20:31 07/09/2021

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra kiến nghị về việc 90% một khu vực ở TPHCM chưa nhận được hỗ trợ

Tiến Dũng -

Thủ tướng cũng yêu cầu kiểm tra một số kiến nghị của người dân về việc không liên hệ được các đường dây nóng; cán bộ phường yêu cầu người dân phải có chứng nhận tiêm vaccine mũi 1 mới được nhận hỗ trợ...

Ảnh minh họa: VGP
Ảnh minh họa: VGP

Theo Cổng thông tin Chính phủ, để kịp thời bảo đảm hỗ trợ y tế và lương thực, thực phẩm cho người dân tại TPHCM trong thời gian thực hiện tăng cường giãn cách xã hội theo Công điện 1099/CĐ-TTg, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu UBND TPHCM chỉ đạo các đơn vị, địa phương chuẩn bị đầy đủ hàng hóa, đáp ứng nhu cầu tăng cao của người dân trong thời gian tới; cấp phát đầy đủ thuốc hỗ trợ, điều trị cho bệnh nhân F0 tại nhà.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu kiểm tra và xử lý kiến nghị của người dân về việc hơn 90% người dân tại khu vực 4/11, tổ 52, ấp Thới Tứ 2, xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn chưa nhận được gói hỗ trợ nào, không liên hệ được các đường dây nóng; cán bộ phường yêu cầu người dân phải có chứng nhận tiêm vaccine mũi 1 mới được nhận hỗ trợ; Bệnh viện Xuyên Á Hóc Môn bắt buộc người bệnh Covid-19 cam kết không sử dụng bảo hiểm xã hội khi vào cấp cứu.

Trước đó, trong chuyến công tác tại TPHCM ngày 26/8, Thủ tướng yêu cầu phải sử dụng mọi nguồn lực có thể để giúp đỡ người dân về lương thực, thực phẩm để họ an tâm ở nhà.

Thủ tướng cũng lưu ý việc tạo điều kiện để người dân được tiếp cận y tế sớm nhất từ cấp phường, thông qua trạm y tế lưu động và trạm y tế phường hiện hữu. Khi phát hiện F0 trong cộng đồng, y tế địa phương cần tiếp cận ngay để phân loại, tổ chức chăm sóc, điều trị phù hợp. Trong đó, ưu tiên xét nghiệm người trên 50 tuổi, người có nguy cơ cao. 15 ngày phải xét nghiệm 5 lần. 

Trong chương trình livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời” tối ngày 6/9, trả lời câu hỏi của người dân về vấn đề an sinh, chăm lo đời sống người dân, nhất là người nghèo, người yếu thế…, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi khẳng định quan điểm của thành phố là những ai thất nghiệp, khó khăn, không có thu nhập do ảnh hưởng của dịch Covid-19 đều được hỗ trợ.

"Cùng với gói hỗ trợ số 1 và số 2, thành phố cũng triển khai hỗ trợ gạo, túi an sinh để phần nào giúp người dân vượt qua khó khăn trước mắt. Đến nay, thành phố đã chi hỗ trợ khoảng 6.000 tỷ đồng (bao gồm gần 4.800 tỷ đồng từ ngân sách thành phố và 1.200 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa); trao hơn 1,6 triệu túi an sinh đến người dân; hỗ trợ gạo theo mức phân bổ của Trung ương…”, ông Mãi cho biết.

Tuy nhiên, trên thực tế, các gói hỗ trợ này là không thể đủ cho người dân. Bên cạnh đó, đối với địa phương hơn 10 triệu dân như TP.HCM, sự bao quát đôi lúc còn thiếu sót, nên việc triển khai đến tận từng người dân cần được hỗ trợ đôi lúc, đôi chỗ còn chậm trễ, chưa hợp lý.

Thay mặt lãnh đạo TP.HCM, ông Mãi nghiêm túc nhìn nhận thiếu sót này với người dân và bày tỏ mong muốn người dân chia sẻ, cảm thông. Những ai chưa được nhận, đủ điều kiện nhưng chưa có trong danh sách để nhận lập tức liên hệ với chính quyền phường, xã, thị trấn để được cập nhật, bổ sung.

Ông Mãi cũng cho biết, thời gian tới (sau 15/9), thành phố sẽ xây dựng gói hỗ trợ theo định mức từng người tùy theo diễn biến dịch bệnh và khả năng ngân sách thành phố; đồng thời, hỗ trợ gạo với mức khoảng 15kg/tháng/người; túi an sinh; vận động giảm/miễn tiền nhà trọ; hỗ trợ tiền điện, tiền nước…