15:59 10/05/2012

“Thuốc thịt người” không được phép lưu hành ở Việt Nam

Quý Hiểu

Bộ Y tế khẳng định không cho phép đăng ký, sản xuất, nhập khẩu và lưu hành sản phẩm “thuốc thịt người” có nguồn gốc từ Trung Quốc

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa có văn bản khẳng định không cho phép đăng ký, sản xuất, nhập khẩu và lưu hành sản phẩm “thuốc thịt người” có nguồn gốc từ Trung Quốc tại Việt Nam.

Ý kiến trên được đưa ra tại thời điểm cơ quan này đã tiến hành kiểm tra, rà soát, sau khi một số phương tiện thông tin đại chúng Trung ương và địa phương đưa tin: Hải quan Hàn Quốc phát hiện và tịch thu hàng ngàn viên sản phẩm “thuốc thịt người” có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Để đảm bảo an toàn cho người dân, Cục Quản lý Dược đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố phối hợp với các cơ quan chức năng, như hải quan, quản lý thị trường, công an, Ban chỉ đạo 127 tại địa phương tăng cường kiểm tra, phát hiện sản phẩm nêu trên, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định hiện hành.

Đối với người dân được cơ quan quản lý khuyến cao không mua, bán, sử dụng các sản phẩm thuốc không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Trong trường hợp phát hiện các sản phẩm thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ cần báo ngay cho các cơ quan chức năng để kịp thời có biện pháp xử lý.

Trao đổi với VnEconomy, Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết hiện chưa có tên cụ thể, cũng như mẫu kiểm định của sản phẩm trên để kiểm tra theo diện hẹp trên thị trường. Tuy nhiên, trong quá trình thanh tra của Sở Y tế Hà Nội khi phát hiện những thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhập lậu đều được xử lý theo quy định.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cũng cho hay, trong thời gian qua Sở chưa nhận được thông tin phản ánh của người dân về sản phẩm nói trên. Sở Y tế sẽ tiếp tục giao cho thanh tra dược, thực phẩm kiểm tra, theo dõi rà soát trên thị trường.

“Chúng tôi khuyến cáo người dân nên đến các nhà thuốc để mua những sản phẩm được phép lưu hành trên thị trường, ghi rõ thành phần, có hướng dẫn sử dụng rõ ràng bằng tiếng Việt, số lưu hành của cơ quan quản lý,…”, ông Cường nói.