13:44 03/03/2022

Thừa Thiên - Huế gia hạn tiến độ sử dụng đất 24 tháng để thực hiện dự án Bệnh viện đa khoa quốc tế Huế

Thanh Xuân -

Lý do gia hạn là “đất được Nhà nước cho thuê thực hiện dự án đầu tư mà tiến độ sử dụng đất chậm quá 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng” và chủ đầu tư dự án cũng có nhu cầu gia hạn…

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Quý Phương vừa ký quyết định gia hạn tiến độ sử dụng đất cho Công ty cổ phần Bệnh viện đa khoa quốc tế Huế tọa lạc tại địa chỉ số 2, đường Nguyễn Tri Phương, phường Phú Nhuận, TP. Huế với diện tích 2.577,8 m2 để tiếp tục thực hiện dự án Bệnh viện đa khoa quốc tế Huế. Thời gian được gia hạn là 24 tháng kể từ ngày UBND tỉnh ban hành quyết định gia hạn là ngày 22/11/2021.

Cũng theo quyết định này, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế giao trách nhiệm cho Cục Thuế tỉnh xác định khoản tiền tương ứng với mức tiền thuê đất mà Công ty cổ phần Bệnh viện đa khoa quốc tế Huế phải nộp cho Nhà nước trong thời gian gia hạn (24 tháng tính từ ngày UBND tỉnh ban hành quyết định gia hạn); gửi thông báo nộp tiền cho công ty này cùng các đơn vị liên quan được biết để thực hiện.

Tỉnh yêu cầu Sở TN&MT chỉ đạo thanh tra sở công khai nội dung tiến độ sử dụng đất chậm quá 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng, vi phạm pháp luật đất đai, trên Trang thông tin điện tử của Sở TN&MT và cung cấp thông tin cho Bộ TN&MT, Tổng cục Quản lý đất đai theo dõi, quản lý theo quy định của pháp luật;

Mặt khác phải chỉ đạo Chi cục Quản lý đất đai giám sát tiến độ sử dụng đất của Công ty cổ phần Bệnh viện đa khoa quốc tế Huế. Hết thời gian gia hạn sử dụng đất nếu công ty chưa hoàn thành dự án đưa vào sử dụng, thì thực hiện xử lý vi phạm và tham mưu UBND tỉnh thu hồi đất theo đúng quy định của pháp luật.

Đồng thời đề nghị Sở KH&ĐT cùng giám sát tiến độ đầu tư, xây dựng để đôn đốc, hỗ trợ và kịp thời xử lý vi phạm.

Còn đối với chủ đầu tư, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế yêu cầu khẩn trương thực hiện các thủ tục đầu tư xây dựng đảm bảo tiến độ cam kết, chấp hành nghiêm túc quy định pháp luật và giám sát của các cơ quan có thẩm quyền. Khi hết thời hạn được gia hạn mà vẫn chưa hoàn thành việc đầu tư xây dựng và đưa dự án vào hoạt động thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất theo quy định tại điểm i, khoản 1, Điều 64 Luật Đất đai năm 2013 (trừ trường hợp do bất khả kháng);

Ngoài ra phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính về đất đai; nộp khoản tiền tương ứng với mức tiền thuê đất mà đơn vị phải nộp cho Nhà nước trong thời gian gia hạn theo thông báo nộp tiền của Cục Thuế tỉnh. Trường hợp công ty không nộp tiền trong thời gian gia hạn theo thông báo thì UBND tỉnh thu hồi đất theo đúng quy định của pháp luật.

Được biết dự án Bệnh viện đa khoa quốc tế Huế được cấp quyết định chủ trương đầu tư vào giữa năm 2017 có công suất 260 giường bệnh với các khu khám chữa bệnh và phục hồi chức năng, các phòng lưu trú tiêu chuẩn cao cấp phục vụ chỗ ở cho người nhà bệnh nhân và khu dịch vụ ăn uống, hội họp... tổng vốn đầu tư khoảng 400 tỷ đồng.