21:55 24/10/2022

Thủng mốc 1.000, các công ty chứng khoán nhận định gì?

Hà Anh

Thị trường tiếp tục suy yếu trong phiên và đóng cửa xuyên qua ngưỡng tâm lý 1.000 điểm.

BVSC cho rằng, các phiên sụt giảm mạnh giai đoạn này được xem là cơ hội để nhà đầu tư thực hiện phân bổ nguồn lực mua trading do đáy với tỷ trọng thấp, có thể xem xét mua gia tăng tỷ trọng khi VN-Index giảm về vùng hỗ trợ 930-950 điểm trong tuần này.
BVSC cho rằng, các phiên sụt giảm mạnh giai đoạn này được xem là cơ hội để nhà đầu tư thực hiện phân bổ nguồn lực mua trading do đáy với tỷ trọng thấp, có thể xem xét mua gia tăng tỷ trọng khi VN-Index giảm về vùng hỗ trợ 930-950 điểm trong tuần này.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 25/10/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 24/10, chỉ số VnIndex đóng cửa ở mức 986,15 điểm, giảm -33,67 điểm – tương đương -3,30%. Tương tự, trên sàn HNX, chỉ số HnxIndex cũng giảm -7,91 điểm – tương đương -3,64%, đóng cửa ở mức 209,50 điểm.

Phiên sụt giảm mạnh được xem là cơ hội để mua

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

“Dòng tiền vào thị trường yếu là yếu tố tạo ra lực cản đáng kể cho nỗ lực hồi phục của chỉ số ở giai đoạn hiện tại. Mặc dù vậy, một lần nữa chúng tôi tin rằng, vùng định giá P/E 10-11 lần là vùng định giá hấp dẫn của thị trường trong trung-dài hạn, mức định giá này được kỳ vọng sẽ kích hoạt lực cầu mua tích lũy dài hạn và có thể giúp thị trường có những nhịp hồi phục tăng điểm ngắn hạn.

Chúng tôi cho rằng, các phiên sụt giảm mạnh giai đoạn này được xem là cơ hội để nhà đầu tư thực hiện phân bổ nguồn lực mua trading do đáy với tỷ trọng thấp, có thể xem xét mua gia tăng tỷ trọng khi VN-Index giảm về vùng hỗ trợ 930-950 điểm trong tuần này”.

Ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của VN-Index là 950 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"VN-Index hôm nay đã chính thức mất mốc 1,000 điểm. Thị trường giảm một mạch từ lúc mở cửa cho đến khi kết phiên, đóng cửa tại mốc 986.15 điểm, giảm gần 34 điểm so với phiên trước đó. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 0/19 ngành tăng điểm, trong đó ngành giảm điểm mạnh nhất là Dầu khí và Dịch vụ tài chính. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng nhẹ trên cả hai sàn HSX và HNX. Ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của VN-Index là 950 điểm".

VN-Index vẫn có thể điều chỉnh về vùng giá 950-970

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"VN-Index không giữ được vùng hỗ trợ tâm lý quanh 1.000 điểm và tiếp tục giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch đầu tuần. Kết phiên VN-Index giảm mạnh -3,30% về mức 986,15 điểm với áp lực bán vẫn gia tăng trên diện rộng, khối lượng giao dịch trên mức trung bình. Xu hướng ngắn hạn và trung hạn tiếp tục suy giảm, tê liệt khi các vùng giá hỗ trợ tâm lý mạnh liên tiếp không giữ được, dẫn đến hiệu ứng bán tháo luân phiên diễn ra trên diện rộng.

Với diễn biến tiêu cực và áp lực bán như hiện nay đến từ những ảnh hưởng liên thông từ thị trường trái phiếu đến thị trường chứng khoán, VN-Index trong phiên tiếp theo sẽ nỗ lực phục hồi kiểm tra lại vùng giá tâm lý quanh 1.000 điểm và vẫn có rủi ro tiếp tục điều chỉnh về vùng giá 950-970 điểm. Nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng thấp, chờ thị trường ổn định trở lại, thoát khỏi tình hình suy giảm, tê liệt như hiện nay”

Rủi ro của thị trường vẫn còn tiềm ẩn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"Thị trường tiếp tục suy yếu trong phiên và đóng cửa xuyên qua ngưỡng tâm lý 1.000 điểm. Dự kiến, quán tính giảm giá vẫn còn vào đầu phiên giao dịch kế tiếp. Tuy nhiên, với mức giảm điểm tương đối sâu trong 2 phiên vừa qua, kỳ vọng thị trường sẽ dần cân bằng trở lại quanh ngưỡng hỗ trợ 960 điểm của VN-Index. Do vậy, Quý Nhà đầu tư vẫn cần thận trọng và quan sát diễn biến cung cầu trong thời gian tới để đánh giá trạng thái của thị trường. Tạm thời vẫn nên giữ danh mục ở mức an toàn do rủi ro của thị trường còn tiềm ẩn".

Sau phiên lao dốc, kỳ vọng VN-Index có một nhịp hồi phục kỹ thuật

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index trải qua một nhịp lao dốc mạnh trong phiên trước khi hồi phục một phần về cuối phiên. Thanh khoản gia tăng trong các nhịp sụt giảm phá đáy để ngỏ rủi ro tiếp tục mở rộng nhịp điều chỉnh xuống các vùng sâu hơn trong các phiên tới. Vùng hỗ trợ gần quanh 950 (+-10) được kỳ vọng sẽ đóng vai trò điểm đỡ đáng lưu ý của VN-Index và chúng tôi kỳ vọng có thể xuất hiện một nhịp hồi phục kỹ thuật tại đây. Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong các nhịp hồi sớm và khống chế tỷ trọng ở mức an toàn”.

VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1.000

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ hồi phục và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại ngưỡng 1,000 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, nếu các chỉ số duy trì đà hồi phục trong phiên giao dịch kế tiếp thì rủi ro ngắn hạn có thể giảm nhẹ. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm cho nên các nhà đầu tư ngắn hạn quay trở lại bi quan quá mức.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn tiếp tục đứng ngoài thị trường và dừng mua giai đoạn này. Đồng thời, các nhà đầu tư ngắn hạn có thể cơ cấu giảm tỷ trọng cổ phiếu với các vị thế mua mới trong thời gian gần đây”.

Kỳ vọng về sự phân hoá trở lại thị trường

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Thị trường tiếp tục giảm mạnh trong phiên ngày hôm nay với các chỉ số giảm sâu và nhiều cổ phiếu chốt phiên ở mức giá sàn khi đóng cửa. Mức độ phân hóa vẫn rất thấp với rất ít các cổ phiếu tăng điểm và đa số cổ phiếu giảm điểm trải rộng trên nhiều nhóm ngành.

VN-Index kết phiên ở 986.15 điểm (-33.67 điểm) và VN30 đóng cửa 973.88 điểm (-36.69 điểm). Thanh khoản sụt giảm so với phiên trước và giá trị giao dịch của HOSE hôm nay chỉ đạt gần 10,000 tỷ đồng. Mức độ lan tỏa của thị trường rất tiêu cực khi trên sàn HOSE, số mã giảm chiếm 84%, số mã tăng điểm chỉ chiếm 9% và còn lại 7% là số mã tham chiếu. Khối nhà đầu tư ngoại mua ròng nhẹ với giá trị hơn 70 tỷ đồng trên sàn HOSE tập trung vào các cổ phiếu: FRT; MSN; DCM; VNM; HAG…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: STB; SAB; VND; HPG; NVL…

Diễn biến phiên hôm nay tiếp tục cho thấy áp lực cung vẫn đang áp đảo và tâm lý bi quan, chấp nhận bán bằng mọi giá của người cầm cổ phiếu. Động thái nâng đỡ giá của một số cổ phiếu vốn hóa lớn giúp các chỉ số không đóng cửa ở mức thấp nhất phiên. Thanh khoản sụt giảm trong khi các chỉ số và nhiều cổ phiếu giảm sâu cho thấy dòng tiền vẫn yếu. Mốc hỗ trợ của VN-Index quanh mức 1.000 điểm bị xuyên thủng sau phiên nay trở thành kháng cự khi có các đợt hồi phục trong phiên tới. Theo góc nhìn của chúng tôi áp lực bán của phiên mai trên bình diện chung vẫn khá lớn và số ít các cổ phiếu có sự nâng đỡ cuối phiên hôm nay có thể tạo ra một chút hi vọng về sự phân hóa trở lại cho thị trường trong phiên mai".

Chưa vội bắt đáy, không dùng margin

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước tiếp tục có phiên giảm mạnh và để mất ngưỡng tâm lý 1.000 điểm, phiên này thậm chí số cổ phiếu giảm sàn còn nhiều hơn so với phiên cuối tuần trước. Thị trường không có phản ứng với nhịp hồi 2 tuần qua của chứng khoán thế giới, tâm lý nhà đầu tư trong nước hiện xuống rất thấp và “buông xuôi” khi các ngưỡng hỗ trợ bị xuyên qua quá dễ dàng.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE đạt 8.980 tỷ đồng so với mức bình quân 8.400 tỷ đồng của tuần trước. Tổng cộng có 547 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 500 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Thị trường để mất ngưỡng tâm lý 1.000 điểm sau 2 năm, áp lực bán ở 2 phiên liên tiếp khiến hàng trăm cổ phiếu giảm sàn đang khiến tâm lý vốn đã yếu có thể trở nên bi quan và mất niềm tin từ nhà đầu tư. Thị trường trong nước hiện đang ngược dòng chứng khoán thế giới nên khó có thể nói tác động từ bên ngoài khiến thị trường giảm sâu như vậy. Ở trong nước, mùa báo kết quả kinh doanh quý 3 cũng không tệ. Tuy vậy, thị trường rất có thể đang chiết khấu cho rủi ro chưa được làm rõ ở phía trước. Do đó, nhà đầu tư nên thận trọng, chưa vội bắt đáy, không dùng margin, ưu tiên bảo toàn vốn”

Kỳ vọng một nhịp hồi phục kỹ thuật

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của các chỉ số chứng khoán đều ở duy trì ở trạng thái Tiêu cực. Việc thiết lập những mức đáy mới khiến cho xác suất hình thành điều cân bằng ngắn hạn sụt giảm. Tuy nhiên, các chỉ số VN-index hay VN30 đang đóng cửa khá gần ngưỡng hỗ trợ tiếp theo, lần lượt tại 960 điểm và 950 điểm.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể duy trì quán tính giảm trong phiên sáng để chỉ số đại diện VN-Index kiểm định hỗ trợ tiếp theo quanh vùng 960 điểm. Nếu lực bán tiếp tục có chiều hướng yếu đi và lực mua được thúc đẩy mạnh hơn từ vùng giá thấp, VN-Index được kỳ vọng sẽ thu hẹp một phần đà giảm về phía cuối ngày. Ở kịch bản này, một nhịp hồi phục kỹ thuật cũng có thể sẽ xuất hiện sau đó, hướng lên kháng cư của chỉ số quanh mốc 1000 điểm. Ngược lại, nếu VN-Index tiếp tục đóng cửa dưới vùng 960 điểm với sự áp đảo của bên bán, chỉ số sẽ tìm kiếm điểm cân bằng ở hỗ trợ tiếp theo quanh 910 điểm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.