12:07 05/09/2007

Thuê bao di động trả trước đã vào "khuôn"

Ngọc Anh

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ký quyết định chính thức quản lý các thuê bao di động trả trước

Từ 1/10/2007, các chủ thuê bao di động trả trước phải đăng ký các thông tin về bản thân mình.
Từ 1/10/2007, các chủ thuê bao di động trả trước phải đăng ký các thông tin về bản thân mình.
Bộ Thông tin và Truyền thông vừa ký quyết định chính thức quản lý các thuê bao di động trả trước, bao gồm cả thuê bao đang hoạt động và thuê bao sắp hòa mạng dịch vụ.

Theo đó, tất cả các thuê bao trả trước phải đi đăng ký dịch vụ, gồm: dịch vụ di động trả trước có thẻ SIM (dành cho khách hàng sử dụng mạng GSM), hoặc máy đầu cuối di động trả trước không dùng thẻ SIM (dành cho mạng CMDA), và di động nội vùng.

Để đăng ký thuê bao điện thoại di động trả trước, người sử dụng cần có chứng minh thư hoặc hộ chiếu. Đối với những người dưới 14 tuổi, chưa có chứng minh thư nhân dân, hoặc hộ chiếu, có nhu cầu sử dụng điện thoại di động trả trước, có thể nhờ người có chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu đứng tên đăng ký sử dụng.

Văn bản được ký vào ngày hôm qua, 4/9, của Bộ cũng quy định, với những trường hợp người mua SIM trả trước để đem biếu, tặng thì người được tặng cũng phải đi đăng ký thông tin lại mới được sử dụng dịch vụ.

Trong quá trình đăng ký, người sử dụng sẽ không phải trả một khoản phí nào cho nhà nước hoặc doanh nghiệp.

Như vậy, với những quy định trên, việc quản lý thuê bao di động trả trước sẽ được thắt chặt, nhằm hạn chế thấp nhấp những tiêu cực có thể xảy ra.

Bộ cũng có những hướng dẫn với các thuê bao trả trước đang sử dụng trên mạng có thể đăng ký với nhà cung cấp theo ba cách sau. Thứ nhất đăng ký qua tin nhắn SMS bằng chính số thuê bao di động đang sử dụng của mình đến hệ thống theo mẫu mà nhà cung cấp dịch vụ quy định. Thứ hai, thuê bao đăng ký qua cổng thông tin điện tử của nhà cung cấp bằng tài khỏa của thuê bao đang sử dụng. Thứ ba, đăng ký tại các điểm giao dịch của nhà cung cấp dịch vụ.

Đối với các thuê bao trả trước đang hoạt động này thì thời hạn áp dụng cho doanh nghiệp "tái đăng ký" trong vòng 24 tháng.

Còn các thuê bao trả trước mới hòa mạng và thuê bao đang khóa hai chiều muốn hoạt động trở lại phải đến các điểm giao dịch, đại lý của nhà cung cấp dịch vụ để đăng ký.

* Từ 1/10/2007, thuê bao di động trả trước phải đăng ký các thông tin:

1. Thuê bao là cá nhân người Việt Nam: số máy thuê bao, họ tên, ngày tháng năm sinh và số chứng minh nhân dân (hoặc hộ chiếu).

2. Thuê bao là người nước ngoài: số máy thuê bao, họ tên, ngày tháng năm sinh, quốc tịch của chủ thuê bao, và số hộ chiếu.

3. Đối với chủ thuê bao là đại diện cho cơ quan, tổ chức: số máy thuê bao, tên gọi, địa chỉ giao dịch của cơ quan, tổ chức (kèm theo giấy giới thiệu của cơ quan), họ tên đầy đủ của chủ thuê bao, ngày tháng năm sinh và số chứng minh nhân dân.