Thuế nhập khẩu xăng, dầu diezel giảm từ 3-5%

Y Nhung

20/04/2010, 17:15

Thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xăng dầu sẽ giảm từ 3-5% và được áp dụng đối với các tờ khai hải quan từ ngày mai (21/4)

Từ ngày mai (21/4), thuế nhập khẩu áp dụng đối với mặt hàng xăng và dầu diezel sẽ giảm 3-5% so với mức hiện nay.
Từ ngày mai (21/4), thuế nhập khẩu áp dụng đối với mặt hàng xăng và dầu diezel sẽ giảm 3-5% so với mức hiện nay.

Theo Thông tư số 59/2010/TT-BTC vừa được Bộ Tài chính ban hành, từ ngày mai (21/4), xăng dầu sẽ được áp dụng mức thuế nhập khẩu mới đối với các tờ khai hải quan.

Cụ thể, mặt hàng xăng sẽ có mức thuế nhập khẩu mới là 17%, thay cho mức 20% trước đó, dầu diezel áp dụng thuế 10%, thay cho mức 15% hiện hành.

Quyết định trên được đưa ra nhằm hỗ trợ cho các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối trước tình hình giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường thế giới trong 30 ngày qua liên tục tăng cao, nhưng các doanh nghiệp vẫn phải giữ giá bán như hiện nay.

Theo tính toán, với giá bán của mặt hàng xăng A92 hiện nay là 16.990 đồng/lít và dầu diezel là 14.600 đồng/lít, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối đang lỗ từ 1.400-1.500 đồng/lít xăng dầu.

Trước đó vào ngày 7/4, Bộ Tài chính cũng đã có công văn cho phép doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu để bù đắp mức lỗ phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bình ổn giá xăng, dầu.

Theo đó, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đầu mối được sử dụng quỹ bình ổn giá với mức tối đa là 500 đồng/lít đối với mặt hàng xăng; 400 đồng/lít đối với dầu diezel và dầu hoả. Thời hạn áp dụng “xả” quỹ bình ổn giá áp dụng từ 1/4 cho đến khi Bộ Tài chính có thông báo mới.

Tuy nhiên, Bộ vẫn đề nghị các đơn vị tiếp tục trích nộp quỹ bình ổn với mức 300 đồng/lít (kg) đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu theo quy định tại Thông tư số 234/2009/TT-BTC ngày 9/12/2009.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Tìm kiếm động lực và mô hình phát triển kinh tế mới cho Việt Nam

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

Các dự án, công trình chào mừng Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2025)

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

So sánh doanh thu các hãng ô tô trên thế giới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy