trên thực tế năm 2008 là năm cực kỳ khó khăn song chúng ta đã làm được”, Thủ tướng nói.

Theo Thủ tướng, ngay sau hội nghị, dứt khoát các tập đoàn kinh tế, các tổng công ty nhà nước phải bán tất cả các ngoại tệ có được cho ngân hàng, khi có nhu cầu, các ngân hàng phải đảm bảo bán cho doanh nghiệp theo đúng giá quy định.

Về thực hiện chính sách tài khóa thắt chặt, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu phải thực hiện được mục tiêu tăng thu từ 7-8%, tiết kiệm chi tiêu 10%; dứt khoát phải giảm bội chi xuống dưới 5%; coi giảm bội chi là giảm cầu, làm giảm lạm phát. Bên cạnh đó, không ứng vốn ngân sách nhà nước cho các dự án kéo dài, không cấp bách để bổ sung cho các dự án ưu tiên hoàn thành trong năm 2011.

Khẳng định việc điều chỉnh tăng giá điện, xăng dầu là việc không thể không làm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các bộ, ngành chức năng thực hiện việc bù hỗ trợ giá điện cho các hộ nghèo theo đúng đối tượng, công khai, minh bạch.

Các phương tiện thông tin đại chúng đẩy mạnh tuyên truyền về nghị quyết, tuyên truyền về những thuận lợi cũng như những khó khăn để nhân dân hiểu, tạo sự đồng thuận trong triển khai thực hiện thắng lợi các mục tiêu của nghị quyết đề ra.

Bên cạnh đó, các thành viên Chính phủ cũng phải trình bày rõ những kế hoạch hành động của mình trong việc triển khai thực hiện nghị quyết trong lĩnh vực của bộ mình phụ trách cho người dân hiểu rõ.