14:26 20/10/2018

Thủ tướng yêu cầu rà soát lại kẽ hở trong chống chuyển giá

Song Hà

Chuyên gia cho rằng, tình trạng thanh toán dùng tiền mặt còn phổ biến ở nước ta là mảnh đất màu mỡ, thuận lợi để các tổ chức trốn thuế

Trong mấy năm trở lại đây, hàng loạt doanh nghiệp có vốn nước ngoài đều có dấu hiệu chuyển giá khi liên tục báo lỗ trong nhiều năm.
Trong mấy năm trở lại đây, hàng loạt doanh nghiệp có vốn nước ngoài đều có dấu hiệu chuyển giá khi liên tục báo lỗ trong nhiều năm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu Bộ Tài chính đề xuất các giải pháp cần thực hiện để có thể làm tốt hơn chức năng, nhiệm vụ được giao về chống chuyển giá.

Văn phòng Chính phủ cho biết, mới đây báo chí có bài phản ánh ý kiến chuyên gia cho rằng, thực trạng chống chuyển giá của cơ quan chức năng vẫn còn tồn tại nhiều bất cập.

Cụ thể, theo TS.Nguyễn Đình Hòa, quyền Giám đốc Trường Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm toán, chính thiếu sự phối hợp giữa cơ quan thuế và các cơ quan chức năng trong chống chuyển giá tạo kẽ hở để các đối tượng lợi dụng. Trình độ của kiểm toán viên nhà nước còn hạn chế về ngoại ngữ, tin học, các chuẩn mực kế toán, kiểm toán quốc tế, pháp lý liên quan kinh doanh và pháp luật quốc tế.

Cũng theo chuyên gia này, rất khó xác định quan hệ liên kết để từ đó áp dụng các quy trình, thủ tục kiểm tra đánh giá về mức phù hợp của giá giao dịch. Tình trạng thanh toán dùng tiền mặt còn phổ biến ở nước ta là mảnh đất màu mỡ, thuận lợi để các tổ chức trốn thuế, không khai báo đầy đủ các giao dịch mà các cơ quan chức năng khó lòng kiểm soát được.

Trong mấy năm trở lại đây, hàng loạt doanh nghiệp có vốn nước ngoài đều có dấu hiệu chuyển giá khi liên tục báo lỗ trong nhiều năm. Trong đó phải kể đến những cái tên dính nghi án chuyển giá gây chú ý của dư luận như: Coca-Cola, Metro, Keangnam Vina, Công ty Hualon Corporation Việt Nam, Công ty Chế biến trà Ô Long Jun Chow (Đài Loan), Công ty Trà Đài Loan…

Trước thông tin phản ánh trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Tài chính rà soát, đánh giá tình hình thực hiện các nhiệm vụ của các cơ quan liên quan được giao tại Điều 13 Nghị định số 20/2017/NĐ-CP ngày 24/2/2017 của Chính phủ quy định về quản lý thuế đối với doanh nghiệp có giao dịch liên kết, đề xuất các giải pháp cần thực hiện để có thể làm tốt hơn chức năng, nhiệm vụ được giao về chống chuyển giá, báo cáo Thủ tướng.