08:34 13/10/2010

Thủ tướng yêu cầu tăng cường các biện pháp bình ổn giá

Y Nhung

Quy hoạch phát triển sản xuất và hệ thống phân phối các sản phẩm chủ yếu phải được hoàn thành trong quý 4/2010

Thuốc chữa bệnh, sản phẩm sữa, thép xây dựng, khí ga... là những mặt hàng sẽ được tăng cường kiểm soát các yếu tố hình thành giá.
Thuốc chữa bệnh, sản phẩm sữa, thép xây dựng, khí ga... là những mặt hàng sẽ được tăng cường kiểm soát các yếu tố hình thành giá.
Chậm nhất trong quý 4/2010, các bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Y tế, Xây dựng phải hoàn thành và công bố quy hoạch phát triển sản xuất và hệ thống phân phối các sản phẩm chủ yếu như xăng dầu, phân bón, thép xây dựng, xi măng, lương thực, thuốc chữa bệnh.

Đó là yêu cầu tại Chỉ thị số 1875/CT-TTg vừa được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng ký ban hành nhằm bảo đạt tốc độ tăng trưởng năm 2010 khoảng 6,5%, chỉ số giá tiêu dùng cả năm ở mức khoảng 8%.

Cụ thể, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, nghiên cứu ban hành quy định về trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc đảm bảo lượng hàng hoá dự trữ lưu thông, nhất là những doanh nghiệp có thị phần cao.

Bên cạnh đó cần tập trung chỉ đạo sản xuất, đảm bảo cung ứng điện cho sản xuất và đời sống, cũng như đảm bảo cung ứng các mặt hàng thép xây dựng, thực phẩm; dự báo xu thế thị trường và thông tin về các mặt hàng thiết yếu để các địa phương chủ động cân đối cung cầu, thực hiện giải pháp bình ổn giá.

Cơ quan này cũng phải rà soát lại năng lực sản xuất, hệ thống cung ứng để có phương án cụ thể bảo đảm cân đối cung, cầu các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phục vụ sản xuất, tiêu dùng từ nay đến hết năm 2010 và quý 1/2011, đặc biệt là nhu cầu hàng hóa phục vụ Tết Nguyên đán Tân Mão 2011. 

Đồng thời, điều hành linh hoạt trong cung ứng sản phẩm để hàng hoá lưu thông thông suốt giữa các vùng miền trong cả nước vào các dịp lễ, tết; có biện pháp cụ thể để khuyến khích các doanh nghiệp thực hiện các chương trình khuyến mại, giảm giá; nghiên cứu hướng dẫn việc thực hiện các chương trình bình ổn giá để giúp các địa phương thực hiện hiệu quả.

Chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát thị trường, chống gian lận thương mại, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá và các hành vi đầu cơ tăng giá trái pháp luật; kiểm tra, kiểm soát vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến và lưu thông, kiểm tra chất lượng và đo lường hàng hoá gắn với kiểm tra giá đã được đăng ký, niêm yết.

Ngoài ra, Chỉ thị còn nêu yêu cầu Bộ` phải làm việc với từng ngành hàng để có giải pháp cụ thể tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc đối với hoạt động xuất khẩu; khẩn trương hướng dẫn thực hiện các biện pháp kiểm soát nhập siêu ở mức khoảng 20% kim ngạch xuất khẩu.

Đối với Bộ Tài chính, Thủ tướng yêu cầu phải chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát các yếu tố hình thành giá và việc xác định giá bán các mặt hàng thiết yếu, mặt hàng thuộc diện bình ổn giá, nhất là các mặt hàng thuốc chữa bệnh, sản phẩm sữa, thép xây dựng và vật liệu xây dựng, khí ga...; điều hành giữ ổn định giá điện, giá than bán cho các hộ sản xuất xi măng, phân bón, giấy; sử dụng linh hoạt các công cụ thuế, phí, quỹ bình ổn giá để bình ổn giá xăng dầu.

Thủ tướng Chính phủ cũng lưu ý, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nghiên cứu để có chính sách, cơ chế phù hợp cho phép các ngân hàng thương mại có thể rút nhanh tiền ra khỏi lưu thông để giảm bớt áp lực tăng giá, nhất là vào dịp cuối năm khi khối lượng thanh toán các công trình dự án được thực hiện với mật độ cao và dịp lễ, tết khi lượng tiền thưởng, tiền lương được chi trả với khối lượng lớn.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chỉ đạo các tổng công ty lương thực Nhà nước bảo đảm lương thực và tổ chức hệ thống bán hàng, đáp ứng kịp thời nhu cầu lương thực cho nhân dân, chú ý các khu vực thành phố, khu công nghiệp, khu đông dân và vùng bị thiên tai, bão lũ, không để xảy ra thiếu hàng, tăng giá đột biến….