08:37 13/02/2023

Thủ tướng yêu cầu Quảng Ninh đầu tư cảng Móng Cái để thúc đẩy vận tải đường biển Bắc-Nam

Tiến Dũng

Chiều 12/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh đánh giá kết quả phát triển kinh tế- xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023, giải quyết kiến nghị, khó khăn, vướng mắc nhằm hỗ trợ Quảng Ninh phát triển nhanh, bền vững...

Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: VGP
Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: VGP

Cùng dự cuộc làm việc có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký; lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, tỉnh Quảng Ninh, Tập đoàn Than – Khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Đông Bắc.  

TIỀM NĂNG, LỢI THẾ ĐẶC BIỆT CỦA "VIỆT NAM THU NHỎ"

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính dành nhiều thời gian phân tích về các tiềm năng, lợi thế, khác biệt của tỉnh Quảng Ninh. Theo đó, với diện tích đất liền hơn 6,1 nghìn km2 và trên 6 nghìn km2 mặt biển, dân số khoảng 1,34 triệu người, Quảng Ninh như một "Việt Nam thu nhỏ", hội tụ những điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội.

Tỉnh có vị trí địa lý quan trọng; là địa phương duy nhất trong cả nước có đường biên giới trên bộ và trên biển với Trung Quốc; luôn được Trung ương xác định có vị trí chiến lược về chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh và đối ngoại.

Tỉnh là một trọng điểm kinh tế, một đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía bắc; có nhiều khu kinh tế, trung tâm thương mại Móng Cái là đầu mối giao thương giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc và các nước trong khu vực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh các tiềm năng, lợi thế, khác biệt của tỉnh Quảng Ninh - Ảnh: VGP
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh các tiềm năng, lợi thế, khác biệt của tỉnh Quảng Ninh - Ảnh: VGP

Quảng Ninh có lợi thế kinh tế biển, nhất là về cảng biển, logistics; đánh bắt, nuôi trồng thủy hải sản với nhiều ngư trường, bãi cá có sản lượng cao, thuận tiện cho khai thác. Có hơn 2 nghìn hòn đảo, chiếm hơn 2/3 số đảo cả nước (2078/ 2779), đảo trải dài theo đường ven biển hơn 250 km.

Tỉnh giàu tiềm năng du lịch, là một đỉnh của tam giác tăng trưởng du lịch miền Bắc Việt Nam, có danh thắng nổi tiếng là vịnh Hạ Long vừa là di sản thiên nhiên thế giới, vừa là kỳ quan thiên nhiên thế giới, là địa điểm du lịch lý tưởng. Tài nguyên giàu có, có đủ địa hình đồng bằng, trung du, đồi núi, biển, biên giới, hải đảo. Quỹ đất dồi dào, nhất là diện tích rừng và đất rừng, than đá trữ lượng lớn...

Quảng Ninh có nền văn hóa đa dạng, phong phú, lâu đời với nét đặc sắc, độc đáo của 22 dân tộc thiểu số. Đặc biệt, Quảng Ninh có Yên Tử- nơi phát sinh thiền phái Trúc Lâm với Phật hoàng Trần Nhân Tông. Quảng Ninh là nơi hội tụ, giao thoa, thống nhất trong đa dạng của nền văn minh sông Hồng. Người dân Quảng Ninh có truyền thống yêu nước, tinh thần bất khuất, kiên cường, là một trong những cái nôi của phong trào công nhân, nơi rèn luyện và giác ngộ ý thức giai cấp cho các chiến sĩ cách mạng kiên trung.

TIẾP TỤC ĐẦU TƯ VÀ HOÀN THIỆN HẠ TẦNG

Thủ tướng đánh giá cao và cơ bản nhất trí với mục tiêu tổng quát nhiệm kỳ 2020-2025 và tầm nhìn, định hướng phát triển, các nhiệm vụ, giải pháp của Quảng Ninh.

Thủ tướng yêu cầu tỉnh cần bám sát, quán triệt, thực hiện hiệu quả các quan điểm, nhiệm vụ, giải pháp trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, Nghị quyết 30 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng sông Hồng, chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh ngày 6/4/2022, chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương,

Nhấn mạnh thêm một số vấn đề mà Quảng Ninh cần lưu ý trong thời gian tới, Thủ tướng lưu ý trước hết là phải quản lý được môi trường sạch đẹp, xã hội văn minh, văn hóa phát triển. Vừa tăng tốc độ tăng trưởng, vừa tăng chất lượng tăng trưởng, tập trung vào đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, ứng phó biến đổi khí hậu.

Kiên trì thực hiện sáng tạo mô hình "một tâm, hai tuyến đa chiều, hai mũi đột phá, ba vùng động lực", khai thác tối đa các hành lang giao thông, thúc đẩy liên kết nội vùng, liên kết vùng, phân công và hợp tác lãnh thổ, phát huy tiềm năng, khác biệt, lợi thế của từng địa phương trong tỉnh.

Toàn cảnh buổi làm việc - Ảnh: VGP
Toàn cảnh buổi làm việc - Ảnh: VGP

Thủ tướng yêu cầu tỉnh tiếp tục đầu tư xây dựng và hoàn thiện hạ tầng, trong đó có ưu tiên tuyến đường từ Uông Bí lên Yên Tử, đường kết nối với Lạng Sơn, Bắc Giang, đường ven biển, hạ tầng cửa khẩu biên giới.

Thủ tướng lưu ý việc đầu tư cảng Móng Cái để thúc đẩy vận tải đường biển từ phía nam ra phía bắc, đẩy mạnh kết nối sân bay Vân Đồn và sân bay Cần Thơ để kết nối nhanh nhất với đồng bằng sông Cửu Long, tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa từ miền Nam ra miền Bắc, giảm tải cho đường bộ Bắc – Nam.

Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải khẩn trương hoàn thành các thủ tục để tỉnh Lạng Sơn triển khai đầu tư nâng cấp quốc lộ 4B nối với cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, từ đó kết nối Quảng Ninh – Lạng Sơn – Cao Bằng và kết nối vùng Đông Bắc - Tây Bắc; đồng thời sớm khởi động lại dự án đường sắt Yên Viên – Phả Lại phải dừng lại từ năm 2011.

"Quảng Ninh cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, chuyển đổi số qua những việc cụ thể, phấn đấu đi đầu trong triển khai thu thuế điện tử, hóa đơn điện tử", Thủ tướng nêu rõ.

Quảng Ninh có nhiều di tích lịch sử - văn hóa, việc quản lý phải bảo đảm văn minh, sạch đẹp, trang trọng, chấn chỉnh những vấn đề liên quan tới tiền công đức tại các di tích, không nên đặt nặng vấn đề thu tiền ở đây mà phải quan tâm nâng cao giá trị văn hóa. 

Thủ tướng đề nghị phối hợp với các cơ quan và tỉnh Bắc Giang tích cực triển khai các công việc để đề cử UNESCO công nhận quần thể di tích và danh thắng Yên Tử là di sản thế giới.

Quảng Ninh cần phát huy các kinh nghiệm đã có, tăng cường huy động mạnh mẽ các nguồn lực qua các hình thức hợp tác công tư. Tập trung đầu tư cho nguồn lực con người, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao; sơ kết, đánh giá mô hình Đại học Hạ Long để tiếp tục triển khai xây dựng theo quy hoạch, nâng cấp, phát triển Đại học Hạ Long tầm cỡ khu vực, chú trọng đào tạo các ngành nghệ thuật, tiếng Nhật, tiếng Hàn, kỹ năng nghề. Xây dựng cung thể thao hiện đại, xứng tầm trên khu vực đất rộng 300 ha đã được quy hoạch.

Thủ tướng đề nghị Quảng Ninh phát động và làm tốt 3 phong trào gắn với lợi ích chung và từng người: Phong trào bảo vệ môi trường; phong trào học ngoại ngữ để nâng cao sức cạnh tranh về lao động; phong trào chuyển đổi số.

Phân tích thêm, Thủ tướng cho rằng việc triển khai phong trào bảo vệ môi trường không mất nhiều kinh phí như xây dựng hạ tầng, song cần vận động nâng cao ý thức của người dân, huy động toàn dân vào cuộc với nòng cốt là thanh niên và lực lượng vũ trang để phong trào sống động, thường xuyên, liên tục, xây dựng thương hiệu Quảng Ninh giàu có và sạch đẹp. "Làm được như vậy thì không cần khẩu hiệu 'nơi đáng sống', người ta vẫn tự tìm đến", Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý giữ vững và củng cố đoàn kết, thống nhất trên cơ sở sự chân thành, tình đồng chí, các quy định của Đảng, Nhà nước, "giữ được đoàn kết thì không được lúc này cũng được lúc khác, không được chỗ này thì được chỗ khác, không được người này thì được người khác, còn mất đoàn kết là mất tất cả".

"Quảng Ninh phải thoát ra khỏi những cái cũ, không ngừng đổi mới sáng tạo, vươn lên tầm cao mới", Thủ tướng phát biểu.

Cũng tại cuộc làm việc, tỉnh Quảng Ninh kiến nghị các bộ, ngành, cơ quan chức năng phối hợp chặt chẽ với tỉnh Quảng Ninh khẩn trương xây dựng, hoàn thành các đề án trọng tâm, trọng điểm hoàn thiện thể chế có ý nghĩa tạo đột phá mà tỉnh Quảng Ninh được giao nhiệm vụ chủ trì tại Nghị quyết số 14/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 30 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, nhất là Đề án xây dựng cơ chế, chính sách thí điểm phát triển Khu kinh tế Vân Đồn, triển khai Khu hợp tác kinh tế qua biên giới Việt Nam - Trung Quốc (Quảng Ninh), Đề án điều chỉnh ranh giới Vùng đệm di sản Vịnh Hạ Long…

Tỉnh cũng kiến nghị một số nội dung liên quan tới kế hoạch sản xuất của ngành than; khai thác, sử dụng đất đá thải mỏ than làm vật liệu san lấp mặt bằng, phục vụ các dự án đảm bảo đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước gắn với tăng cường kiểm tra, giám sát, giải trình…

Thủ tướng cơ bản đồng ý về chủ trương với các đề xuất của tỉnh, giao các bộ, ngành phối hợp chặt chẽ với tỉnh Quảng Ninh để triển khai các công việc cụ thể, khẩn trương xử lý theo thẩm quyền, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.