17:11 24/05/2021

Thực hiện khai báo y tế tất cả công nhân trong khu công nghiệp

Phúc Minh

Từ diễn biến tại Bắc Ninh, Bắc Giang cho thấy phải phòng ngừa sớm bằng khai báo y tế trước, vì nếu có thêm nhiều tỉnh xuất hiện dịch bệnh trong khu công nghiệp do không khai báo thì không đánh giá được nguy cơ, dẫn đến lúng túng…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp trực tuyến với tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang về phòng chống dịch Covid-19. Ảnh - VGP/Đình Nam.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam họp trực tuyến với tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang về phòng chống dịch Covid-19. Ảnh - VGP/Đình Nam.

Sáng 24/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã họp trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn. 

BẮC GIANG TIẾP TỤC GHI NHẬN CA NHIỄM MỚI 

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết hiện tại, các ca nhiễm mới liên quan đến khu công nghiệp vẫn tăng ở mức cao, chủ yếu trong khu cách ly, phần lớn của Công ty Hosiden Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Châu). Với khoảng 4.000 công nhân của công ty này đang cách ly, dự kiến sẽ tiếp tục ghi nhận thêm các ca nhiễm mới.

Ngoài ra, gần đây mỗi ngày Bắc Giang ghi nhận từ 4 - 8 ca nhiễm trong cộng đồng, chủ yếu do tiếp xúc gần với ca nhiễm trong khu công nghiệp.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang thông tin, vướng mắc lớn nhất hiện nay của tỉnh vẫn là công suất xét nghiệm dù đã nâng lên nhưng do vừa tập trung trọng điểm, vừa sàng lọc diện rộng nên mỗi ngày vẫn còn tồn lại 20.000 - 30.000 mẫu xét nghiệm chưa trả được kết quả trong ngày.

Còn tại Bắc Ninh, Giám đốc Sở Y tế Tô Thị Mai Hoa cho biết, tính đến sáng 24/5, Bắc Ninh phát hiện 499 ca dương tính, trong đó, điều trị trên địa bàn tỉnh 480 ca, với 34 bệnh nhân nặng. Tỉnh đã rà soát được gần 37.000 trường hợp F1 và F2. Trong đó, cách ly y tế 31.000 trường hợp. Tổng số mẫu xét nghiệm 338.786 mẫu, trong đó hơn 335.000 mẫu có kết quả.

Với Công ty SPICA ELASTIC Việt Nam (Khu công nghiệp Quế Võ 1), ngày 20/5 ghi nhận 1 ca dương tính, có 290 F1 và đến nay ghi nhận thêm 15 ca dương tính. Ứng phó với chùm ca này, Bắc Ninh đã khoanh vùng tại Quế Võ và đơn vị liên quan. Tất cả công nhân nhà máy được coi là F1 và đang được lấy mẫu gộp cùng các thành viên gia đình.

Ổ dịch trong Công ty Canon đã kiểm soát được, dự kiến ngày 25/5 trở lại hoạt động. Ngoài ra, trong đêm 23/5, Bắc Ninh phát hiện 1 chùm ca bệnh trong cộng đồng, với 17 ca ở xã Nguyệt Đức (huyện Thuận Thành). Xã Nguyệt Đức đã được phong toả theo Chỉ thị 16 và làm xét nghiệm cho 1.300 người ở thôn phát hiện ca mắc và có 17 mẫu dương tính.

Bắc Ninh hiện đang xây dựng kế hoạch ứng phó với tình huống có trên 1.000 người mắc, trong đó, dự kiến 25-30% ca nặng và 10% ca rất nặng. Đồng thời, sẵn sàng cho kịch bản 30.000 ca mắc theo dự liệu của Bộ Y tế.

KHAI BÁO Y TẾ ĐỂ CHỦ ĐỘNG PHÒNG NGỪA

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, diễn biến dịch bệnh trong các khu công nghiệp ở Bắc Ninh, Bắc Giang hiện nay có hàng chục nghìn F1 nên cần có những biện pháp ứng phó phù hợp, linh hoạt thay vì áp dụng theo đúng những hướng dẫn đã có.

 “Bộ Y tế cần có ngay hướng dẫn về vấn đề này, trước mắt có thể áp dụng trong các khu công nghiệp ở Bắc Giang, Bắc Ninh, kể cả cách ly F1, F2”, ông Phu kiến nghị.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh cũng đề nghị Bộ Y tế sớm ban hành hướng dẫn tạm thời về cách ly y tế F1 tại nhà để tỉnh chuẩn bị phương án triển khai thí điểm thời gian tới trong tình huống số ca mắc, số F1 tăng cao.

Hiện Bắc Giang, Bắc Ninh cũng đang lên phương án mở cửa cho các nhà máy, khu công nghiệp hoạt động trở lại, có sự giám sát của ngành y tế để bảo đảm an toàn dịch bệnh. Tuy nhiên, hai tỉnh này đang rất chờ đợi các văn bản hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị, tất cả các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo nếu chưa phù hợp trong thực tiễn thì hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang linh hoạt, sáng tạo trong thực hiện, từ đó đúc rút kinh nghiệm cho các khu công nghiệp khác, tỉnh khác.

Trước thực tế không thể xét nghiệm hằng ngày cho toàn bộ một nhà máy có hàng nghìn công nhân, một khu công nghiệp có hàng trăm nghìn công nhân, Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh hơn nữa ứng dụng công nghệ để tính toán, chỉ ra những phân xưởng, nhà máy, bộ phận sản xuất, đối tượng cần được xét nghiệm sàng lọc theo từng ngày, bảo đảm hiệu quả, tiết kiệm chi phí.

“Diễn biến tại Bắc Ninh, Bắc Giang cho thấy chúng ta phải phòng ngừa từ sớm, từ xa. Nếu có thêm nhiều tỉnh xuất hiện dịch bệnh trong khu công nghiệp mà không có khai báo y tế trước, không đánh giá được nguy cơ thì sẽ rất lúng túng”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.