20:32 04/11/2016

Thủ tướng yêu cầu sớm kết luận vụ nước mắm nhiễm Arsen

Bảo Quyên

Bộ Công an được yêu cầu vào cuộc điều tra và sớm kết luận vụ vụ việc liên quan đến chất lượng nước mắm do Vinastas công bố vừa qua

Bộ Y tế kết luận 100% mẫu nước mắm được kiểm nghiệm không phát hiện asen
 vô cơ (thạch tín), vì vậy không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người; 
chưa phát hiện nước mắm không bảo đảm an toàn thực phẩm.
Bộ Y tế kết luận 100% mẫu nước mắm được kiểm nghiệm không phát hiện asen vô cơ (thạch tín), vì vậy không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người; chưa phát hiện nước mắm không bảo đảm an toàn thực phẩm.
Trong chỉ đạo vừa được đưa ra cuối giờ chiều ngày 4/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Công an cùng một số bộ ngành liên quan khẩn trương điều tra và sớm công bố kết quả vụ việc liên quan đến chất lượng nước mắm do Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) công bố vừa qua.

Cùng với đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tăng cường kiểm soát việc sản xuất, kinh doanh nước mắm, nhất là nguyên liệu và quy trình sản xuất.

Ngoài ra, Thủ tướng yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý nghiêm cơ quan báo chí, bao gồm tập thể và cá nhân, đưa thông tin thiếu trung thực về chất lượng nước mắm, gây ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất kinh doanh và đời sống xã hội.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan liên quan thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại công văn số 9030/VPCP ngày 22/10/2016 của Văn phòng Chính phủ.

Trước đó ngày 17/10, Vinastas công bố kết quả kiểm tra 150 mẫu nước mắm với “hơn 67% không đạt chỉ tiêu arsen (thạch tín)”. Tuy nhiên, Vinastas đã không công bố rõ arsen vô cơ hay hữu cơ trong nước mắm mà chỉ gọi chung là tổng hàm lượng arsen, khiến người tiêu dùng lo lắng vì sợ ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Đến ngày 22/10, Bộ Y tế công bố kết quả kiểm tra 247 mẫu nước mắm được thu thập ngẫu nhiên của 82 cơ sở sản xuất tại ba miền và trên thị trường, gồm cả nước mắm sản xuất công nghiệp và truyền thống, kiểm nghiệm tại 4 Viện Kiểm nghiệm An toàn Thực phẩm đầu ngành của Bộ.

Theo đó, Bộ Y tế kết luận 100% mẫu nước mắm được kiểm nghiệm không phát hiện asen vô cơ (thạch tín), vì vậy không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người; chưa phát hiện nước mắm không bảo đảm an toàn thực phẩm.