15:14 23/09/2021

Thủ tướng yêu cầu Đà Nẵng, Hà Nam và Kiên Giang chấn chỉnh biện pháp phòng, chống dịch

Hạnh Mai

Thủ tướng yêu cầu Hà Nam, Đà Nẵng, Kiên Giang thực hiện ngay các biện pháp khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm thần tốc để bóc tách F0, có biện pháp quản lý F1 hiệu quả đối với các khu vực phát sinh ổ dịch mới trong cộng đồng...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Văn phòng Chính phủ vừa có Công điện 6763/CĐ-VPCP truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới đồng chí Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế; đồng chí Bí thư tỉnh ủy, thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng và các tỉnh: Hà Nam, Kiên Giang về việc chấn chỉnh, tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Công điện nêu rõ, trong mấy ngày vừa qua, sau khi thực hiện nới lỏng các biện pháp giãn cách xã hội, tại một số địa phương đã có hiện tượng chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong phòng, chống dịch, một số nơi xuất hiện các ổ dịch mới.

Để kịp thời chấn chỉnh, tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định, biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, giữ vững thành quả chống dịch trong thời gian qua, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban An ninh trật tự xã hội thuộc Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, chỉ đạo các địa phương kịp thời chấn chỉnh, tăng cường kiểm tra không để tụ tập đông người nơi công cộng, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm cộng đồng.

Đồng chí Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Tiểu ban Y tế thuộc Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chỉ đạo Hà Nam, Đà Nẵng, Kiên Giang thực hiện ngay các biện pháp khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm thần tốc để bóc tách F0, có biện pháp quản lý F1 hiệu quả đối với các khu vực phát sinh ổ dịch mới trong cộng đồng, kiên quyết không để lây lan rộng.

Thủ tướng yêu cầu các đồng chí Bí thư tỉnh ủy, thành ủy Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Hà Nam, Đà Nẵng, Kiên Giang, tổ chức thực hiện nghiêm các chỉ đạo, quy định, giải pháp phòng, chống dịch của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và hướng dẫn của Bộ Y tế, bảo đảm mục tiêu nhanh nhất, sớm nhất kiểm soát dịch, sớm đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường.

Trước đó, sau vài ngày số ca mắc Covid-19 mới giảm mạnh, hôm 21/9, thành phố Đà Nẵng ghi nhận số ca mắc mới tăng trở lại với 15 ca, trong đó có 2 ca cộng đồng. Tính từ ngày 10/7 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 4.634 ca mắc Covid-19.

Trong khi đó, ngày 22/9, Hà Nam ghi nhận 20 ca nhiễm mới đều là những trường hợp F1 của các bệnh nhân F0 đã được cách ly từ trước. Dịch bệnh tại Hà Nam bất ngờ bùng phát vào ngày 20/9 khi một người từ Đồng Nai về thành phố Phủ Lý có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. 

Còn tại Kiên Giang, chỉ trong 2 ngày, thành phố Phú Quốc đã ghi nhận tới 57 ca nhiễm Covid-19 mới. Chùm lây nhiễm trong cộng đồng tại đây bắt nguồn từ 2 người chưa rõ nguồn lây hôm 21/9. Tính đến ngày 22/9, Kiên Giang ghi nhận tổng cộng 4.711 ca nhiễm.