10:23 02/10/2019

Thủ tướng yêu cầu xử lý thông tin "người Trung Quốc đứng tên 21 lô đất ven biển Đà Nẵng"

Bảo Anh

Trước đây giấy chứng nhận quyền sử dụng những lô đất này được cấp cho người Việt Nam; trong quá trình hợp tác làm ăn, người Trung Quốc góp vốn, đóng cổ phần nên được đứng tên

Nhiều lô đất tại ven biển Đà Nẵng đã được người Trung Quốc đứng tên.
Nhiều lô đất tại ven biển Đà Nẵng đã được người Trung Quốc đứng tên.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu UBND thành phố Đà Nẵng xử lý phản ánh "21 lô đất ven biển Đà Nẵng đứng tên người Trung Quốc".

Văn phòng Chính phủ cho biết, ngày 20/9 vừa qua, báo chí có bài viết: 21 lô đất ven biển Đà Nẵng đứng tên người Trung Quốc. Theo bài viết phản ánh, dọc các khu đô thị ven biển thuộc khu vực sân bay Nước Mặn, quận Ngũ Hành Sơn hiện có 246 lô đất.

Trong số này, có 21 trường hợp người Trung Quốc đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng cho biết, trước đây giấy chứng nhận quyền sử dụng những lô đất này được cấp cho người Việt Nam; trong quá trình hợp tác làm ăn, người Trung Quốc góp vốn, đóng cổ phần nên được đứng tên...

Về phản ánh trên, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND thành phố Đà Nẵng xử lý theo đúng pháp luật.

Trước đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng ra thông cáo cho biết, qua rà soát, có 2 doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài (các cá nhân là người nước ngoài tham gia góp vốn theo hình thức sở hữu cổ phiếu, cổ phần trong doanh nghiệp theo quy định) được cho thuê đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ tổ chức, cá nhân trong nước tại 21 giấy chứng nhận.

Cụ thể, Công ty liên doanh du lịch và giải trí quốc tế đặc biệt Silver Shoes Hoàng Đạt, trong đó bên nước ngoài là Công ty TNHH Siver Shoes (có trụ sở tại Mỹ do ông Sui Gui Nan, quốc tịch Trung Quốc đại diện) góp 90% được UBND thành phố Đà Nẵng cho thuê diện tích 20 ha đất cơ sở sản xuất, kinh doanh; thời hạn cho thuê đất 50 năm (đến ngày 21.6.2056, tại P.Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn), đã được cấp giấy chứng nhận.

Công ty TNHH thương mại, du lịch và dịch vụ V.N.HOLIDAY là doanh nghiệp Việt Nam có vốn đầu tư nước ngoài với giá trị phần vốn góp 48% (do cá nhân là Lijinan, đăng ký hộ khẩu thường trú tại Trung Quốc); nhận chuyển nhượng từ cá nhân, doanh nghiệp Việt Nam với 20 lô đất đã được cấp giấy chứng nhận tại vệt khai thác quỹ đất 25 m dọc tường rào sân bay Nước Mặn vào thời điểm từ năm 2013 - 2015.

Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng cho biết, theo quy định tại khoản 4, điều 29 luật Đầu tư năm 2005, nhà đầu tư nước ngoài được áp dụng điều kiện đầu tư như nhà đầu tư trong nước trong trường hợp các nhà đầu tư Việt Nam sở hữu từ 51% vốn điều lệ của doanh nghiệp trở lên.

Đối với trường hợp Công ty V.N.HOLIDAY, việc nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nêu trên được thực hiện trước ngày 1.7.2015 (ngày Luật Đầu tư 2014 có hiệu lực) nên cơ quan công chứng, đăng ký đất đai áp dụng điều kiện đầu tư như nhà đầu tư trong nước, trong đó có quyền được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 1, điều 169 Luật Đất đai năm 2013.