14:32 26/06/2021

Thực hiện nghiêm việc cách ly và cấp tốc chuyển test nhanh Covid-19 cho TP.HCM

Minh Tâm -

Ngoài việc phải quản lý chặt việc cách ly và vệ sinh trong khu cách ly, Thủ tướng Phạm Minh Chính còn yêu cầu cấp tốc chuyển test nhanh Covid-19 cho TP.HCM để thành phố chủ động phòng chống dịch…

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác làm việc với TP.HCM về công tác phòng chống dịch Covid-19 ngày 26/6. Ảnh: TTXVN.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác làm việc với TP.HCM về công tác phòng chống dịch Covid-19 ngày 26/6. Ảnh: TTXVN.

Trong bối cảnh thành phố đã trải qua hơn một tháng căng mình phòng chống trong đợt "sóng" dịch Covid-19 thứ 4, nhưng tình hình vẫn diễn biến phức tạp, sáng 26/6, đoàn công tác của Chính phủ do Thủ tướng Phạm Minh Chính làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại TP.HCM. 

KHÔNG ĐỂ DỊCH COVID-19 LÂY LAN TRONG  KHU CÁCH LY

Kiểm tra nhanh khu cách ly tập trung Đại học Quốc gia TP.HCM, sau khi nghe báo cáo từ lãnh đạo TP.HCM liên quan đến khu cách ly, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng TP.HCM phải rút kinh nghiệm các tỉnh, không để khu cách ly tập trung trở thành nơi có nguy cơ lây nhiễm.

Theo Thủ tướng, việc cách ly trong khu cách ly tập trung phải thực hiện triệt để 24/24. Phải tăng cường lực lượng công an bảo vệ không để người cách ly trốn ra ngoài hoặc có sự giao lưu giữa những người cách ly với nhau. Thậm chí nếu cần thì tăng cường lực lượng quân đội cho các khu cách ly tập trung.

Đồng thời, ông cho rằng dứt khoát phải đảm bảo vệ sinh ở khu cách ly. TP.HCM phải sắp xếp các khu cách ly sao cho tối đa mỗi phòng 2 người, tốt nhất là 1 người, và đặc biệt phải có nhà vệ sinh riêng. Bài học của Bắc Giang là minh chứng. Mặc dù cách ly từng phòng nhưng sử dụng chung nhà tắm dẫn đến lây nhiễm chéo.

Về công tác đảm bảo an toàn cho khu cách ly, Thủ tướng cho biết đã chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Công an chi viện lực lượng cho TP.HCM để làm nhiệm vụ bảo đảm an ninh khu vực này.

Thủ tướng nhấn mạnh, phải quản lý chặt trong khu cách ly, nếu lỏng lẻo chỉ một người có thể lây cả khu cách ly. "Bắc Giang là bài học, vừa có số người trong khu cách ly đông, vừa dùng chung nhà vệ sinh nên lây cả khu cách ly", Thủ tướng lưu ý.

 

"Phải quản lý chặt trong khu cách ly, nếu lỏng lẻo chỉ một người có thể lây cả khu cách ly. Bắc Giang là bài học" - Thủ tướng Phạm Minh Chính. 

Ngoài ra, Thủ tướng cũng đề nghị TP.HCM lắp đặt mạng wifi đầy đủ cho các khu cách ly để người đang cách ly sử dụng phục vụ nhu cầu giải trí, giao lưu tạo tâm lý thoải mái trong thời gian cách ly.

Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cũng trao đổi đảm nhận việc trang bị thiết bị công nghệ cho khu cách ly tại Khu đại học Quốc gia TP.HCM trong 1 ngày.

CẤP TỐC CHUYỂN TEST NHANH COVID-19 CHO  TP.HCM

Bên cạnh việc cách ly, công tác xét nghiệm cũng chưa đáp ứng được yêu cầu. Nhiều trường hợp đã cách ly đủ 21 ngày, muốn được làm thủ tục về theo dõi tại nhưng nhưng phải chờ kết quả xét nghiệm lần cuối, có khi phải mất 2 - 3 ngày.

Tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng TP.HCM không nhất thiết phải đặt nặng việc xét nghiệm RT-PCR mà cần dùng test nhanh.

“Thực hiện test nhanh 3-5 ngày/lần và đến ngày thứ 14 mới làm xét nghiệm PCR để khẳng định. Không nhất thiết phải quá mất công sức vào PCR”, ông Long nói.

Liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng cách ly rồi nhưng test nhanh rất quan trọng. “Anh Long hôm kia đã đến thăm khu sản xuất test nhanh của Việt Nam rồi, của Việt Nam sản xuất mà chất lượng thì tương đương nhập khẩu, giá thành chỉ bằng 1/3 thôi. Đề nghị anh Long động viên nhà máy sản xuất thật nhanh. Mỗi ngày sản xuất khoảng 10.000 thì nâng lên 120.000, rồi nâng lên 150.000 test nhanh. Như vậy, một tháng sản xuất được khoảng 4,5 triệu”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Y tế đặt Công ty TNHH Medicon đẩy nhanh tiến độ sản xuất test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 và chuyển ngay bằng đường hàng không vào cho TP.HCM để thành phố chủ động trong công tác phòng chống dịch. “Làm việc này ngay bây giờ. Có bao nhiêu chuyển cho thành phố bấy nhiêu”, Thủ tướng nói.

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM, cho rằng với việc phải lấy mẫu trên diện rộng, nếu không có test nhanh sẽ là áp lực lớn với thành phố. Do vậy, với chỉ đạo của Thủ tướng,TP.HCM sẽ có thêm giải pháp mạnh để chặn dịch.

 

Được biết, đợt dịch thứ 4 tại TP.HCM được phát hiện ca nhiễm đầu tiên liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng tại quận Gò Vấp từ ngày 26/5. Tiếp đó, các ca bệnh mới liên tục phát sinh tạo thành chuỗi lây nhiễm với hàng trăm ca bệnh liên quan trải đi hầu hết các quận huyện của thành phố và lây sang một số tỉnh thành lân cận.

Sự lây nhiễm diện rộng bắt buộc chính quyền TP.HCM phải áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 15+ trong 15 ngày, từ 0h ngày 31/5. Riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc, quận 12 áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16.

Sau đợt giãn cách này, cơ bản chuỗi lây nhiễm liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng được kiểm soát nhưng trên địa bàn thành phố lại xuất hiện nhiều chuỗi lây nhiễm mới không rõ nguồn lây. Tình thế diễn biến phức tạp một lần nữa bắt buộc TP.HCM phải giãn cách xã hội toàn địa bàn thành phố theo chỉ thị 15 thêm 2 tuần, đến 0h ngày 29/6 và tăng mức giãn cách theo Chỉ thị 10.

Tính đến ngày 26/6, chỉ còn chưa đầy 4 ngày nữa là hết thời gian khoảng cách, tuy nhiên tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM vẫn chưa có dấu hiệu được kiểm soát. Ngoài việc xuất hiện một số chuỗi lây nhiễm tại các chợ đầu mối, chợ truyền thống, khu công nghiệp, khu dân cư..., việc nhiều ca nhiễm mới xuất hiện trong khu cách ly, khu phong tỏa cũng tăng cao.

Đỉnh điểm là TP.HCM đã phát hiện 667 ca nghi nhiễm chỉ trong vòng 24h, từ 6h ngày 24/6 đến 6h ngày 25/6, trong đó có 99 trường hợp trong khu phong tỏa và 538 trường hợp trong khu cách ly.

Do đó, ngoài việc đẩy nhanh truy vết, xét nghiệm sàng lọc tại các khu phong tỏa, cách ly, TP.HCM cũng đang đẩy hết tốc lực cho chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 lớn nhất từ trước tới nay trong 2 ngày 26 và 27/6 để hoàn thành tiêm 836.000 liều vaccine Astrazaneca (trong tổng số 1 triệu liều của Chính phủ Nhật Bản tặng) được phân bổ từ Trung Ương.