22:14 18/07/2012

Thuế xuất khẩu dừa còn 0%

Quý Hiểu

Ngày 18/7, Bộ Tài chính quyết định hạ thuế suất thuế xuất khẩu mặt hàng dừa quả từ 3% hiện nay xuống mức 0%

Mặt hàng dừa quả thuộc nhóm 0801 trong biểu thuế xuất khẩu.
Mặt hàng dừa quả thuộc nhóm 0801 trong biểu thuế xuất khẩu.
Ngày 18/7, Bộ Tài chính quyết định hạ thuế suất thuế xuất khẩu mặt hàng dừa quả từ 3% hiện nay xuống mức 0%.

Mức thay đổi biểu thuế được ghi tại Thông tư 114/2012/TT-BTC do Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai ký có hiệu lực từ 1/9/2012.

Đây là mức thuế mà bấy lâu doanh nghiệp sản xuất, chế biến xuất khẩu dừa cũng như của người trồng dừa, đặc biệt là với người dân Bến Tre mong chờ.

Theo thống kê, ở thời điểm này, sản lượng dừa khô tỉnh Bến Tre tồn đọng trong dân khoảng 60 triệu trái khi phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu chính là Trung Quốc.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn trước Quốc hội của Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng vào ngày 14/4 vừa qua, đại biểu Đặng Thuần Phòng của Đoàn Bến Tre cũng đã gửi ý kiến của cử tri Bến Tre tới người đứng đầu ngành công thương về tình hình giá dừa trái giảm thê thảm, đầu ra không có, hoạt động xuất khẩu cầm chừng.

Không liên quan đến câu chuyện xuất khẩu dừa, song tại một hội thảo về diễn biến giá cả trong nước mới đây, nguyên Phó giám đốc Sở Thương mại Hà Nội Vũ Vinh Phú, hiện đang đảm nhiệm chức Chủ tịch Hội Siêu thị Thành phố Hà Nội, cho hay, trong khi 12 trái dừa ở Bến Tre chỉ bán được 10.000 – 12.000 đồng thì ở phía Bắc, 1 trái dừa đang được bán với giá 15.000 đồng.

“Đây là một trong những điều vô lý nhưng lại đang có thật diễn ra ở Việt Nam”, ông Phú nói. “Nguyên nhân là sản phẩm làm ra của người nông dân có lúc bị ép giá dưới giá thành sản xuất hoặc bán hàng qua trung gian nên dẫn tới người nông dân bị thu thiệt”.