18:03 13/08/2021

Thuốc kháng virus là vũ khí điều trị bệnh nhân Covid-19

Bộ Y tế đã sửa đổi các phác đồ về điều trị theo cách thức tiếp cận rộng rãi hơn, đảm bảo tiếp cận với tất cả các loại thuốc. Tới đây, Bộ sẽ triển khai thí điểm chương trình điều trị tại nhà, sử dụng thuốc Molnupiravir là một trong những thuốc được đánh giá giảm nhanh nồng độ virus...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Ngày 13/8, GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì Hội nghị tập huấn trực tuyến về quản lý, điều trị và chăm sóc người nhiễm SARS-CoV-2, người bệnh Covid-19 và an toàn tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. Hội nghị kết nối đến các điểm cầu cơ sở y tế trên toàn quốc

THÍ ĐIỂM ĐIỀU TRỊ BỆNH NHÂN COVID-19 TẠI NHÀ

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, thời gian qua, lực lượng khám chữa bệnh cùng hệ thống y tế dự phòng, các viện, trường và toàn thể ngành y tế đã hết sức nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch để giảm tỷ lệ tử vong tại các điểm nóng.

Ở những tỉnh, thành phố đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh như TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Long An, Bình Dương… công tác phòng, chống dịch đã được tập trung cao độ.

Bên cạnh công tác dự phòng, vấn đề điều trị là ưu tiên trọng tâm với các địa phương trong giai đoạn hiện nay để giảm tối đa các trường hợp tử vong. Từ thực tiễn chống dịch, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng, cần rút ra một số bài học kinh nghiệm.

Công tác tổ chức khám, chữa bệnh nói chung và đặc biệt là điều trị bệnh nhân Covid-19 nói riêng đã được thay đổi trên nguyên tắc tất cả người dân đều được tiếp cận và cung cấp các dịch vụ y tế. Đặc biệt đảm bảo tiếp cận nhanh, thuận tiện, chất lượng cho bệnh nhân.

Tại tuyến Trung ương, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, trong bối cảnh tình hình dịch phức tạp hiện nay, Quốc hội và Chính phủ đã đồng ý cho phép thành lập các Bệnh viện dã chiến, Trung tâm hồi sức tích cực.

Đối với các địa phương, Bộ Y tế đã có hướng dẫn chia tầng điều trị theo mô hình tháp 3 tầng. Trong đó tại tầng 1 để quản lý và chăm sóc người nhiễm Covid-19 không triệu chứng, theo điều kiện của từng địa phương.

“Tới đây, chúng tôi sẽ triển khai thí điểm chương trình điều trị tại nhà tại TP Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố khác khi có ca nhiễm tăng nhanh, vượt quá khả năng thu dung, điều trị của các cơ sở. Tầng điều trị này rất quan trọng để bệnh nhân được tiếp cận nhanh nhất với dịch vụ y tế”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Tầng điều trị thứ 2 là các cơ sở y tế từ tuyến huyện trở lên, phục vụ những bệnh nhân có triệu chứng trung bình. “Tại các cơ sở y tế có giường bệnh ngay bây giờ phải chuẩn bị cho tình huống có nhiều ca nhiễm”, Bộ trưởng yêu cầu.

Có 3 yếu tố quan trọng mà tầng điều trị này phải chuẩn bị bao gồm: oxy, thuốc kháng đông và thuốc kháng viêm. Nếu làm tốt công tác điều trị ở tầng này thì sẽ giảm nhẹ ca mắc và không làm tăng nặng ca nhiễm. Khả năng cứu sống bệnh nhân nhiều hơn và thực tế đã chứng minh điều đó.

“Đây là tầng điều trị vô cùng quan trọng, do đó các địa phương phải đặc biệt chú trọng tăng cường năng lực cho các cơ sở y tế thuộc tầng này để đảm bảo có thể thực hiện được các kỹ thuật cao nhất khi cần. Đối với tầng 2, chúng tôi khuyến cáo nên sử dụng máy thở dòng cao (HFNC) trong điều trị, máy thở không xâm nhập… và một số trang thiết bị khác mà nhân viên y tế có thể kiểm soát được”.

Bộ trưởng nhấn mạnh, các cơ sở ở tầng điều trị thứ 2 phải luôn luôn có oxy, thuốc kháng đông và kháng viêm; phải cho sử dụng sớm để giảm mức độ nặng của bệnh nhân.

Tầng thứ 3 là tầng điều trị hồi sức tích cực. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhắc lại yêu cầu của Bộ Y tế về việc tất cả các địa phương phải chuẩn bị cả về nhân lực và trang thiết bị cho tầng điều trị này. Riêng nhân lực phải sử dụng được máy thở xâm nhập.

“Các địa phương cần rà soát lại các tầng điều trị trên địa bàn, trên nguyên tắc tăng công suất tối đa của các tầng điều trị. Ngay tại tầng 1 phải tăng khả năng, dung lượng điều trị. Tầng thứ 2 và 3 cũng vậy để khi dịch xảy ra, các địa phương không hoang mang, bị động. Phải chuẩn bị cao hơn một mức”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

HUY ĐỘNG TỐI ĐA NGUỒN LỰC TẠI CHỖ

Về chuẩn bị cho công tác điều trị, người đứng đầu ngành y tế chỉ rõ, hiện nay tại một số địa phương vẫn xảy ra tình trạng lúng túng, chuẩn bị chưa chu đáo, đầy đủ cho công tác điều trị.

Thực hiện đúng phương châm “4 tại chỗ”, các địa phương phải chuẩn bị đồng bộ, thống nhất và sẵn sàng công tác điều trị về giường bệnh, oxy, máy thở (bao gồm cả HFNC) cho tầng điều trị thứ 3 và trang thiết bị phòng hộ. 

Phải chuẩn bị về nhân lực cho phòng chống dịch, đặc biệt công tác điều trị, không nên có tâm lý trông chờ vào nguồn nhân lực chi viện. Các địa phương phải huy động tối đa nguồn lực tại chỗ, kể cả y tế công lập và y tế tư nhân.

“Bộ Y tế đã có văn bản về vấn đề này, yêu cầu các địa phương phải thực hiện tốt chủ trương huy động y tế tư nhân tham gia và phối hợp chặt chẽ để khi bệnh nhân có nhu cầu đều được tiếp cận dịch vụ y tế. Nếu chuẩn bị  kỹ lưỡng,  chủ động bao nhiêu thì càng hiệu qủa trong điều trị bấy nhiêu”, Bộ trưởng nói.

Về việc thiết lập các Bệnh viện dã chiến, Trung tâm hồi sức tích cực, Bộ trưởng lưu ý các địa phương nên chọn mặt bằng sẵn, cũng như có sẵn các trang thiết bị để trong trường hợp cần thiết triển khai ngay. UBND tỉnh, thành phố, Sở Y tế có quyền thành lập ngay các trung tâm này để phục vụ việc chăm sóc bệnh nhân.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã sửa đổi các phác đồ về điều trị theo cách thức tiếp cận rộng rãi hơn, đảm bảo tiếp cận rộng rãi với tất cả các loại thuốc. Tới đây, Bộ sẽ triển khai thí điểm chương trình điều trị tại nhà, sử dụng thuốc Molnupiravir là một trong những thuốc được đánh giá là giảm nhanh nồng độ virus.

Hiện nay, Hội đồng Đạo đức, khoa học của Bộ Y tế và các chuyên gia đang tập hợp để sớm triển khai vấn đề này khi có thuốc Molnupiravir. Bộ Y tế cũng đề nghị các cơ sở nhập thuốc, tăng vấn đề sản xuất thuốc này khi có điều kiện sẽ sử dụng.

Đồng thời đề nghị các doanh nghiệp có khả năng sản xuất thuốc này có thể trao đổi với các doanh nghiệp có bản quyền để chuyển giao công nghệ sản xuất thuốc. Đây là vấn đề rất quan trọng trong điều trị tại cộng đồng.

Ngoài ra, với các thuốc điều trị cho bệnh nhân nặng hiện nay, chúng ta đang có thuốc Remdesivir (đã về một đợt) và một số thuốc kháng virus khác. “Coi thuốc kháng virus là một trong các vũ khí chống lại virus để áp dụng cho bệnh nhân theo từng mức độ hướng dẫn chuyên môn và có thể áp dụng đại trà”, Bộ trưởng nói.