Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm cá nhân vụ Tiên Lãng

Trong tuần tới, đích thân Thủ tướng sẽ chủ trì nghe lãnh đạo Hải Phòng báo cáo về vụ việc cưỡng chế đất đai ở Tiên Lãng

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam trả lời nhiều câu hỏi của báo giới về vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam trả lời nhiều câu hỏi của báo giới về vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng.

“Thủ tướng không chỉ xem xét, giải quyết trực tiếp vấn đề trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan đến vụ việc ông Đoàn Văn Vươn mà còn xem đây là một bài học với các dự án giao, thu hồi, cưỡng chế đất đai khác.”

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết như vậy trước câu hỏi của báo giới về quan điểm và hướng chỉ đạo xử lý của Chính phủ đối với vụ việc cưỡng chế khu đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn tại huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) đang được dư luận đặc biệt quan tâm.

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều tối ngày 4/2, Bộ trưởng Đam cho hay, ngay sau khi xảy ra vụ việc, Thủ tướng đã yêu cầu lãnh đạo thành phố Hải Phòng chỉ đạo, xem xét làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến việc giao, sử dụng, thu hồi và tổ chức cưỡng chế đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

Vừa rồi, Thủ tướng tiếp tục yêu cầu Thường vụ Thành ủy Hải Phòng và một số bộ ngành liên quan nắm chắc thông tin, phân tích vụ việc, sau đó có ý kiến để trong tuần tới đây Thủ tướng sẽ nghe các bên liên quan báo cáo, từ đó có ý kiến chỉ đạo.

Tinh thần chung là mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, mọi việc đều phải xử lý đúng theo pháp luật. Cá nhân, tổ chức nào đúng, sai đều phải công khai, sai đến đâu xử lý đến đó.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam cũng cho biết, ngoài việc yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng báo cáo về vụ việc, Thủ tướng còn yêu cầu Thuờng vụ Thành ủy Hải Phòng có báo cáo chính thức  vụ việc này về 3 nội dung.

Thứ nhất là việc giao đất, thu hồi đất đúng, sai ở điểm nào, trách nhiệm thuộc cá nhân nào? Thứ hai, việc tổ chức cưỡng chế có đúng quy định của pháp luật không, cách thức tiến hành cưỡng chế có đúng không, sai ở điểm nào? Nếu sai, ai chịu trách nhiệm? Thứ ba, các tài sản như nhà, ao cá của ông Đoàn Văn Vươn như báo chí phản ánh là đã bị phá hủy thì do ai có chủ trương, ai thực hiện việc này?

Theo Bộ trưởng Đam, việc Thủ tướng tiếp tục yêu cầu lãnh đạo Hải Phòng, các bộ, ngành xem xét báo cáo làm rõ vụ việc phần nào thể hiện báo cáo của Hải Phòng về vụ việc chưa đầy đủ, cụ thể và chi tiết.

Về cuộc họp giữa Thủ tướng với lãnh đạo thành phố Hải Phòng và các bộ, ngành vào tuần tới, Bộ trưởng Đam cho hay, Thủ tướng không chỉ xem xét, giải quyết trực tiếp vấn đề trách nhiệm cá nhân, tổ chức liên quan đến vụ việc ông Đoàn Văn Vươn mà còn xem đây là một bài học với các dự án giao, thu hồi, cưỡng chế đất đai khác.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng sẽ xem xét trách nhiệm của các bên liên quan để xem việc cung cấp thông tin cho các phương tiện thông tin đại chúng đã kịp thời chưa, đúng với tinh thần Luật Báo chí và tinh thần công khai minh bạch hay chưa. Kết quả cuộc họp tới đây cũng sẽ được thông tin công khai với báo giới và dư luận.

Bộ trưởng Vũ Đức Đam thông tin thêm, trong quá trình thảo luận về việc tổng kết, sửa đổi Hiến pháp năm 1992, Chính phủ cũng đã có yêu cầu các bộ, ngành chức năng báo cáo tổng kết tình hình thực hiện Luật Đất đai, trên cơ sở đó Chính phủ sẽ có kiến nghị, đề xuất lên Quốc hội, Bộ Chính trị một số sửa đổi liên quan đến đất đai để làm sao sử dụng tài nguyên này một cách có hiệu quả, đảm bảo cho người dân có đất sản xuất.

Với quan điểm cá nhân của mình, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho rằng, đến năm 2013 sẽ hết thời hạn giao đất nhưng nếu trong khi chưa có một giải pháp rõ ràng khi thời hạn giao đất đã hết thì tốt nhất nên kéo dài thời hạn giao đất, chờ đến khi luật được sửa đổi rõ ràng.

Chuyến thăm Australia và New Zealand của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Từ củng cố quan hệ đến chủ động kiến tạo không gian phát triển

Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Australia và New Zealand của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm từ ngày 9 đến 14/8/2026 không chỉ ghi nhận hàng loạt thỏa thuận hợp tác mà còn phản ánh tư duy chủ động mở rộng không gian phát triển chiến lược cho Việt Nam. Trong bối cảnh quốc tế biến động hiện nay, chuyến thăm trở thành một lát cắt quan trọng để nhìn nhận cách Việt Nam triển khai đối ngoại phục vụ phát triển trong giai đoạn mới.

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Đưa năng suất thực chất vào hệ thống chỉ tiêu điều hành

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng hai con số và từng bước trở thành nước phát triển có thu nhập cao vào năm 2045, việc nâng cao năng suất không còn là câu chuyện riêng của ngành khoa học và công nghệ, mà là một trong những nhiệm vụ trung tâm của cả hệ thống trong giai đoạn 2026–2030...

Tình hữu nghị của lòng tin cậy, tôn trọng và tiến bộ

Nhân dịp Quốc khánh lần thứ 80 của Ấn Độ (15/8/1947 - 15/8/2026), Tạp chí VnEconomy trân trọng và hân hạnh đăng bài viết của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Ấn Độ tại Việt Nam Tshering W. Sherpa, chia sẻ những dấu mốc trên hành trình phát triển của Ấn Độ và những triển vọng mới trong quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Ấn Độ.

VnEconomy Khám chữa bệnh quốc tế: Mảnh ghép còn thiếu trong chiến lược tăng trưởng hai con số

Trong nhiều năm, khi nói đến tăng trưởng kinh tế, Việt Nam thường đặt trọng tâm vào ba động lực truyền thống: xuất khẩu, đầu tư và tiêu dùng. Tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt, dư địa tăng trưởng của các động lực cũ đang dần thu hẹp, buộc Việt Nam phải tìm kiếm những ngành kinh tế có giá trị gia tăng cao hơn, ít phụ thuộc vào tài nguyên và có khả năng tạo ra nguồn thu ngoại tệ bền vững.

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên...

VnEconomy
VnEconomy