23:12 29/11/2016

Thủ tướng yêu cầu không chúc Tết Thủ tướng, bộ trưởng

Nguyên Hà

“Chính phủ cần làm gương, từng thành viên Chính phủ thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng”

Thủ tướng chỉ đạo ngay trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, tất cả hệ thống hành chính không chúc Tết lãnh đạo, không biếu xén, không phong bao, phong bì.<br>
Thủ tướng chỉ đạo ngay trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, tất cả hệ thống hành chính không chúc Tết lãnh đạo, không biếu xén, không phong bao, phong bì.<br>
“Tôi yêu cầu không chúc Tết Thủ tướng, lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành. Yêu cầu các tỉnh không về Hà Nội chúc Tết. Ở các địa phương cũng vậy. Cần thực hiện nghiêm việc này. Chính phủ cần làm gương, từng thành viên Chính phủ thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng”.

Chỉ đạo trên được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra khi kết luận phiên họp thường kỳ của Chính phủ, chiều 29/11.

Theo Thủ tướng, thời gian từ nay đến hết năm 2016 không còn nhiều, do đó bên cạnh việc thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ về kinh tế - xã hội, các bộ ngành, địa phương phải tập trung lo cho người dân đón tết no ấm, vui vẻ an toàn và tiết kiệm.

Nhấn mạnh tình hình tham nhũng lãng phí vẫn còn phổ biến, nghiêm trọng, Thủ tướng yêu cầu “phải kiên quyết xử lý, không loại trừ bất cứ tổ chức, cá nhân nào, không có vùng cấm trong đấu tranh phòng chống tham nhũng”.

Đặc biệt, Thủ tướng chỉ đạo ngay trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới, tất cả hệ thống hành chính không chúc Tết lãnh đạo, không biếu xén, không phong bao, phong bì.

Trao đổi thêm về chỉ đạo này của Thủ tướng, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, cho hay việc cấm cán bộ, công chức chúc tết, phong bao phong bì là hành động gương mẫu để thực hiện Nghị quyết Trung ương 4. Hiện các cơ quan được giao đang xây dựng quy chế để giám sát những việc này cũng như giám sát quyền lực, giám sát người đứng đầu.

“Khi Quốc hội bầu Thủ tướng, phê chuẩn các thành viên Chính phủ, thừa lệnh Thủ tướng, chính tôi đã ký ngay văn bản yêu cầu các địa phương, bộ ngành không đến tặng hoa, chúc mừng Thủ tướng, các phó thủ tướng và bộ trưởng”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

“Tôi là người địa phương tôi biết, mỗi lần Tết đến là lo lắm. Nên việc có công bố như vậy là rất phấn khởi cho các địa phương từ xa xôi. Đây cũng là một cách để thực hiện Chính phủ liêm chính”, ông Dũng nhìn nhận.

Liên quan đến việc cấm cán bộ công chức chúc Tết lãnh đạo, trong vài năm gần đây, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội và Tp.HCM cũng đã ban hành văn bản nghiêm cấm chúc Tết lãnh đạo thành phố.