15:51 18/01/2011

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra biệt thự bỏ hoang tại Hà Nội

Bảo Anh

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa yêu cầu UBND thành phố Hà Nội kiểm tra việc hàng chục căn biệt thự có giá trị lớn bỏ hoang nhiều năm nay

Những ngôi biệt thự bị "lãng quên" tại khu đô thị mới Văn Quán (Hà Đông, Hà Nội).
Những ngôi biệt thự bị "lãng quên" tại khu đô thị mới Văn Quán (Hà Đông, Hà Nội).
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa yêu cầu UBND thành phố Hà Nội kiểm tra việc hàng chục căn biệt thự có giá trị lớn bỏ hoang nhiều năm nay.

Trong công văn gửi UBND thành phố Hà Nội vào cuối tuần qua, Thủ tướng cho biết, sau khi báo chí nêu tại cụm chung cư An Sinh Mỹ Đình 2, Từ Liêm, Hà Nội có vài chục căn biệt thự lớn đã được xây xong phần thô từ 5 năm nay đang bị bỏ hoang cỏ cây mọc um tùm.

Trong khi đó, quỹ đất của thành phố đang rất eo hẹp và nhiều người dân thiếu chỗ ở. Sự tồn tại của các biệt thự trên không chỉ lãng phí và quỹ đất mà còn thể hiện sự quy hoạch vô lối, làm bẩn bộ mặt đô thị và trở thành nơi tụ tập của nhiều tệ nạn xã hội.

Trước tình hình đó, Thủ tướng yêu cầu thành phố Hà Nội kiểm tra hàng chục căn biệt thự tại cụm chung cư An Sinh, Mỹ Đình 2, Từ Liêm đồng thời đề xuất biện pháp pháp xử lý, báo cáo Thủ tướng trước ngày 15/2.

Theo phản ánh của người dân sống tại các đô thị, hiện tình trạng các biệt thự bị bỏ hoang, “lãng quên” là không hiếm. Điển hình cho việc lãng phí trên là các biệt thự tại khu đô thị Linh Đàm, khu đô thi Văn Quán (do Tập đoàn HUD làm chủ đầu tư),  khu đô thị  mới Pháp Vân - Tứ Hiệp, Khu đô thị mới Văn Phú, Định Công...

Được biết, phần lớn các khu biệt thự trên đều đã có chủ, song do chủ nhân các căn biệt thự trên chủ yếu là những nhà đầu tư, găm giữ bất động sản nên đa phần các biệt thự trên đều vô tình bị “lãng quên” chờ thị trường tăng giá.