07:56 06/11/2020

Thua kiện ở hai bang, ông Trump tuyên bố tiếp tục đâm đơn

An Huy

Giới chuyên gia nói rằng chiến lược pháp lý của ông Trump khó có thể mang lại kết quả như ông mong muốn

Người ủng hộ ông Trump xuống đường ở Miami, Florida ngày 5/11 - Ảnh: Reuters.
Người ủng hộ ông Trump xuống đường ở Miami, Florida ngày 5/11 - Ảnh: Reuters.

Chiến dịch tranh cử của ứng viên Cộng hòa Donald Trump đã thua khi kiện về vấn đề kiểm phiếu ở hai bang Georgia và Michigan, nhưng tuyên bố sẽ đâm đơn kiện ở Nevada - hãng Reuters đưa tin.

Trong vụ kiện ở Georgia, phe ông Trum nghi ngờ có 53 lá phiếu đến muộn được trà trộn vào những lá phiếu được bỏ đúng thời hạn. Tại Michigan, chiến dịch của ông Trump muốn dừng việc kiểm phiếu và được tiếp cận rộng hơn với quy trình kiểm phiếu.

Tòa án ở cả hai bang đã bác đơn kiện của Tổng thống đương nhiệm trong ngày thứ Năm (5/11).

Thẩm phán James Bass của tòa án tối cao bang Georgia nói rằng "không có bằng chứng nào" cho thấy những lá phiếu mà chiến dịch của ông Trump nghi ngờ là phiếu không hợp lệ.

Trong vụ kiện ở Michigan, thẩm phán Cynthia Stephens nói: "Tôi không có căn cứ nào để nhận thấy những yêu cầu được đưa ra có thể được thực thi".

Những người ủng hộ ông Trump cho rằng đã có vi phạm quy định bầu cử ở hạt Clark, một vùng đông dân của Nevada, trong đó có thành phố Las Vegas.

Hiện tại, phiếu bầu vẫn đang được kiểm ở cả ba bang trên và một vài bang chiến trường khác. Kết quả tại các bang này sẽ quyết định ông Trump hay ứng viên Dân chủ Joe Biden đắc cử.

Một số hãng tin đã dự báo ông Biden thắng ở bang Michigan, theo đó có 264 phiếu đại cử tri, so với con số 214 phiếu của ông Trump.

Ở thời điểm hơn 7h sáng ngày 6/11 theo giờ Việt Nam, theo dự báo của Fox News, còn 5 bang chưa có dự báo kết quả, gồm Nevada, Pennsylvania, North Carolina, Georgia và Alaska. Trong số này, chỉ có bang Nevada là đang nghiêng về ông Biden, còn lại đều nghiêng về ông Trump.

Tuy nhiên, chỉ cần thắng ở Nevada để có 6 phiếu đại cử tri ở đây là ông Biden đã hội đủ 270 phiếu đại cử tri cần thiết để giành chiến thắng.

Tại một cuộc họp báo ở Las Vegas ngày 5/11, cựu Tổng chưởng lý Nevada, ông Adam Laxalt, cùng các quan chức chiến dịch tranh cử của ông Trump, không đưa ra bằng chứng cho cáo buộc của phe ông Trump về có sai phạm bầu cử. Họ cũng không trả lời câu hỏi của báo giới.

"Chúng tôi tin là có phiếu bầu của những người đã chết vẫn được kiểm. Chúng tôi cũng tin rằng có hàng nghìn người được tính phiếu bầu, dù họ đã chuyển khỏi hạt Clark trong thời gian đại dịch", ông Laxalt nói.

Ông Laxalt cho biết chiến dịch của ông Trump sẽ tiếp tục đâm đơn kiện lên tòa án liên bang để đề nghị "dừng việc đếm những lá phiếu không hợp lệ".

Ông Joe Gloria, một quan chức bầu cử của hạt Clark, nói với báo giới rằng không có bằng chứng về phiếu bầu không hợp lệ được tính.

Ông Bob Bauer, một cố vấn cấp cao chiến dịch tranh cử của ông Biden, gọi những vụ kiện của ông Trump là một sự phân tán chú ý "vô căn cứ" và nói đây là một chiến lược nhằm gây suy giảm tính toàn vẹn của quy trình bầu cử.

"Đây là một phần trong chiến dịch tung thông tin sai lệch, với một số hoạt động rạp hát chính trị", ông Bauer nói với các nhà báo. "Họ muốn trao cho chiến dịch tranh cử của ông Trump một cơ hội để lập luận rằng việc kiểm phiếu nên dừng lại. Nhưng việc đó sẽ không dừng".

Các chuyên gia luật pháp về bầu cử nói rằng chiến lược pháp lý của ông Trump khó có thể tạo ra ảnh hưởng mang tính quyết định đến kết quả bầu cử.

Ông Trump đã nhiều lần nói rằng ông hy vọng Tòa án Tối cao liên bang Mỹ, nơi các thẩm phán bảo thủ chiếm 6/9 ghế, bao gồm 3 vị do ông đề cử, sẽ giữ một vai trò quan trọng. Tuy nhiên, khó có khả năng Tòa án Tối cao sẽ đưa ra một phán quyết cuối cùng có tính quyết định và bất kỳ vụ kiện nào của ông Trump về kết quả bầu cử cũng đều phải trải qua quy trình bình thường, theo giới chuyên gia.

Một tòa án ở Pennsylvania ngày 5/11 ra phán quyết cho phép quan chức chiến dịch tranh cử của ông Trump được quan sát gần hơn quy trình kiểm phiếu ở Philadelphia. Phán quyết này dẫn tới việc quy trình kiểm phiếu ở Philadelphia bị tạm dừng trong thời gian ngắn.

Phát biểu trước báo giới cùng ngày, ông Biden tiếp tục bày tỏ tin tưởng rằng ông sẽ là người chiến thắng, đồng thời kêu gọi cử tri bình tĩnh chờ tới khi có kết quả chính thức. “Tôi không nghi ngờ gì về việc khi phiếu kiểm xong, thượng nghị sỹ (Kamala) Harris và tôi sẽ được công bố là những người thắng cuộc. Vì vậy, tôi đề nghị mọi người giữ bình tĩnh… Quy trình kiểm phiếu vẫn đang diễn ra”, ông Biden nói.